เคล็ดลับการหุงข้าวให้อร่อย..ด้วยน้ำแข็ง 2 ก้อน
เผยเคล็ดลับการหุงข้าวด้วยการใส่น้ำแข็งในข้าวสุก แล้วรับรองอร่อยขึ้นเยอะเลย เคล็ดลับที่ใครลองทำแล้วรับรองว่าต้องติดใจอย่างแน่นอน โดยล่าสุด ก็ได้มีผู้ใช้แพลตฟอร์ม X ที่ชื่อว่า @JapanSalaryboom ได้ออกมาโพสต์แชร์เคล็ดลับดังกล่าว โดยการใส่น้ำแข็งลงไปก่อนหุงข้าว จะช่วยทำให้ข้าวมีรสชาติที่อร่อยขึ้น (หรือจะเอาหม้อหุงข้าวไปแช่เย็นก่อนก็ได้นะ) โดยในช่วงเวลาการหุงข้าวตั้งแต่อุณหภูมิต่ำๆ ไปจนถึงที่อุณหภูมิที่ 60 องศา จะเกิดเอนไซม์ให้ความหวาน และรสชาติอูมามิออกมา ฉะนั้น การใส่น้ำแข็งลงไป คือ การเข้าไปเพิ่มเวลาให้เกิดสิ่งเหล่านี้มากขึ้น และทำให้อร่อยขึ้นนั่นเอง
และนอกจากนี้ เคล็ดลับดังกล่าว ก็ยังสามารถที่จะนำมาใช้กับการอุ่นข้าวได้ด้วย โดยให้นำเอาข้าวมาคลุกให้ร่วนเสียก่อน จากนั้นจึงค่อยเติมน้ำแข็ง 2 - 3 ก้อน ปิดฝาแล้วก็นำไปอุ่น น้ำแข็งที่ละลายก็จะค่อยๆ แทรกซึมเข้าไปในเมล็ดข้าว ทำให้ข้าวนั้นนิ่มราวกับว่าเพิ่งสุก และยังช่วยป้องกันไม่ให้ก้นหม้อไหม้อีกด้วย
เพิ่งรู้เหมือนกันน่ะเนี๊ยะ แบบนี้ก็ต้องลองเอากลับไปทำกินที่บ้านแล้วตอนเย็นนี้ ว่ามันจะอร่อยสมคำร่ำลือหรือไม่ ใครได้ลองทำแล้วก็อย่าลืมมาคอมเมนต์แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันด้วยนะ!!!
6. ใส่น้ำแข็งลงไปก่อนหุงข้าว จะช่วยให้ข้าวอร่อยขึ้น (หรือจะเอาหม้อหุงข้าวไปแช่เย็นก่อนก็ได้นะ)
— บูม JapanSalaryman|New!คอร์สบริหารเวลาสไตล์ญี่ปุ่น (@JapanSalaryboom) October 20, 2020
เค้าบอกว่า ในช่วงเวลาการหุงข้าวตั้งแต่อุณหภูมิต่ำๆ ไปจนถึง 60 องศา จะเกิดเอนไซม์ให้ความหวานและอูมามิออกมา ฉะนั้น ใส่น้ำแข็งลงไปคือการเข้าไปเพิ่มเวลาให้เกิดสิ่งเหล่านี้มากขึ้นอร่อยขึ้น pic.twitter.com/GC2pDP8heG