คุกกี้อัลมอนด์
คุกกี้อัลมอนด์ ใครชอบบ้าง สูตรนี้อร่อย รับประทานเพลินมาก
ใครชอบรับประทานคุกกี้ แนะนำเลยนะคะ ไม่เน้นแป้ง สูตรนี้ทำง่ายขั้นตอนน้อย รับประทานเพลินมาก ทำขาย กำไรดี สูตรนี้ต้องมีเตาอบนะคะ เน้นความกรอบ หอมมันจากอัลมอนด์และเนยสด กินแล้วรับรอง หยุดไม่ได้แน่ๆ
วัตถุดิบ
อัลมอนด์สไลด์ 150 กรัม
ไข่ขาว 30 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
วานิลลา 1/4 ช้อนชา
แป้งเค้ก 15 กรัม
เนยเค็มละลาย 20 กรัม
ถ้าใช้เนยจืด ให้เพิ่มเกลือ 1 หยิบมือ
วิธีทำ
นำอัลมอนด์สไลด์ อบไฟ 120 องศา เป็นเวลา 15 นาที ไฟบนล่าง เปิดพัดลม
นำน้ำตาลทราย เกลือ ไข่ขาว ใส่ชามอ่างผสม และคนให้น้ำตาลละลายเนียนเข้ากันก่อน หลังจากนั้นใส่กลิ่นวานิลลา เนยละลาย คนให้เข้ากันอีกครั้ง
นำอัลมอนด์ที่อบ ทิ้งไว้จนเย็นแล้ว มาเทในอ่างผสม ค่อยๆ คลุกส่วนผสมให้เคลือบทั่วอัลมอนด์
ใส่แป้งเค้กลงไป คลุกพอให้เข้ากันดี
นำพิมพ์แบบกลม วางบนถาดรองด้วยกระดาษไข ตักอัลมอนด์ที่ผสมแล้วใส่ภาชนะชั่งให้ได้น้ำหนักเท่าๆ กันก่อน และจึงนำมาเทใส่พิมพ์ กดให้แบนๆ บางๆ
นำไปเข้าเตาอบอีกครั้ง ใช้ไฟ 120 องศา 20-25 นาที ไฟบนล่าง เปิดพัดลม เมื่อสุกกลิ่นจะหอม สีอัลมอนด์จะเข้มขึ้น นำออกจากเตา พักให้หายร้อน
บรรจุในภาชนะมีฝาปิด แค่นี้ก็ได้ขนมคุกกี้อัลมอนด์แสนอร่อยแล้ว ทำกิน ทำขาย ทำเป็นของฝากก็ได้ ลองทำดู ง่ายๆ อร่อยด้วย
สำหรับใครถ้าอบแล้ว คุกกี้นิ่ม ไม่กรอบ คือขนมไม่สุกนะคะ การเปิดพัดลม หรือไฟ อุณหภูมิต้องตรงตามสูตรด้วยนะ แล้วจะได้คุกกี้กรอบๆ ไว้รับประทานค่ะ