เศรษฐีหุ้นไทยอันดับ 1 "สารัชถ์ รัตนาวะดี" ปี 2023 รวย 1.9 แสนล้าน
ในปี 2566 สารัชถ์ รัตนาวะดี กรรมการ รองประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) ยังคงครองแชมป์เศรษฐีหุ้นไทยเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน ด้วยมูลค่าหุ้นที่ถือครองรวม 190,828,06 ล้านบาท ลดลง 28,153.53 ล้านบาท หรือ 12.86% จากปีก่อนหน้า
แม้จะมีมูลค่าหุ้นลดลง แต่สารัชถ์ก็ยังคงเป็นเศรษฐีที่มีมูลค่าหุ้นมากที่สุดในประวัติศาสตร์ตลาดหุ้นไทย โดยมูลค่าหุ้นที่ถือครองในปีนี้ยังสูงกว่ามูลค่าหุ้นที่ 5 อันดับแรกรวมกันในปี 2565
สาเหตุที่มูลค่าหุ้นของสารัชถ์ลดลง ส่วนหนึ่งมาจากการปรับลดลงของดัชนีหุ้นไทยในปี 2566
นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น สถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน และปัญหาเงินเฟ้อ ส่งผลให้นักลงทุนมีความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโลก และทำให้ดัชนีหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลง
อย่างไรก็ตาม สารัชถ์ยังคงเป็นเศรษฐีหุ้นที่มีมูลค่าหุ้นสูงที่สุดในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยยังคงเป็นผู้นำในธุรกิจพลังงาน และเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลก
ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
ประเทศที่แบนราบที่สุด พื้นที่อยู่ต่ำติดน้ำทะลมากที่สุดในโลก



