คนเป็นโรคไต กินน้ำปลาลดโซเดียมได้ไหม
คนเป็นโรคไต กินน้ำปลาลดโซเดียมได้ไหม
เมื่อพิจารณาอาหารที่คนเป็นโรคไตควรหลีกเลี่ยงและจำกัดปริมาณ ได้แก่ โปรตีน และแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น โซเดียม โพสแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม เป็นต้น เนื่องจากเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบไตโดยตรง
หน้าที่หรือระบบการทำงานของไต คือ การขับของเสีย ควบคุมปริมาณน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย ซึ่งอาหารประเภทโปรตีนเมื่อเข้าสู่ระบบการเผาผลาญจะทำให้เกิดของเสีย เช่น ยูเรีย กรดยูริก เป็นต้น ส่วนแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ต้องควบคุม เพราะหากรับประทานแร่ธาตุมากเกินไป แร่ธาตุส่วนที่เกินจะถูกขับออกมาทางปัสสาวะ ยิ่งทำให้ไตทำงานหนักขึ้น
จากที่กล่าวมานี้ทำให้หลาย ๆ คน มีความเข้าใจว่าโรคไตต้องลดอาหารเค็มๆ และจำกัดปริมาณโซเดียมในอาหาร ซึ่งนั่นเป็นความเข้าใจที่ถูกต้อง
แต่ก็ส่งผลให้มีบางคนคิดว่าน้ำปลาลดโซเดียมที่ช่วยจำกัดปริมาณโซเดียมให้แล้ว จะสามารถรับประทานได้ นั่นเป็นความเข้าใจที่ผิด เนื่องจากในน้ำปลาลดโซเดียมจะเปลี่ยนจากการใช้เกลือโซเดียมมาใช้เป็นเกลือโพแทสเซียมแทน
เกลือโพแทสเซียมที่ใช้ทดแทนเกลือโซเดียมในน้ำปลาลดโซเดียม ถือเป็นแร่ธาตุที่คนเป็นโรคไตต้องหลีกเลี่ยงและควบคุม ดังนั้น คนเป็นโรคไตไม่ควรรับประทาน
ขอบคุณภาพ: canva