หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แวะไหว้หลวงพ่อโต เสริมสิริมงคล ที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร อยุธยา


เขียนโดย aeyephruksa

สวัสดีจ้า..มาพบกับแม่อายและน้องอาเธอร์กันอีกแล้วนะคะ

   ครั้งนี้เราก็มากันในจังหวัด " อยุธยา " จังหวัดที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพใช้เวลาเดินทางแค่ 2 ชั่วโมงก็มาถึงกันแล้ว

              วันนี้เรามีโอกาสได้แวะไหว้หลวงพ่อโต..ที่วัดพนัญเชิงวรวิหารกันค่ะ ท่านยังสวยงาม เหมือนตอนที่เราไปทัศนศึกษาตอนเด็กๆ เลย วันนี้มีลูกชาย 1 เพิ่มมาหนึ่งมีโอกาสก็แวะมากราบไหว้ขอพร เสริมสิริมงคลค่ะ เราชาวพุทธแม่ก็เลยชวนน้องอาเธอร์เข้าวัด ปลูกฝังการทำบุญแต่เด็ก 

              วัดพนัญเชิงวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่และสำคัญวัดหนึ่งของอยุธยา มีชื่อเสียงมากดังทั่วประเทศโดยเฉพาะหลวงพ่อโตหรือเจ้าพ่อซำปอกง ที่พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวจีนต่างให้ความเคารพนับถือมาช้านาน

 

              วัดพนัญเชิงตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร แบบมหานิกาย สร้างขึ้นก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา ไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้าง แต่ตามหนังสือพงศาวดารเหนือกล่าวว่า พระเจ้าสายน้ำผึ้งเป็นผู้สร้าง และพระราชทานนามว่า วัดเจ้าพระนางเชิง

              ภายในวัดพนัญเชิงเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง 19 เมตร สูง 29 เมตร หล่อด้วยทองสำริดลงรักปิดทอง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าสายน้ำผึ้ง ราว พ.ศ. 1867 ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา

              หลวงพ่อโตเป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวจีน เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ ดลบันดาลให้เกิดความโชคดี สมหวังในสิ่งที่ปรารถนา จึงมีผู้คนจากทั่วสารทิศเดินทางมานมัสการหลวงพ่อโตอย่างไม่ขาดสาย

              นอกจากหลวงพ่อโตแล้ว วัดพนัญเชิงยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น พระปรางค์ประธาน เจดีย์ทรงระฆัง โบสถ์ วิหาร และศาลาการเปรียญ

 

จะบอกว่าที่จอดรถสะดวกสบายมากค่ะตอนนี้ แถมยังอยู่ในร่มไม่ร้อนเดินติดกับโบสถ์ที่กราบไหว้เลยค่ะ

แนะนำคนที่มากราบไหว้ แต่งกายสุภาพนะคะ 

 

วันนี้แม่อายกับน้องอาเธอร์ก็ลาไปก่อนนะคะ หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกคนนะคะ แล้วพบกันใหม่นะคะ ว่าน้องอาเธอร์กับแม่อายจะพาไปเที่ยวไหนค่ะ #น้องเธอร์พาเที่ยว #อยุธยา

 

ฝากกดไลท์เป็นกำลังใจและสามารถพูดคุยกันได้นะคะ 

เนื้อหาโดย: aeyephruksa
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
aeyephruksa's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 111 ครั้ง
เขียนโดย aeyephruksa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: aeyephruksa
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระ5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทยประเทศที่ร้อนที่สุดในโลก!!2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกเปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?การครอบครองปรปักษ์คืออะไร? แย่งที่ดินกันได้จริงหรือ?เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชนมหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตึกที่มีความสูงมากกว่า 80 ชั้น เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในไทย8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
สงกรานต์นี้ขอหนีน้ำ! รวม 4 ไอเดียฉลองปีใหม่ไทยแบบ "ตัวไม่เปียก" แต่อินเทรนด์และได้ฟีลเทศกาลเต็มร้อยป้ายยานิยายตลกและกาว [ลินจะป้าย 3]20 ที่เที่ยวเมืองพัทยาอำเภอที่มี “รังนกนางแอ่น” มากที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่