กาแฟสดอันตรายน้อยกว่ากว่ากาแฟชง
กาแฟทั้งสองต่างก็มาจากเมล็ดกาแฟคั่วบดทั้งคู่ แต่มีวิธีการชงที่แตกต่างกันไปรวมถึงวิธีขั้นตอนผลิตต่างๆ
1. กาแฟสด
ชงโดยใช้เครื่องชงกาแฟหรือมีแบบไม่ต้องใช้เครื่องชงซึ่งผมใช้แบบไม่ใช้เครื่องชง
กาแฟสดใช้เมล็ดกาแฟคั่วบดสดใหม่นำไปบดและเอาผงนำมาสกัดใส่น้ำร้อนจะมีกลิ่นหอม
มีรสชาติเข้มข้น และมีคาเฟอีนสูงกว่า กาแฟชง
2. กาแฟชง
สะดวกในการชงมกกว่าสามารถกาแฟชงได้ทันทีไม่ต้องปรุงแต่งรสชาติเพิ่ม
เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวก มีคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟสด
กาแฟสดดีอันตรายน้อยกว่ากาแฟชงอย่างไง
- ช่วยลดความเสี่ยงของโรคที่เกิดจากส่วนผสมของกาแฟ
- เลือกปริมาณความเข้มของกาแฟได้ไม่ต้องดื่มเยอะหลายแก้ว
- เลือกปริมาณครีมเทียมและน้ำตาลใส่ได้หรือไม่ใส่ได้
- ทำให้โอกาสเกิดโรคน้อยกว่าถ้ากินแบบไม่ผสมอะไร
- กลิ่นหอมและรุนแรงกว่า
ข้อเสียของกาแฟสด
- ราคาสูงกว่า
- มีวิธีการชงที่ยุ่งยากกว่า
อย่างไรก็ตามครับ ควรดื่มแค่พอประมาณเพราะถ้าดื่มมากไปมีผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่น ใจสั่น นอนไม่หลับ กระวนกระวาย ปวดหัว อย่างกินเกิน 2 แก้วต่อวันไม่งั้นปวดหัวแบบปวดมาก
กาแฟสดและกาแฟชงต่างมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน กาแฟสดมีรสชาติเข้มข้น หอมกรุ่น กระตุ้นการทำงาน กาแฟชงมีรสชาติดีแต่จะต้องระวังน้ำตาลและไขมัน ทางที่ดีควรเลือกกาแฟสดจะดีกว่าครับจะได้เลือกปริมาณที่เหมาะสม ไม่ทำร้ายร่างกาย
ภาพประกอบบทความ
ภาพที่ 1 โดย valeria_aksakova จาก freepik
ภาพที่ 2 โดย freepik จาก freepik
ภาพที่ 3 โดย valeria_aksakova จาก freepik
ภาพที่ 4 โดย freepik จาก freepik