กินมันกุ้งอันตราย มีสารพิษ จริงหรือ?
กินมันกุ้งอันตราย มีสารพิษ จริงหรือ?
.
บางคนอาจเคยได้ยินมาว่าการที่กินมันกุ้งนั้นไม่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เนื่องจากอาจมีสารพิษที่ตกค้างอยู่ในบริเวณนั้น(ตรงหัวกุ้ง) ซึ่งเป็นจุดที่ใครหลายคนต่างโปรดปรานเป็นอย่างมาก
.
ไม่เพียงเฉพาะมันกุ้งเท่านั้น แต่กุ้งเป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาทำอาหารได้อย่างท้าทาย ออกแบบเมนูได้สารพัดอย่างไม่มีเบื่อ ไม่ว่าจะทำเป็นเมนูจานเดียวหรือจานกลางก็ได้ทั้งนั้น
.
ซึ่งตรงจุดที่บริเวณหัวกุ้งที่ผู้คนกำลังกังวลว่าหากกินเข้าไปจะมีอันตรายมีสารพิษ ส่วนนั้น ก็คือ hepatopancreas หรือตับ หรือตับอ่อน ของกุ้งนั้น เป็นที่สะสมสารพิษในร่างกายกุ้ง
.
ได้มีข้อมูลจากนักวิชาการประมงชำนาญการพิเศษ สถาบันวิจัยสุขภาพสัตว์น้ำจืด สำนักวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดออกมายืนยันแล้วว่า มันกุ้งไม่ใช่ไขมันของกุ้ง แต่เป็นตับของกุ้ง ซึ่งทำหน้าที่เช่นเดียวกับตับของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ถือเป็นส่วนที่ย่อยอาหารของกุ้งก็จริง ที่ระบุว่า แหล่งสะสมของโรคและสารพิษ รวมถึงโลหะหนักที่กุ้งได้รับนั้น ยังไม่มีข้อมูลวิจัยใด ๆ ยืนยันได้ว่าจริงหรือไม่ ทั้งยังไม่มีรายงานใด ๆ พบว่าโรคในกุ้งสามารถติดต่อไปสู่คนได้ จึงไม่อยากให้ผู้ที่ได้รับข่าวสารตื่นตระหนกกับข้อมูลที่ได้รับ แต่ก็ควรจะรับประทานกุ้งที่สุกด้วยความร้อน เพราะเชื้อโรคในกุ้งจะตายหมด
.
ที่สำคัญในการทานกุ้งก็คือ ถ้าเราทานในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้เกิดการสะสมคอเลสเตอรอลที่สูง อาจเกิดภาวะไขมันในเลือดสูงได้