หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประโยชน์ของบัวหิมะ

โพสท์โดย gxj542

1.ช่วยลดน้ำหนัก

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าน้ำตาลธรรมชาติของบัวหิมะและปริมาณแคลอรีที่ต่ำของบัวหิมะ สามารถช่วยให้ลดน้ำหนักได้ โดยนิตยสารทางวิชาการ Clinical Nutrition ที่ตีพิมพ์ฉบับปี 2009 รายงานว่า จากการศึกษาจากผู้หญิงที่รับประทานน้ำเชื่อมจากบัวหิมะในปริมาณ 0.14-0.29 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ติดต่อกันอย่างน้อย 120 วัน จะทำให้น้ำหนัก ดัชนีมวลกาย รวมไปถึงรอบตัวและช่วงเอวลดลง นั่นเป็นเพราะว่าการรับประทาน น้ำเชื่อมบัวหิมะจะสร้างความรู้สึกอิ่มให้กับร่างกาย ทำให้ความอยากอาหารลดลงนั่นเอง

2.ช่วยค่อต้านโรคต่างๆ

บัวหิมะถูกนำมาวิจัยเพื่อหาสรรพคุณในการต้านและป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็ง เนื่องจากสรรพคุณบัวหิมะที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายแถมเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ทางการแพทย์ และบัวหิมะก็เป็นพืชที่สามารถปลูกง่าย มีราคาถูก โดยมีงานวิจัยบางแหล่งอ้างว่า สารสกัดจากดอกบัวหิมะมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งกระเพาะ, มะเร็งตับ และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ทั้งนี้ยังเป็นเพียงงานวิจัยเกี่ยวกับบัวหิมะที่กล่าวอ้างจากในห้องทดลองเท่านั้น หากใครที่เป็นโรคมะเร็งแล้วอยากจะรับประทานอาหารจากบัวหิมะ หรืออยากใช้ประโยชน์ของบัวหิมะเป็นทางเลือกในการรักษา แนะนำให้ปรึกษาแพทย์และอยู่ในการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด

3.ช่วยรักษาแผลอักเสบ

สรรพคุณบัวหิมะคล้าย ๆ กับน้ำผึ้ง ที่ช่วยแก้ปวดแสบปวดร้อน และบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนัง ซึ่งประโยชน์ของบัวหิมะนี้เป็นที่ยอมรับจากงานวิจัยอย่างแพร่หลายทำให้บัวหิมะถูกนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อย่างครีมในรูปแบบต่าง ๆ ที่นำมาใช้รักษาอาการคันและบรรเทาอาการอักเสบตามผิวหนัง และบัวหิมะยังช่วยรักษาแผลจากไฟไหม้และน้ำร้อนลวกได้อีกด้วย ทำให้ครีมหรือยารักษาที่ผลิตจากบัวหิมะถือเป็นอีกหนึ่งยาสามัญที่ควรมีติดไว้ประจำบ้านเลยทีเดียว

4.ช่วยช่วยลดการเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและความดัน

สรรพคุณบัวหิมะ คือ มีโพแทสเซียมสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดไหลเวียนได้ง่าย ลดภาระการทำงานของหัวใจ กระตุ้นระบบการไหลเวียนและเพิ่มออกซิเจนในเลือด ทั้งหมดนี้จึงสามารถบอกได้ว่า โพแทสเซียมและประโยชน์ของบัวหิมะ ช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจและความดันได้ และบัวหิมะยังสามารถบรรเทาอาการโรคหัวใจและความดันของผู้ป่วยได้อีกด้วย

5.ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

สรรพคุณบัวหิมะ คือ มีน้ำตาลฟรุตโตโอลิโกแซคคาไรด์ (Fructooligosaccharide) ที่มีคุณสมบัติในการลดระดับไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลในเลือด โดยการศึกษาในปี 2011 ซึ่งตีพิมพ์ใน Chemico-Biological Interactions พบว่าการทดลองใช้ประโยชน์ของบัวหิมะกับหนูที่เป็นโรคเบาหวาน เมื่อได้รับอาหารเสริมที่มีส่วนผสมจากบัวหิมะติดต่อกันทุกวัน ระดับไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลมีอัตราลดลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้เมื่อนำประโยชน์ของบัวหิมะมาทดลองกับมนุษย์ก็ได้ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน ดังนั้นจึงยืนยันได้ว่าบัวหิมะ มีส่วนช่วยในการลดระดับคอเคสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ได้นั่นเอง

