หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

เนื้อหาโดย การเวลา

 

บึงบอระเพ็ด 


เป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ 132,737 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง,อ.ชุมแสง,อ.ท่าตะโก หรือที่นิยมเรียกกันในนาม  จอมบึง  ภายในบึงน้ำขนาดใหญ่ มีสัตว์น้ำจืด และพันธุ์พืชมากมายหลายชนิด ที่อาศัยอยู่ภายในพื้นที่แห่งนี้  มีสัตว์น้ำจืดที่อาศัยอยู่ ประมาณ 140 ชนิด พันธุ์พืชประมาณ 44 ชนิด และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ อีกหลายอย่าง
บึงบอระเพ็ด เป็นบึงขนาดใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติอย่างมากมายและมีความสมดุลอย่างยิ่ง   ทำให้ในบึงเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตจนวนมากอาศัยอยู่ 

ทะเลสาบหนองหาน

หรือ หนองหานหลวง เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ เป็นรองจากบึงบอระเพ็ด ครอบคลุมพื้นที่ถึง 12 ตำบล ได้แก่ ตำบลธาตุเชิงชุม ตำบลท่าแร่ ตำบลเชียงเครือ ตำบลโคกก่อง ตำบลม่วงลาย ตำบลงิ้วด่อน ตำบลดงชน ตำบลธาตุนาเวง ตำบลฮางโฮง ตำบลเหล่าปอแดง ในอำเภอเมืองสกลนคร และตำบลบ้านแป้น ตำบลนาแก้ว ในอำเภอโพนนาแก้ว จังหวัดสกลนคร มีเนื้อที่กว่า 77,000 ไร่ หรือ (123.2 ตารางกิโลเมตร) ความลึกเฉลี่ยประมาณ 2.0 - 10.0 เมตร เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืด นกน้ำ พื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญของประเทศไทย

หนองหานกุมภวาปีจังหวัด อุดรธานี


พื้นที่หนองหานกุมภวาปี22,500ไร่แม้ว่าจะมีขนาดใหญ่ แต่ก็ตื้น มีความลึกไม่เกิน 1 เมตร มีความยาวประมาณ 13 กิโลเมตร ส่วนความกว้างที่สุดประมาณ 5 กิโลเมตร มีเกาะใหญ่อยู่ 2 เกาะ คือ ดอนแก้ว และดอนป่า พื้นที่รอบๆเป็นพื้นที่ราบเรียบ มีความสวยงาม ร่มรื่น ปัจจุบันมีปริมาณน้ำลดน้อยลงมีความตื้นเขินบางส่วน มีพืชน้ำปกคลุมหลายชนิด เช่น ผักตบชวา ต้นหญ้า ต้นกก และดอกบัวจำนวนมาก มีคันดินรอบหนองและรถยนต์สามารถวิ่งได้ 

บึงละหาน จ.ชัยภูมิ
เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติมีเนื้อที่กว้างใหญ่ เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของประเทศไทย มีเนื้อที่ 18,181 ไร่ หรือ (29.08 ตารางกิโลเมตร)

เป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์และยังมีระบบนิเวศที่ดี บึงละหานได้รับเลือกให้เข้าอยู่ในทะเบียนรายนามพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติของไทย ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2543 เรื่อง ทะเบียนรายนามพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติและระดับชาติของประเทศไทย และมาตรการการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำ เพื่อเสนอขอขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญระดับ
นานาชาติ(Ramsar Site)

ทะเลน้อย 

หรือ อุทยานนกน้ำทะเลน้อย เป็นทะเลสาบน้ำจืดมีเนื้อที่ผืนน้ำ ประมาณ 17,500 ไร่ มีความกว้างประมาณ 5 กิโลเมตร ยาวประมาณ 6 กิโลเมตร ตั้งอยู่ตำบลนางตุง และตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง เชื่อมต่อกับทะเลสาบสงขลาโดยคลองนางเรียมที่มีความยาว 2 กิโลเมตร ทางฝั่งตะวันตกของทะเลสาบเป็นที่ตั้งบ้านเรือนของชุมชนราว 2,000 ครัวเรือน ทางฝั่งตะวันออก ฝั่งเหนือ ฝั่งใต้ เป็นป่าพรุและพงหญ้า

เนื้อหาโดย: การเวลา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
การเวลา's profile


โพสท์โดย: การเวลา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: origin, Judsee, การเวลา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดเงินเทวดา ใครก็อยากได้ 16 เมษายน 2567รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ : รวมมิตรเน้นๆ ความฮาในวันสงกรานต์ ปีใหม่ของไทยจ้ายิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : เฮ้ย...แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ หน่วยงานราชการเขมร อยากมีการแสดงโดรนแบบไทย แต่ทำไม่ได้ ตัดต่อสร้างภาพเอามาโพสต์ในโลกออนไลน์เฉยเลย...นี่หน่วยงานราชการนะเนี่ย...ทำไปได้แพรรี่ ฟาด รายวันล่าสุด มันคือเด็กเลี้ยงแกะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แล้วรู้ กั้นไว้ทำไม 1 เลนยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : เฮ้ย...แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ หน่วยงานราชการเขมร อยากมีการแสดงโดรนแบบไทย แต่ทำไม่ได้ ตัดต่อสร้างภาพเอามาโพสต์ในโลกออนไลน์เฉยเลย...นี่หน่วยงานราชการนะเนี่ย...ทำไปได้ไม่ปล่อยผ่าน "หนุ่มกรรชัย" ฟาดกลับ ประเด็นพิธีกรไม่มืออาชีพ พลาดพิงถูกลูกสาวเห็นตู้นี้แล้ว...นึกถึงอะไร "?"10 เมืองที่อากาศร้อนที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หลายคนไม่รู้"กะเพรา"พืชศักดิ์สิทธิ์ที่บูชาเพื่อล้างบาปภูเก็ต เป็นที่ 1 ของโลกด้านตลาด Branded Residencesแพทย์เตือนหากกิน 2 สิ่งนี้คู่กันบ่อยๆ อาจถึงตายทำไมการตรวจเพศลูกในอินเดียถึงผิดกฏหมาย?
ตั้งกระทู้ใหม่