หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"3 เคล็ด(ไม่ลับ)" ปลูกผักง่าย ๆ ในช่วงหน้าแล้ง

       การปลูกผักในหน้าแล้งหรือฤดูร้อนนั้น ไม่ว่าจะเป็นผักกินใบ พริก มะเขือ มะเขือเทศ เป็นต้น หลายคนมักจะประสบปัญหาน้ำระเหยเร็วหรือแห้งเร็ว ทำให้ผักได้รับความชื้นและน้ำไม่เพียงพอ ส่งผลให้ผักเจริญเติบโตไม่เต็มที่และมีรสชาติขมเนื่องจากขาดน้ำนั่นเอง  วันนี้ทางผู้เขียนเองจะมาแนะนำ 3 เคล็ดไม่ลับ สำหรับปลูกผักในหน้าแล้งได้อย่างทนแล้ง เจริญเติบโตได้ดีและไม่ (ค่อย) มีแมลงต่าง ๆ มารบกวน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ติดตามอ่านได้จากบทความนี้เลยนะครับ

1. ปลูกในที่ร่มรำไร เพื่อลดการสูญเสียน้ำหรือความชื้นจากแสงแดด โดยพืชที่เป็นไม้พี่เลี้ยงที่นิยมมาเป็นที่บังแดดก็คือกล้วยเพราะด้วยที่กล้วยนั้นมีรากฝอยที่ไม่มากเหมือนกับต้นไม้ผลหรือไม่ใหญ่ชนิดอื่น ประกอบกับกล้วยนั้นเป็นพืชอุ้มน้ำทำให้บริเวณที่ปลูกผักที่ใกล้กล้วยมีความชุ่มชื้น และผักสามารถเติบโตได้ดี โดยวิธีการปลูกพืชผักในหน้าแล้งโดยอาศัยร่มเงาจากไม้พี่เลี้ยงนั้น จะต้องปลูกทางทิศตะวันออกของไม้พี่เลี้ยง เพราะช่วงเวลาบ่ายๆ ตั้งแต่บ่าย 2 เป็นต้นไป แดดจะแรงมาก พระอาทิตย์จะค่อย ๆ ลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตก ซึ่งด้วยเหตุการณ์นี้เองจะส่งผลดีคือต่อพืชผักที่ปลูก คือจะได้รับการบังแดดแรง ๆ ยามบ่ายจากไม้พี่เลี้ยงนั่นเอง

2. รองหรือผสมดินในแปลงด้วยเศษถ่านบดหรือขี้เถ้าจากเตาถ่านเนื่องจากเศษถ่านบดหรือขี้เถ้าจากเตาถ่านนั้น จะมีโพแทสเซียมและซิลิก้าที่เป็นธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อพืช นอกจากนั้นยังมีความเป็นด่างช่วยลดความเป็นกรดของดินที่ปลูกได้อีกด้วย และนอกจากนี้ก็ยังมีธาตุอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อพืชช่วยในการเจริญเติบโตและที่สำคัญตัวขี้เถ้าถ่านและเศษถ่านนั้นจะเป็นตัวอุ้มน้ำและให้ความชื้นได้เป็นอย่างดี ทำให้ดินที่ปลูกมีความชุ่มชื้นตลอดเวลาและส่งผลให้พืชเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีด้วย

3. รองก้นหลุมปลูกด้วยต้นกล้วยสับ มะพร้าวสับหรือเศษถ่านชิ้นเล็ก ๆ สำหรับปลูกพืชผักกินผล เช่น พริก มะเขือ มะเขือเทศ เป็นต้น เนื่องจากเศษต้นกล้วยสับ มะพร้าวสับและเศษถ่านชิ้นเล็ก ๆ ด้วยวัสดุเหล่านี้นั้น มีคุณสมบัติหลัก ๆ คือจะเป็นตัวดูดซับและอุ้มน้ำให้กับพืชที่ปลูก อย่างที่ทราบกันคือเศษถ่านชิ้นเล็ก ๆ นั้น จะมีธาตุโพแทสเซียมและซิลิก้าที่เป็นธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อพืช มีคุณสมบัติเป็นด่างช่วยลดความเป็นกรดของดินที่ปลูกได้อีกทาง อีกทั้งต้นกล้วยสับและถ่านชิ้นเล็ก ๆ นั้นเปรียบเสมือนเป็นสำลีชุบน้ำให้กับพืชที่ปลูก จึงทำให้พืชได้รับความชุ่มชื้นตลอดเวลาส่งผลต่อการเจริญเติบโตที่ดีของพืชในหน้าแล้งด้วย

สำหรับใครที่มีปัญหาสำหรับการปลูกพืชผักในช่วงฤดูร้อน ก็ทดสอบลองปลูกแปลงเล็ก ๆ ในภาชนะหรือกระถางไว้ เพื่อเก็บกินในครัวเรือนก่อน แต่หากว่าผ่านการเรียนรู้และทดสอบจากแปลงเล็ก ๆ แล้วประสบความสำเร็จ ก็ค่อยพัฒนาปลูกเป็นแปลงใหญ่สำหรับการกินและเหลือขายในอนาคตได้ อยากให้ทุกคนหันมาปลูกผักกินเองเพื่อสุขภาพที่ดี โดยการนำ 3 เคล็ดไม่ลับปลูกผักในช่วงหน้าแล้งไปใช้นะครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่าน อ่านแล้ว อย่าลืม กดไลท์ กดแชร์ แบ่งปันให้กับท่านอื่น ๆ ด้วยนะครับ

 

เนื้อหาโดย :loylom :อ่านแล้ว อย่าลืม!!! กดไลท์ กดแชร์ ด้วยนะครับ

เนื้อหาโดย: loylom
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: loylom
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ทะลึ้งขอผ่าน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิงประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกเปิด 3 จังหวัดที่มีความเจริญที่สุดในอีสาน!จังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสานประเทศที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย!เมื่อฉันพาวัวไปกินหญ้า10 จังหวัดที่มีความสุขมากที่สุดในประเทศไทย: รอยยิ้มแห่งสยาม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีกองทัพอ่อนแอที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 "โรงพยาบาล"🏥 ที่มี (อุปกรณ์การแพทย์)🔬🩺 ที่ทันสมัยในด้านเทคโนโลยี📡 อย่างสุดล้ำ!!!👍10 จังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสาน: ดินแดนที่มีเสน่ห์เปิด 15 ที่กินที่เที่ยวจันทบุรีพบเต่ายักษ์น้ำหนักมากกว่า 250 กก. อายุกว่า 100 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่