เศรษฐีหุ้นไทยอันดับ 1 "สารัชถ์ รัตนาวะดี" ปี 2023 รวย 1.9 แสนล้าน
ในปี 2566 สารัชถ์ รัตนาวะดี กรรมการ รองประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) ยังคงครองแชมป์เศรษฐีหุ้นไทยเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน ด้วยมูลค่าหุ้นที่ถือครองรวม 190,828,06 ล้านบาท ลดลง 28,153.53 ล้านบาท หรือ 12.86% จากปีก่อนหน้า
แม้จะมีมูลค่าหุ้นลดลง แต่สารัชถ์ก็ยังคงเป็นเศรษฐีที่มีมูลค่าหุ้นมากที่สุดในประวัติศาสตร์ตลาดหุ้นไทย โดยมูลค่าหุ้นที่ถือครองในปีนี้ยังสูงกว่ามูลค่าหุ้นที่ 5 อันดับแรกรวมกันในปี 2565
สาเหตุที่มูลค่าหุ้นของสารัชถ์ลดลง ส่วนหนึ่งมาจากการปรับลดลงของดัชนีหุ้นไทยในปี 2566
นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น สถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน และปัญหาเงินเฟ้อ ส่งผลให้นักลงทุนมีความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโลก และทำให้ดัชนีหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลง
อย่างไรก็ตาม สารัชถ์ยังคงเป็นเศรษฐีหุ้นที่มีมูลค่าหุ้นสูงที่สุดในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยยังคงเป็นผู้นำในธุรกิจพลังงาน และเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย
10 ไอเทมไทยบ้าน ๆ ที่เปลี่ยนเป็น “ของพรีเมียม” ในต่างแดนได้อย่างน่าทึ่ง!
เมืองโบราณที่หายจากประวัติศาสตร์ ก่อนถูกค้นพบโดยความบังเอิญ
กรมธนารักษ์เปิดประมูล เหรียญกษาปณ์ ชนิดราคา 10 บาท พ.ศ. 2533 ราคาเริ่มต้นประมูล 300,000 บาท
ไม้ป่าไทยที่ “เชื้อรา” ทำให้แพงขึ้นจากต้นไม้ธรรมดาสู่ไม้หอมระดับโลก
เลขเด็ด "ปฏิทินคำชะโนด" งวดวันที่ 1 กันยายน 69 สายพญานาค อย่าพลาด
4 อันดับ ธนบัตรไทย ที่ผลิตน้อยที่สุด
เลขเด็ด ปฏิทินหลวงปู่ศิลา งวด 16 สิงหาคม 2569
เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน
เห็นรถจอดยูเทิร์น แค่ชะลอความเร็วระวังก็พอ อย่าเบรกหยุดกะทันหันโดยไม่ดูรถตามหลัง เก๋งขาวเบรกกลางถนนมิตรภาพ กระบะชนสนั่น 3 คัน
ระทึกกลางเวทีออกรางวัล! ตัวเลขหลักที่ 4 ไม่โชว์ คอหวยผวาซ้ำรอยปมเก่า งวด 16 ส.ค. จะโมฆะไหม? แบบนี้ประชาชนฟ้องรับเงินฟรีได้ไหม
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล 16 สิงหาคม 2569 รางวัลที่ 1 คือ 004615 ตรวจครบทุกเลข
สนามบินในประเทศไทยที่ยังคงเปิดอยู่ แต่ไม่มีเที่ยวบินให้บริการเลย
10 ไอเทมไทยบ้าน ๆ ที่เปลี่ยนเป็น “ของพรีเมียม” ในต่างแดนได้อย่างน่าทึ่ง!
แขกประจำบ้าน
เลขเด็ด "ปฏิทินคำชะโนด" งวดวันที่ 1 กันยายน 69 สายพญานาค อย่าพลาด
ห้างที่ใหญ่และทันสมัยที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศเกาหลีเหนือ
6 วัฒนธรรมการกินแบบ “ขันโตก” ที่ต่างชาตินำไปต่อยอดเป็นงานเลี้ยงแบบ Sharing จนอึ้งทั้งงาน!
ของเล่นยุค 90 ที่เคยซื้อหลักร้อย วันนี้บางรุ่นราคาหลักหมื่น
5 ของกินติดบ้านไทย ราคาไม่ถึง 20 บาท แต่พอไปอยู่ซูเปอร์ฯ ลอนดอน ราคาพุ่งเป็นหลักร้อย!
7 ไอเทมเซเว่นไทย ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติหอบกลับบ้าน จนกลายเป็น “ของพรีเมียม” ในต่างประเทศ