ภัยใกล้ตัวที่มองไม่เห็น รายงานล่าสุดพบไมโครพลาสติกในทุกอาหาร
ต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวที่อันตรายและน่าเป็นห่วงมากกับสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลมาถึงยังมนุษย์ หลังมีรายงานจากนักวิทยาศาสตร์ว่าพบไมโครพลาสติกในอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ทุกประเภท ตั้งแต่สเต็กเนื้อสันนอกไปจนถึงเบอร์เกอร์ที่ทำจากพืช ‘ไม่ว่าจคุณจะกินอะไรก็ไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้’
ก่อนหน้านี้ผู้คนหันไปสนใจมากขึ้นว่าอาหารประเภทปลาโดยเฉพาะปลาทะเลนั้นเต็มไปด้วยพลาสติก เนื่องจากมหาสมุทรของเราเต็มไปด้วยมลพิษของสิ่งนี้ บางรายงานนี้ชี้ว่าคนที่กินปลาและหอยเป็นประจำจะได้กินไมโครพลาสติกไปด้วยมากถึง 11,000 ชิ้นต่อปี
อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยชิ้นใดศึกษาเนื้อสัตว์บนบกชนิดอื่นว่ามีไมโครพลาสติกปนเปื้อนอยู่เท่าไหร่ เพื่อติดตามปัญหานี้ นักวิทยาศาสตร์จาก Ocean Conservancy และมหาวิทยาลัยโตรอนโตจึงได้ลงมือศึกษาอาหารหลายประเภท
ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปลาอลาสก้าพอลล็อค กุ้งขาว กุ้งสีชมพูคีย์เวสต์ (Key West pink shrimp) กุ้งชุบเกล็ดขนมปัง อกไก่ หมูสันนอก สเต็กเนื้อสันนอก นักเก็ตไก่ นักเก็ตที่ทำจากพืช ปลาแท่งที่ทำจากพืช เนื้อวัวที่ทำจากพืช และเต้าหู้ก้อน
ผลลัพธ์นั้นน่าตกใจ ไมโครพลาสติกถูกพบในโปรตีนทั้ง 16 ชนิดที่ทดสอบ และ 88% ของตัวอย่างแต่ละอย่างมีการปนเปื้อน พูดง่าย ๆ ทุกอย่างปนเปื้อนไมโครพลาสติก
“เป็นเรื่องน่าสนใจหากจะสรุปว่า ‘กินสิ่งนี้ให้น้อยลง และกินสิ่งนั้นให้มากขึ้น’ เพื่อหลีกเลี่ยงไมโครพลาสติกในอาหารของคุณ แม้ตอนนี้เราจะยังรู้น้อยมากเกี่ยวกับมลภาวะของไมโครพลาสติกในอาหารที่บริโภคทั่วไป แต่การศึกษาของเราเพิ่มความรู้ด้านนี้” Madeleine Milne นักวิจัยจากมหาวิทยาโตรอนโต กล่าว
ไมโครพลาสติกในอาหารที่พบนั้นมีทุกแบบไม่ว่าจะเป็น เส้นใย ก้อนเส้นใน เศษชิ้นเล็ก ๆ ยาง โฟม และฟิล์ม เกือบครึ่งหนึ่ง (44%) เป็นเส้นใย ขณะที่อีก 30% เป็นเศษพลาสติกชิ้นเล็ก ๆ ข้อมูลนี้สอดคล้องกับงานวิจัยก่อนหน้าที่ระบุว่า เส้นใยจากเสื้อผ้าและสิ่งทอเป็นไมโครพลาสติกที่มีมากที่สุดในสิ่งแวดล้อม
ผลกระทบของมลพิษนี้ยังไม่เป็นที่เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าพวกมันทำอะไรกับร่างกายของเราได้บ้าง แต่มีความเป็นไปได้สูงว่าไม่ดีแน่ ๆ ในการศึกษาเมื่อปีที่แล้ว (2023) พบว่าไมโครพลาสติกและนาโนพลาสติกเหล่านี้สามารถเข้าไปอยู่ในสมองของสัตว์ได้ภายในไม่กี่นาทีหลังถูกกลืนเข้าไป
คาดกันว่ามันเพิ่มความเสี่ยงต่อการอักเสบมากขึ้น สร้างความผิดปกติในระบบประสาท หรือแม้แต่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทเสื่อมถอย ขณะเดียวกันก็มีหลักฐานทางอ้อมมากมายที่แสดงให้เห็นว่าไมโครพลาสติกมีศักยภาพพอที่จะก่ออันตรายให้กับมนุษย์
“นี่เป็นเครื่องเตือนใจที่น่ากังวลว่ามลพิษจากพลาสติกนั้นมีมากมายเพียงใด มนุษย์อาศัยอยู่บนบก แต่ตัวอย่างอาหารทะเลก็มีแนวโน้มที่จะปนเปื้อนด้วยพลาสติกพอ ๆ กับแหล่งโปรตีน(เนื้อสัตว์)บนบก” ดร. Britta Baechler นักชีววิทยาทางทะเล และรองผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์พลาสติกที่ Ocean Consevancy บอก
งานวิจัยกี่หน้าไม่กี่วันนี้ชี้ว่าน้ำที่เราดื่มก็ปนเปื้อนนาโนพลาสติกเฉลี่ย 240,000 ชิ้นต่อลิตรด้วยเช่นกัน
“ดูเหมือนว่าตะไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ไม่ว่าคุณจะกินอะไรก็ตาม วิกฤตมลพิษพลาสติกกำลังส่งผลกระทบต่อเราทุกคน และเราจำเป็นต้องดำเนินการเพื่อจัดการกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย” ดร. Baechler กล่าว