6.ป้องกันไขมันพอกตับ

สืบเนื่องจากสรรพคุณบัวหิมะที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ จากการศึกษาในปี 2008 พบว่า การรับประทานบัวหิมะควบคู่ไปกับไซลิมาริน (Silymarin) ยังส่งผลดีแก่ผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องระบบเผาผลาญจนเกิดสภาวะอ้วนลงพุง ซึ่งจากการศึกษาจากผู้ป่วยที่รับประทานบัวหิมะควบคู่ไปกับไซลิมาริน (Silymarin) ติดต่อกัน 90 วัน พบว่านอกจากระดับคอเลสเตอรอลลดลงแล้ว ทำให้ไขมันในตับลดลงอีกประโยชน์ของบัวหิมะอีกข้อ คือ ช่วยลดความเสี่ยงสภาวะไขมันพอกตับได้

7.ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

เนื่องจากสรรพคุณบัวหิมะที่อุดดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระ กรดอะมิโน วิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ทางโภชนาการค่อนข้างสูง ดังนั้น การรับประทานบัวหิมะ จึงดีต่อสุขภาพ และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันต่อร่างกายได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

8.ลดอาการท้องผูก

ด้วยสรรพคุณบัวหิมะที่มีแบคทีเรียโพรไบโอติก ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดที่ดีต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น ประโยชน์ของบัวหิมะนี้ช่วยลดปัญหาด้านระบบขับถ่าย ท้องอืด ท้องเฟ้อ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งลำไส้ลงได้ นอกจากนี้ บัวหิมะ ยังมีไฟเบอร์ที่สูง จึงช่วยส่งเสริมเรื่องระบบขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้นได้อีกด้วย

9.ช่วยบำรุงผิว

เนื่องจากสรรพคุณบัวหิมะที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายและกรดอะมิโนหลายชนิด ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย ทำให้ประโยชน์ของบัวหิมะมีมากกว่าการการรักษาบาดแผล และยังคอยช่วยบำรุงผิวของเราได้อีกด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
gxj542's profile


โพสท์โดย: gxj542
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่มา18 งวด 16 เมษายน 2567รองเท้ากินคนกลายเป็นสีสันไปแล้วกับสงกรานต์ปีนี้..ไม่รู้จะฮา..หรือสงสารดียิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : เฮ้ย...แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ หน่วยงานราชการเขมร อยากมีการแสดงโดรนแบบไทย แต่ทำไม่ได้ ตัดต่อสร้างภาพเอามาโพสต์ในโลกออนไลน์เฉยเลย...นี่หน่วยงานราชการนะเนี่ย...ทำไปได้นักแสดงหญิงค่าตัวแพงที่สุดในโลกตำนานนางมโหธร นางสงกรานต์ประจำปี ๒๕๖๗"เกรซ-แกรนด์" อวดลุคสก๊อยสาวสุดแซ่บ..บอกเลยเห็นแล้วรู้สึกสยิวทันทีญี่ปุ่นจัดเทศกาลปีใหม่พม่าที่กรุงโตเกียวรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ : รวมมิตรเน้นๆ ความฮาในวันสงกรานต์ ปีใหม่ของไทยจ้าหาดูยากภาพแห่งความทรงจำ การเล่นน้ำสงกรานต์ในอดีตของไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เกรซ-แกรนด์" อวดลุคสก๊อยสาวสุดแซ่บ..บอกเลยเห็นแล้วรู้สึกสยิวทันทีลีน่าจัง "ฟาด" ลิซ่าโต้กระแสลาบูบู้!! ลั่นเกลียดลิซ่าเเล้วไกด์เขมรกร่าง! ด่ามวยไทยเป็นของปลอม ลั่น เขมรนี่ของแทร่ จะเอาคืนประเทศไทย?sparkle: เป็นประกาย เปล่งประกาย12 ข้อคิดหนังเรื่อง "หลานม่า" ฝากอะไรไว้ให้คนดู หนังที่เรียกน้ำตาท่วมจอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
sparkle: เป็นประกาย เปล่งประกายไล่ฟองอากาศออกจากฟิล์มมือถือ ง่ายๆ ด้วยตัวเอง!จัดการกับตัวเองอย่างไร ในวันที่ใจไม่ไหวแล้ว10 ประเทศ ที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่