หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เผยรายได้ลูกหาบ "ภูกระดึง" ไม่ธรรมดา..แต่แลกมาด้วยหยาดเหงื่อ

เขียนโดย Mac Casanova

              ช่วงนี้มีการนำเสนอข่าวอยู่บ่อยๆ เกี่ยวกับเรื่องการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง ซึ่งก็มีทั้งผู้ที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย โดยฝ่ายที่เห็นด้วยนั้นบอกว่า จะเป็นการช่วยเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้มากขึ้นกว่าเดิม และยังช่วยแก้ไขปัญหาหลายๆ อย่างได้ เช่น การขนส่งสินค้า การจัดการขยะ การจัดการจำนวนนักท่องเที่ยว การขนส่งอุปกรณ์ต่างๆ และการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย เป็นต้น  แต่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกลับมองว่า จะทำให้เกิดผลกระทบต่ออาชีพ และรายได้ของลูกหาบ อาจจะก่อให้เกิดปัญหาการผูกขาดในทางธุรกิจ ด้านการบริการ และก็ทำลายเอกลักษณ์ในการท่องเที่ยวภูกระดึง และทำลายทัศนียภาพอีกด้วย

               ซึ่งในวันนี้ เราก็จะมาเปิดเผยรายได้ของ "ลูกหาบ" กันว่า ที่เขาแบกของหนักๆ ขึ้นไปบนอุทยานแห่งชาติภูกระดึงนั้น เขาได้กิโลละกี่บาทกันแน่ หาบคน อีกทั้งสิ่งของหนักๆ ได้มั้ย และคุ้มค่าเหนื่อยรึเปล่า?

              หากพูดถึงอุทยานแห่งชาติยอดฮิต หลายคนก็มักจะนึกถึง “ภูกระดึง” ใน อ.ภูกระดึง จ.เลย เป็นลำดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวสายแบกเป้นั้นไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง  เพราะนอกจากจะนึกถึงธรรมชาติที่สวยงามแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่อยู่คู่ภูกระดึงมานาน นั่นก็คือ “ลูกหาบ” ในวันนี้เราก็จะมาทำความรู้จักกับอาชีพลูกหาบสุดแกร่งนี้กัน

              เนื่องจากอุทยานแห่งชาติภูกระดึงนั้นเป็นทางภูเขาลาดชัน กว่าจะถึงก็ต้องใช้เวลาเดินนานอยู่หลายชั่วโมง หากว่าเราเป็นคนต่างถิ่นและต้องแบกของไปด้วยแล้วนั้น ก็คงค่อนข้างจะลำบากและท้าทายไม่น้อย จึงได้เกิดอาชีพลูกหาบขึ้น เพื่อคอยแบ่งเบาสัมภาระต่างๆ ของเราให้น้อยลงนั่นเอง

              โดยค่าใช้จ่ายในการจ้างลูกหาบแบกสัมภาระขึ้นภูกระดึงนั้น จะอยู่ที่อัตรา 30 บาทต่อกิโลกรัม สำหรับลูกหาบชาย ก็จะแบกได้ไม่เกิน 60-70 กิโลกรัมต่อคน ส่วนลูกหาบผู้หญิง ก็จะแบกได้ไม่เกิน 50 กิโลกรัมต่อคน ดังนั้นหากว่าทางลูกหาบแบกสิ่งของเต็มเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว ทางลูกหาบก็จะได้ค่าแรงตกเที่ยวละ 1,500-2,100 บาทเลยทีเดียว

              ก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวสุดฮือฮาเผยแพร่ออกมา เมื่อมีนักท่องเที่ยวได้จ้างลูกหาบแบกตู้เย็น หรือหามคนขึ้นภูกระดึง และใครที่อยากรู้ว่าจะต้องจ่ายเท่าไหร่ ก็ต้องลองนำเอาน้ำหนักสิ่งของ หรือน้ำหนักของคนนั้นไปคูณกับ 30 ดู ก็จะรู้ถึงจำนวนเงินคร่าวๆ ที่ต้องจ่าย

              สำหรับในช่วงที่ภูกระดึงมีนักท่องเที่ยวเยอะๆ ทางลูกหาบอาจจะมีไม่พอใช้บริการ จึงอยากจะขอแนะนำให้บรรดานักท่องเที่ยวนั้นช่วยแยกของสำคัญๆ ที่จะต้องแบกขึ้นภูกระดึงไปเองก่อน เช่น อาหาร เสื้อผ้า เป็นต้น

เนื้อหาโดย: Mac Casanova
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mac Casanova's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,553 ครั้ง
เขียนโดย Mac Casanova
นักเขียนข่าวไวรัลและกระแสสังคม ที่เชี่ยวชาญการเล่าเรื่องให้ “หยุดนิ้วได้ในไม่กี่วินาที” ครอบคลุมข่าวแรง เหตุการณ์จริง และเรื่องที่คนกำลังพูดถึง พร้อมรักษาความน่าเชื่อถือของข้อมูลในทุกบทความ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: guh
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวันคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการคณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ย้อนรอยเมนูเด็ดรุ่นปู่ย่า! 4 วิธีกิน "ข้าวสวย" คู่กับผลไม้และน้ำมันหมู เรื่องแปลกที่อร่อยจริงไม่ได้มีแค่พระองค์เดียว! เปิดลำดับ "พระพุทธเจ้า" ในอดีตและอนาคต ยอดรวมทั้งหมดมีกี่พระองค์กันแน่?ล้างไส้อ่อนหมูผิดมาตลอด? วิธีง่ายๆ ที่ทำให้หายคาว หายขม อร่อยขึ้นทันทีมิเตอร์ไฟดิจิทัลต่างจากจานหมุนอย่างไร ทำไมบางบ้านรู้สึกว่าค่าไฟพุ่งมะเขือพวง ผักลูกเล็กในครัวไทย กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์และปลอดภัยประเทศไหนรีไซเคิลขยะดีที่สุดในโลก เยอรมนีทำได้อย่างไร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เธอย้ายมาอยู่ข้างบ้านผม"สาปวารี" ตำนานบทสุดท้ายที่เขื่อนวชิราลงกรณ์ (เรื่องสั้นสยองขวัญ)ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่15ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่14
ตั้งกระทู้ใหม่