หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ควรแปรงฟันก่อนหรือหลังอาหารเช้า? แบบไหนดีต่อสุขภาพฟันมากกว่ากัน?

โพสท์โดย buay1975

ประเด็นที่ว่าควรแปรงฟันก่อนหรือหลังอาหารเช้าดีต่อสุขภาพฟันมากกว่านั้น เป็นที่ถกเถียงกันมาอย่างยาวนาน จนกระทั่งล่าสุด ทันตแพทย์อังกฤษ ดร. ซาราห์ เจมส์ ผู้เชี่ยวชาญจากคลินิกทันตกรรมเดนตัล พาร์ค กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้ให้คำตอบว่า การแปรงฟันหลังอาหารเช้าจึงจะดีต่อสุขภาพฟันมากกว่า

ดร. เจมส์อธิบายว่า การแปรงฟันก่อนอาหารเช้าอาจทำให้เศษอาหารที่ยังติดอยู่ตามฟันและซอกฟันถูกแปรงออกไป ทำให้เชื้อจุลินทรีย์ในช่องปากมีโอกาสเจริญเติบโตและสร้างคราบจุลินทรีย์ได้มากขึ้น ซึ่งคราบจุลินทรีย์เหล่านี้เป็นสาเหตุของการเกิดโรคฟันผุและโรคเหงือกอักเสบ

ในทางกลับกัน การแปรงฟันหลังอาหารเช้าจะช่วยกำจัดเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ที่อาจหลงเหลืออยู่ในปากหลังจากรับประทานอาหารเช้าไปแล้วได้ นอกจากนี้ ฟลูออไรด์ในยาสีฟันยังมีโอกาสทำงานได้อย่างเต็มที่มากขึ้นอีกด้วย เนื่องจากฟลูออไรด์จะทำงานได้ดีที่สุดในสภาพแวดล้อมที่มีความเป็นกรดอ่อน ซึ่งก็คือสภาพแวดล้อมในช่องปากหลังจากรับประทานอาหารเช้าไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ดร. เจมส์ก็แนะนำว่า หากรู้สึกไม่สบายใจที่จะแปรงฟันหลังอาหารเช้าทันที เนื่องจากอาจทำให้รู้สึกคลื่นไส้หรืออาเจียนได้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำยาบ้วนปากก่อนแปรงฟัน เพื่อชะล้างเศษอาหารและกรดในปากออกไปก่อน

สรุปแล้ว การแปรงฟันหลังอาหารเช้าจึงจะดีต่อสุขภาพฟันมากกว่า อย่างไรก็ตาม หากไม่สะดวกที่จะแปรงฟันหลังอาหารเช้าทันที ก็ควรดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำยาบ้วนปากก่อนแปรงฟัน เพื่อชะล้างเศษอาหารและกรดในปากออกไปก่อน

นอกจากการแปรงฟันแล้ว การดูแลสุขภาพฟันที่ดียังควรประกอบไปด้วยการใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้ง และควรพบทันตแพทย์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพื่อตรวจสุขภาพฟันและรับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพฟันอย่างเหมาะสม

โพสท์โดย: buay1975
อ้างอิงจาก:
บทความ "ตอนเช้าแปรงฟันก่อนหรือหลังอาหารเช้าดี?" จากเว็บไซต์กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

บทความ "ควรแปรงฟันก่อนหรือหลังอาหารเช้าดีต่อสุขภาพฟัน?" จากเว็บไซต์ไทยเฮลท์ดอทคอม
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
buay1975's profile


โพสท์โดย: buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิ้นแล้ว! "ทวี ไกรคุปต์" บิดาของ "เอ๋ ปารีณา"iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!รวมภาพความฮา แบบสร้างสรรค์ ของคนเขมร กับ นักท่องเที่ยวกับรูปปั้นม้าน้ำอันโด่งดังในโลกโซเชียลตอนนี้สหภาพยุโรปคว่ำบาตร กลุ่มหัวรุนแรงอิสราเอลพ่อของ "น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์" เสียชีวิตแล้วปูทะเลที่หนักที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กู้ภัยเมืองเลย งดจับสุนัข-แมวสิ้นแล้ว! "ทวี ไกรคุปต์" บิดาของ "เอ๋ ปารีณา"ยุงชอบกัดคนแบบไหนใบไม้เดินได้ เคยเห็นไหม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การแบ่งครึ่ง Bitcoin: เหตุการณ์สำคัญที่ส่งผลต่อมูลค่าคริปโตภาษิตอังกฤษพิชิตความสำเร็จล็อบสเตอร์ จากอาหารราคาถูก สู่สุดยอดอาหารหรูใบไม้เดินได้ เคยเห็นไหม
ตั้งกระทู้ใหม่