ความเป็นมาของแกงเขียวหวาน และ ทำไมถึงเรียกว่าแกงเขียวหวาน
ความเป็นมาของแกงเขียวหวาน และ ทำไมถึงเรียกว่าแกงเขียวหวาน
ถ้าเอ่ยถึงแกงเขียวหวานหลายๆคนคงจะเคยได้ลองลิ้นชิมรสแกงเขียวหวานที่มีกลิ่นหอมของเครื่องแกงยั่วยวนให้เจริญอาหารและกินข้าวได้เพิ่มขึ้น..แกงเขียวหวานต่างจากแกงเผ็ด สีของแกงซึ่งได้จากพริกสีเขียว ส่วนคำว่า หวาน ในที่นี้สื่อถึงลักษณะความเขียวของแกง ไม่ใช่รสชาติของแกง
เราเข้ามาดูรายละเอียดของบทความนี้เลยดีกว่านะครับ
แกงเขียวหวาน..แกงเขียวหวาน เป็นอาหารไทยประเภทแกง ประกอบด้วยเนื้อ ปลา ไก่ หรือหมู และผัก ปรุงรสด้วยกะทิ มะเขือ น้ำตาล น้ำปลา ใบมะกรูด และใบโหระพา นิยมรับประทานกับข้าวสวยหรือขนมจีนน้ำพริกแกงมีสีเขียวเพราะใช้พริกขี้หนูสดสีเขียว บางท้องที่ใส่ใบพริกลงไปตำด้วย ในประเทศกัมพูชามีการรับแกงเขียวหวานไป เรียกว่า ซ็อมลอกะติ โดยมีลักษณะเป็นน้ำกะทิใส ๆ
แกงเขียวหวาน
แกงเขียวหวานเสิร์ฟพร้อมโรตี
ประเภท
เครื่องแกง
มื้ออาหารหลัก
แหล่งกำเนิดประเทศไทย
อุณหภูมิเสิร์ฟ ร้อน
ส่วนผสมหลัก
กะทิ, พริกแกงเขียว, น้ำตาลปี๊บ, น้ำปลา, ใบมะกรูด, โหระพา เนื้อสัตว์
คำว่า เขียว มาจากสีของแกงซึ่งได้จากพริกสีเขียว ส่วนคำว่า หวาน ในที่นี้สื่อถึงลักษณะความเขียวของแกง ไม่ใช่รสชาติของแกง เพราะแกงไทยชนิดนี้ทำมาจากกะทิและพริกสีเขียว สีของน้ำแกงที่ออกมาจึงเป็นสีเขียวอ่อนสดใส หรือ "เขียวหวาน"
แกงเขียวหวานไม่มีส่วนผสมตายตัว และไม่ได้มีความหวานมากกว่าแกงไทยอื่น ๆ เสมอไป แต่มักมีความเผ็ดร้อนกว่าแกงแดง[4] แกงนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นใน
รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวหรือพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ในช่วง พ.ศ. 2451–2469
การเสิร์ฟ
โดยทั่วไปมักกินแกงเขียวหวานเป็นกับข้าวร่วมกับอาหารชนิดอื่น ๆ ในมื้อหนึ่ง ๆ หรือกินกับขนมจีนเป็นอาหารจานเดียว
ส่วนผสมของพริกแกงเขียวหวาน
พริกแกงเขียวหวานที่ตำเสร็จใหม่ ๆ
แกงเขียวหวานตีนไก่ เสิร์ฟพร้อมขนมจีน
ข้าวผัดแกงเขียวหวาน
แกงเขียวหวานเนื้อ
เป็นยังไงบ้างครับเห็นแกงเขียวหวานแล้วรู้สึกหิวข้าวกันหรือยังวันนี้จะต้องไปหาซื้อแกงเขียวหวานมาราดข้าวกินกับไข่เจียวร้อนๆกินเป็นอาหารเย็นแล้วล่ะฮ่าๆ
อ้างอิงจาก: commons.m.wikimedia.org/wiki/Category:Green_curry?,Easy Thai Green Curry, an Interview with Kasma Loha-unchit