ราตาตูย อาหารฝรั่งเศส สตูผัก สูตรโบราณที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองนิส
ราตาตูย อาหารฝรั่งเศส สตูผัก สูตรโบราณที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองนิส
อาหารและวัฒนธรรมทำการกินของแต่ละประเทศมีต้นกำเนิดมาหลากหลายตามแต่สภาพแวดล้อมของประเทศนั้นๆวันนี้เราจะมานำเสนออาหารฝรั่งเศส สตูผัก สูตรโบราณที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองนิส จะเป็นอย่างไรและมีความน่าสนใจขนาดไหนลองมาดูกัน
บทความนี้เกี่ยวกับอาหารฝรั่งเศส สำหรับภาพยนตร์แอนิเมชัน ดูที่ ระ-ทะ-ทู-อี่ พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก
ราตาตูย (ฝรั่งเศส: ratatouille, ออกเสียง: [ʁatatuj]) หรือ ราตาตุลยอ (อุตซิตา: ratatolha, ออกเสียง: [ʀataˈtuʎɔ]) เป็นอาหารพื้นเมืองของทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส โดยมีลักษณะเป็นสตูผัก มีต้นกำเนิดมาจากเมืองนิส อาหารชนิดนี้มีชื่อเต็มว่า ราตาตูยนิส (ratatouille niçoise)
ราตาตูยในกระทะ
ราตาตูยนิส
รูปแบบของอาหาร
คำว่า ราตาตูย มาจากคำในภาษาอุตซิตาว่า ราตาตุลยอ ราตาตูยปัจจุบันพบเห็นได้ในภูมิภาคพรอว็องส์และเมืองนิส มักจะทำในหน้าร้อนโดยใช้ผักในฤดูร้อน
ราตาตูลยาสูตรดั้งเดิมจากเมืองนิสนั้นจะใช้เพียงแค่ซุกกีนี มะเขือเทศ พริกหยวกแดงและเขียว หัวหอม และกระเทียม แต่ราตาตูยในปัจจุบันจะมีการใส่มะเขือลงไปในส่วนผสมด้วย
ปกติราตาตูยจะเสิร์ฟเป็นอาหารข้างเคียงกับอาหารหลัก หรือบางครั้งก็เสิร์ฟเป็นอาหารหลักบนโต๊ะ
ดูจากภาพแล้วมันก็เหมือนกับผัดผักอะไรบางอย่างนะครับที่เราเคยๆกินกันแต่รสชาติจะเป็นยังไงเราไม่รู้เพราะยังไม่เคยได้ไปกินอาหารชนิดนี้เลยก็แล้วแต่จินตนาการไปว่ารสชาติมันคงจะอร่อยน่าดู
อ้างอิงจาก: Ratatouille. Oxford English Dictionary. 2nd edition,th.m.wikipedia.org/wiki/