เทคนิคการ "ต้มไข่" ยังไงให้ปอกเปลือกหลุดง่ายๆ ปืีดๆเลยเด้อ
ไข่ต้มให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเนื่องจากมีสารอาหารหนาแน่น ประโยชน์หลักบางประการ ได้แก่:
1. โปรตีนคุณภาพสูง: ไข่ต้มอุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งช่วยสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ สนับสนุนการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ และช่วยในการจัดการน้ำหนัก
2. แคลอรี่ต่ำ: ไข่ต้มหนึ่งฟองมีแคลอรี่ประมาณ 78 แคลอรี่ จึงเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ
3. แหล่งโปรตีนไม่ติดมัน: ไข่ต้มเป็นแหล่งโปรตีนไม่ติดมัน ซึ่งหมายความว่ามีไขมันน้อยกว่าแหล่งโปรตีนอื่นๆ เช่น เนื้อแดง
4. วิตามินและแร่ธาตุ: ไข่ต้มเป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่ดี รวมถึงวิตามินดี สังกะสี แคลเซียม และวิตามินบีทั้งหมด
5. โคลีน: ไข่ต้มเป็นแหล่งโคลีนชั้นเยี่ยม ซึ่งจำเป็นต่อสุขภาพและการพัฒนาของสมอง
6. ลูทีนและซีแซนทีน: ไข่ต้มมีลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ส่งเสริมสุขภาพดวงตาและลดความเสี่ยงของโรคจอประสาทตาเสื่อมตามวัย
7. กรดไขมันโอเมก้า 3: ไข่ต้มเป็นแหล่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดี ซึ่งช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
8. เพิ่มภูมิคุ้มกัน: ไข่ต้มมีสังกะสีและซีลีเนียม ซึ่งสำคัญต่อการเพิ่มภูมิคุ้มกัน
9. ทำให้อิ่ม: ไข่ต้มช่วยให้อิ่มได้มาก ซึ่งช่วยลดความอยากอาหารและเพิ่มความอิ่ม
10. คอเลสเตอรอลดี: ไข่ต้มมีคอเลสเตอรอลดี ซึ่งช่วยให้หัวใจของคุณแข็งแรงหากบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ
ส่วนเทคนิคในการต้มไข่ต้มให้ปอกเปลือกได้ง่ายนั้นสามารถทำได้ตังต่อไปนี้
- เทน้ำส้มสายชู 1/2-1 ช้อนชา ขึ้นอยู่กับปริมาณของไข่ ถ้ามีไข่หลายฟอง ก็สามารถเพิ่มเติมในจุดนี้ได้
- เกลือ ให้เราใส่เกลือในน้ำต้มเล็กน้อย ประมาณ 1/4 - 1/2 ช้อนชา แล้วแต่ปริมาณน้ำ
- ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำไข่ลง
- ต้มไข่ในเวลาที่เราต้องการ ในน้ำเดือด
- นำไข่ออกมาแช่น้ำเย็น หรือ ไม่ก็วางพักใข่ธรรมดาๆ จนไข่เย็นลงก็ได้
- คราวนี้ลองปอกดู ไข่ก็จะหลุดง่ายขึ้นมากๆเลยจ้า