กุ้งจ่อม ปลาจ่อม เมนูอร่อย
เมนูอร่อยอีกหนึ่งเมนู รับประทานกับผักสดๆ
ปลาจ่อม กุ้งจ่อม คือปลาหรือกุ้งตัวเล็ก นิยมใช้ปลาซิว เป็นส่วนผสมหลัก เมื่อดองแล้ว นำมาประกอบอาหารด้วยวิธีการพล่า ยำ เป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง
วิธีการทำ ปลาจ่อม กุ้งจ่อม
นำปลาซิว หรือกุ้งฝอยมาล้างให้สะอาด หมักด้วยเกลือ และดินประสิว ช่วยให้มีสีชมพูสวย ถ้าไม่ใส่ดินประสิว จะเป็นปลาร้า
หมักเสร็จแล้ว บรรจุลงไปในขวดแก้วที่นึ่งขวดฆ่าเชื้อ ทิ้งให้ขวดแห้ง นำปลา หรือกุ้งมาใส่ หมักไว้ประมาณ 15 วัน ปิดฝาขวดให้สนิท หลังจากหมักได้ที่แล้ว นำมาพล่า มายำได้
ส่วนผสมในการพล่า ยำ
ปลาซิว หรือกุ้งฝอยที่หมักไว้
หอมแดง
กระเทียม
พริกขี้หนู
มะเขือเปราะ
ผักชี
ใบมะกรูด
ต้นหอม
ตะไคร้
นำทุกอย่างมาหั่นซอเตรียมไว้
วิธีการยำ หรือพล่า
นำกุ้งจ่อม ปลาจ่อม ใส่ถ้วย นำเครื่องปรุง ผักต่างๆ ใส่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แค่นี้ก็พร้อมรับประทานคู่กับผักสดๆ
หมายเหตุ: การดองปลาซิว หรือกุ้ง ถ้าไม่ใส่ดินประสิว ปลาจ่อม กุ้งจ่อม จะเป็นปลาร้า สำหรับปลาซิว หรือกุ้งที่ใช้ดอง ต้องเป็นปลา และกุ้งสดๆ ค่ะ