หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคกลัวที่แคบ

เนื้อหาโดย film007

โรคกลัวที่แคบ หรือ คลาสโทรโฟเบีย (Claustrophobia) เป็นอาการกลัวที่แคบหรือที่ปิดล้อม ผู้ที่มีอาการคลาสโทรโฟเบียมักรู้สึกวิตกกังวลอย่างรุนแรงเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่รู้สึกว่าหนีไม่ได้หรือถูกกักอยู่ในที่แคบ เช่น อยู่ในลิฟต์ ในห้องใต้ดิน ในห้องเล็ก ๆ หรือในรถตู้โดยสาร อาการคลาสโทรโฟเบียอาจทำให้เกิดอาการทางกายภาพต่างๆ เช่น ใจสั่น หายใจไม่ออก เหงื่อออก คลื่นไส้ อาเจียน หรือเป็นลม

 

สาเหตุของโรคกลัวที่แคบยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่าอาจเกิดจากปัจจัยหลายประการ เช่น ประสบการณ์ในอดีต เช่น เคยติดอยู่ในที่แคบหรือเคยตกอยู่ในสถานการณ์ที่รู้สึกอึดอัดใจ พันธุกรรม หรือความผิดปกติของสมอง

โรคกลัวที่แคบสามารถรักษาได้ด้วยวิธีต่างๆ เช่น การบำบัดด้วยการสัมผัส (exposure therapy) ซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยค่อยๆ เผชิญกับสถานการณ์ที่กลัวมากขึ้นทีละน้อย การบำบัดด้วยการผ่อนคลาย (relaxation therapy) เช่น การฝึกหายใจลึกๆ หรือการฝึกสมาธิ และการบำบัดทางยา เช่น การใช้ยาต้านอาการวิตกกังวลหรือยาต้านซึมเศร้า

หากท่านหรือคนรู้จักมีอาการกลัวที่แคบ ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตเพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสม

เนื้อหาโดย: film007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
film007's profile


โพสท์โดย: film007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนนักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดูมหาเศรษฐีอังกฤษวัย 79 ปี เดินหน้าหาภรรยาต่ำกว่า 30 หวังมีทายาทชายสืบตระกูล แม้พยายามมากว่า 17 ปีปรี๊ดแตก! เด็กเขมรโต้ข่าวขอกลับมาเรียนที่ไทย..อ้างสื่อไทยปั่นข่าวมั่ว!!Flash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย สิ้นเดือนมกราคม 69 นี้ส่องสถิติ 10 เลขดังมาแรง "แม่ทำเนียน" งวดรับวันครู 17 มกราคม 2569การเดินทางของรสชาติ: เปิดตำนาน "แกงกะหรี่ญี่ปุ่น" มรดกวัฒนธรรมที่เปลี่ยนโลกผ่านความกลมกล่อม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นกแก้วที่ไม่สามารถบินได้ ที่มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้นบนโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่มีอายุหลังก่อตั้งจังหวัดไม่ถึง 20 ปีแร่ที่เบาและอ่อนนุ่มมากที่สุด ที่สามารถพบได้บนพื้นผิวของโลกไข่วันละกี่ฟองดีต่อหัวใจ? AHA แนะกินให้เหมาะกับวัยและสุขภาพ ไม่ใช่ยิ่งมากยิ่งดี
ตั้งกระทู้ใหม่