หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อย่าแตะเด็ดขาด! กระทงปริศนาลอยมาตามน้ำ..เพราะมันคือ "กระทงเซ่นผี"

เขียนโดย Mac Casanova

              มีหนุ่มรายหนึ่งได้ไปตกปลาที่แม่น้ำ แล้วได้พบกับกระทงปริศนาลอยมาตามน้ำ ถามกลับชาวเน็ตอีกว่ามันคืออะไร หลังจากนั้นไม่นานก็มีชาวเน็ตรีบออกมาเตือนด้วยความหวังดี อย่าแตะเด็ดขาด ไม่งั้นอาจจะซวยได้ เพราะมันคือกระทงเอาไว้เซ่นผี 

               เมื่อวันที่ 2 กพ.67 ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์ภาพกระทงสุดประหลาด ในกลุ่ม "คนชอบตกปลาช่อน (ข้างทาง)" โดยระบุว่า “ผมไปตกปลาแล้วเจอแบบนี้ น้าๆ คิดว่ามันคืออะไร”

               หลังจากโพสต์ดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ก็ทำเอาบรรดาชาวเน็ตต่างเข้ามาคอมเมนต์กันมากมาย อาทิเช่น "ประโยคเดียว อย่าแตะเด็ดขาด", "กระทง สะเดาะเคราะห์ ครับ", "มันคือสะตวง เป็นการสะเดาะเคราะห์ ไม่ควรไปจับหรือแตะต้องค่ะ", "ห้ามทักห้ามจับ เห็นผ่านดีที่สุดครับ", "ตัดกรรมครับ", "สะตวง จากคำตอบที่ชาวเน็ตตอบกลับมา อนุมานได้ว่าอาจเป็นสะตวง" เป็นต้น

              ทั้งนี้ ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม โดยกระทรวงวัฒนธรรม ก็ได้ออกมาระบุว่า สะตวง หรือพิธีส่งข้าวให้ผี เป็นการส่งข้าวให้ผี ซึ่งมีความหมายว่า อย่ามาทำร้าย และจะส่งข้าวไปให้ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนชีวิต ลักษณะเป็นกระบะสำหรับใส่เครื่องเซ่นไหว้ หรือเครื่องบัตรพลี สืบเนื่องมาจากการเจ็บไข้ได้ป่วย แล้วมีผู้ทำนายทายทักว่า ถูกผีทำร้ายเอาผู้ถูกผีทักก็จะทำสะตวงส่ง

               โดยปกติแล้วจะทำด้วยกาบกล้วยเป็นกรอบสี่เหลี่ยม กว้างตั้งแต่ประมาณ 1 คืน ถึง 1 ศอก การทำนั้น ก็ใช้กาบกล้วยกว้างประมาณ 5 เซนติเมตร ยาวตามลักษณะการใช้งานมาหักมุมเป็นเหลี่ยม ซึ่งโดยมากจะเป็นสี่เหลี่ยม ขนาดตามความต้องการ ตรงกลางเสียบด้วยตอกไม้ไผ่ชนิดแข็งให้พอวางของได้  แต่ถ้าเป็นงานที่ใช้เพียง 1 สะตวง ก็อาจจะทำเป็นสะตวงอย่างดีหน่อย คือ จะสานด้วยตกไม้ไผ่ทั้งแผง แล้วจึงร้อยเชือกทั้ง 4 มุม เมื่อเสร็จพิธีกรรมแล้ว ก็นำไปแขวนไว้ตามกิ่งไม้ หรือตามนอกรั้วบ้าน

เนื้อหาโดย: Mac Casanova
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mac Casanova's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 415 ครั้ง
เขียนโดย Mac Casanova
นักเขียนข่าวไวรัลและกระแสสังคม ที่เชี่ยวชาญการเล่าเรื่องให้ “หยุดนิ้วได้ในไม่กี่วินาที” ครอบคลุมข่าวแรง เหตุการณ์จริง และเรื่องที่คนกำลังพูดถึง พร้อมรักษาความน่าเชื่อถือของข้อมูลในทุกบทความ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส, bakup
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติจังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯจังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่สว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรมอย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัวจังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียว10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วย6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทยประเทศที่คน “ใช้ชีวิตอยู่กับงูเห่าได้แบบปกติ”ปลาที่พบได้ในจังหวัดน่าน เพียงแห่งเดียวเท่านั้นบนโลกเกาะในทะเลอ่าวไทย ที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่มากที่สุดประเทศที่"ทั้งประเทศอยู่บนภูเขา"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สเตท ทาวเวอร์ ตึกแลนด์มาร์กระดับโลกของกรุงเทพฯ มีพื้นที่ใช้สอยมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
แม่น้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทยอยู่ภาคอีสานไม่มีใครเข้าใจความรู้สึกของเราได้อย่างถ่องแท้วิญญาณเฮี้ยน! โรงแรมผีที่พัทยาเส้นทางชีวิตของเรานั้นไม่เหมือนกัน "เพียงนั่งนั้นยังสบายใจ" สังคมคือความรักและเมตตาที่แท้จริง
ตั้งกระทู้ใหม่