อาหารญี่ปุ่น
อาหารญี่ปุ่นเป็นอาหารที่พิถีพิถันเรื่องความสวยงาม เพราะคนญี่ปุ่นเน้นการรับประทานด้วยสายตาก่อน อาหารส่วนใหญ่อาจมีรสจืดสำหรับคนไทย เนื่องจากคนญี่ปุ่นไม่เน้นการปรุงรส แต่เน้นวิธีปรุงอาหารให้ผู้รับประทานลิ้มรสชาติตามธรรมชาติของเนื้อสัตว์ ผักหรือเครื่องปรุงที่ใช้ให้ได้มากที่สุด จึงไม่นิยมปรุงรสเพิ่ม
อาหารญี่ปุ่นโดยทั่วไปอาจแบ่งคร่าวๆเป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว กับอาหารประเภทข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยวของญี่ปุ่นเรื่องโดยรวมว่า めん (เมน) หรือ めんるい (เมนรุย) ไม่มีเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่ให้เลือกเหมือนของไทย ที่นิยมรับประทานที่สุดได้แก่เส้นบะหมี่ที่คล้ายกับของไทยที่เรียกว่า เส้นราเมน (ラーメン) เส้นโซบะ (そば) สีออกน้ำตาลคล้ายสายซึ่งทำจากแป้งโซบะและเส้นอุด้งซึ่งเป็นเส้นกลมยาวสีขาว อาหารจำพวกก๋วยเตี๋ยวของญี่ปุ่น เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำหรือผัดไม่มีก๋วยเตี๋ยวแห้ง
ส่วนอาหารประเภทข้าวอาจแบ่งได้เป็นอาหารชุดที่เรียกว่า ていしょく (เทโชคุ) ประกอบด้วยข้าวอาหารจานหลักและอาหารใส่ถ้วยเล็กๆอีก 1 อย่าง แต่ที่ขาดไม่ได้คือผักดอง( つけもの) และซุปเต้าเจี้ยว( みそしる) หากอาหารจานหลักเป็น เทมปุระ (てんぷら) ก็จะเรียกว่า เทมปุระเทโชคุ (てんぷらていしょく) เป็นต้น อาหารที่รับประทานการตามบ้านก็มักจะเป็นชุดๆของแต่ละคนในลักษณะเดียวกับ ていしょく
อาหารประเภทข้าวอีกประเภทหนึ่งอาจเรียกว่า อาหารจานเดียว หรือถ้าจะให้ถูกต้องควรเรียกว่าอาหารชามเดียว เพราะเป็นข้าวใส่ในชามก้นลึกที่เรียกว่า どんぶりแล้ววางกับข้าวลงบนข้าวในชั้นเดียวกันเลย
สำหรับอุปกรณ์ในการรับประทานอาหารนั้นในครอบครัวคนญี่ปุ่น จะไม่ใช้ชามข้าว ถ้วยน้ำชาและตะเกียบปะปนกัน จะใช้ของเฉพาะแต่ละคน และเหตุผลที่ตามร้านอาหารใช้ตะเกียบแบบใช้แล้วทิ้ง ก็เนื่องจากคนญี่ปุ่นไม่นิยมใช้ตะเกียบร่วมกับผู้อื่นนั่นเอง และที่ต่างกับคนไทยอย่างนึงก็คือ คนญี่ปุ่นจะไม่ใช้ช้อนในการรับประทานอาหารประเภท ていしょく ปกติจะยกชามข้าวแล้วฉันจะเก็บครีบข้าวเข้าปาก
อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นหรือวัฒนธรรมญี่ปุ่นอีก ก็สามารถคอมเมนต์ได้เลยนะคะ✨✨✨