ขันทีจีน ต้องผ่านอะไรบ้าง

ขันทีเป็นกลไกและมีบทบาทสำคัญต่อประวัติศาสตร์จีนยาวนานกว่า 2,000 ปี ขันทีเหล่านี้ทำหน้าที่หลายอย่างทั้งเป็นผู้ดูแลกิจการของฝ่ายใน เป็นสายลับ และรับใช้ใกล้ชิดกับองค์ฮ่องเต้
ขันทีหลายคนสร้างคุณงามความดีแก่แผ่นดิน แต่ก็เช่นกันยังมีขันทีอีกหลายคนที่กระทำตัวเป็นทรราชย์จนบ้านเมืองลุกเป็นไฟ
และการที่จะเป็นขันที ตำแหน่งที่หลายคนมองว่าสามารถพลิกชีวิตของตนได้นั้น ก็ต้องแลกมาด้วยการสละความเป็นบุรุษเพศของตน ด้วยการตอนเครื่องเพศออกจากร่าง
ขั้นตอนในการตอนของขันที เริ่มต้นจากไปติดต่อกับศัลยแพทย์หรือถ้าจะพูดให้ถูกก็คือ ‘มือมีด’ พร้อม ๆ กับทำสัญญายินยอม
มือมีดไม่ได้ทำงานแค่คนเดียว เพราะยังมีผู้ช่วยที่จะช่วยเหลือมือมีดระหว่างการตอนด้วยสำหรับค่าใช้จ่ายในการตอนนั้น จะตกที่ประมาณ 6 ตำลึง หรือเกือบ 3,000 บาท หากเทียบกับค่าเงินปัจจุบัน
ก่อนจะลงมือตอน จะมีการพันผ้าที่บริเวณหน้าท้องและที่ต้นขา เพื่อป้องกันอาการตกเลือด จากนั้นผู้ช่วยของมือมีดจะแบ่งหน้าที่กัน คนนึงทำหน้าที่กางขา ส่วนอีกสองคนจับแขนทั้งสองข้าง เพื่อไม่ให้ผู้ที่กำลังจะถูกตอนขยับตัวไปไหน
เมื่อพร้อมจะลงมีด มือมีดจะถามเป็นครั้งสุดท้ายว่า เจ้าจะเสียใจ (กับสิ่งนี้) หรือไม่ ถ้ามีการปฏิเสธหรือไม่ยินยอม การตอนจะถือว่าสิ้นสุดทันที แต่ถ้าพร้อมสำหรับการถูกตอน มือมีดก็จะลงมีดทันที
มือมีดจะลงมีดเพียงครั้งเดียว โดยตัดทั้งถุงอัณฑะและองคชาต (ขันทีมีทั้งแบบตอนทั้งหมด กับตอนเฉพาะองคชาต) และแน่นอนท่ามกลางความเจ็บปวดนี้ ผู้ที่ถูกตอนจะไม่ได้รับยาชาหรือยาบรรเทาความเจ็บปวดใด ๆ ทั้งสิ้น
จากนั้นมือมีดจะนำเข็มหรือจุกมาอุดที่ท่อปัสสาวะ แล้วปิดบาดแผลด้วยกระดาษที่ชุบด้วยน้ำเย็น
หลังจากทำแผลเสร็จ ผู้ช่วยจะพยุงให้ผู้ที่ถูกตอนเดินไปรอบ ๆ ห้องเป็นเวลาสามชั่วโมง ก่อนจะปล่อยให้นอนลง
หลังจากการตอน ผู้ที่ถูกตอนจะถูกสั่งให้อดน้ำเป็นเวลาสามวัน พร้อม ๆ กับห้ามดึงจุกที่ปิดท่อปัสสาวะ และเมื่อพ้นสามวันแล้วก็จะดึงจุกออกได้ ถ้าปัสสาวะไหลตามปกติก็ถือการตอนสำเร็จลุล่วงด้วยดี แต่ก็มีส่วนน้อยที่อาจจะเสียชีวิตหลังจากถูกตอน
เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย ก็พร้อมแล้วกับการเข้าสู่พระราชวังเพื่อที่จะเป็นขันทีอย่างสมบูรณ์แบบ ส่วนรอยบาดแผลนั้นจะหายประมาณร้อยวัน
ส่วนเครื่องเพศที่ถูกตัดออกมา จะถูกทำให้แห้งและเก็บรักษาไว้ในที่พักของมือมีดนั่นเอง โดยถูกเรียกว่า ซานเป่าหรือซ้ำป้อ (ตามสำเนียงแต้จิ๋ว) แปลว่า ‘สิ่งล้ำค่าทั้งสาม’ อันได้แก่องคชาตและอัณฑะสองลูก
และเมื่อเวลาผ่านไปขันทีคนไหนมีฐานะ พวกเขาก็จะมาไถ่เอาซานเป่าคืน เพราะเชื่อว่าเมื่อตายไปจะต้องฝังซานเป่าด้วย เพราะถ้าเกิดในชาติหน้าจะได้เป็นชายอีก ไม่ต้องเป็นหญิง และไม่ต้องมีร่างกายที่พิการไม่ครบส่วน
เหตุผลที่ต้องมีขันทีในวังเพราะบุคคลที่จะอยู่ในวังต้องมีกำลังวังชาพอจะป้องกันคนภายนอกและบุรุษทั้งหลาย มิให้รุกล้ำเข้ามายังฝ่ายใน ด้วยเหตุนี้ กษัตริย์จึงจำเป็นต้องใช้บุรุษเพศที่มีเรี่ยวแรงดีกว่าสตรีในวังเป็นผู้คอยควบคุมดูแล
โดยจัดการตอนองคชาต เพื่อป้องกันไม่ให้คนเหล่านี้ไปประกอบกิจกรรมทางเพศกับนางสนมทั้งหลาย และเพื่อให้มั่นใจได้ว่า สายโลหิตของพวกเธอเหล่านั้นจะไม่ถูกแปดเปื้อนจากบุคคลอื่น
LOMA 🐬🐬



มังกรสยายเกร็ด สมชาย จิว สำนักพิมพ์ยิปซี
South China Morning Post. How an ar
my of eunuchs ran the Forbidden City.
รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน
ประเทศที่มีหนี้สินเงินกู้จากประเทศจีน สูงมากที่สุดในปัจจุบัน
วัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย
1 จังหวัดที่คนหนีออกมากที่สุดในไทย
4 คำถามเช็กชีวิตยุค AI เมื่อความเร็วเริ่มกินพลังเราเงียบ ๆ
รูเล็ก ๆ บนห่วงเปิดกระป๋องน้ำอัดลม มีไว้ทำอะไรกันแน่?
"เวนิส" เมือง 1000 ปี บนตอไม้
"ช้อปปิ้ง" ความสุขชั่วคราวที่อาจนำมาซึ่งความทุกข์ระยะยาว
รู้ไหม ทำไมสัญลักษณ์ร้านตัดผม ต้องเป็นไฟหมุนติดหน้าร้าน?
ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่าง
ฮาเร็มรัก นายบำเรอ องค์หญิงซานอิน
บั้นปลายชีวิตไม่ยึดติด ขอใช้ชีวิตในบ้านสวน
ผีตาโขนจังหวัดเลย ทำไมถึงดังระดับประเทศ
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ

















