หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แก๊งคอลเซ็นเตอร์รู้เลขบัตรประชาชน อันตรายแค่ไหน?

ในปัจจุบัน แก๊งคอลเซ็นเตอร์เป็นปัญหาที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก โดยแก๊งคอลเซ็นเตอร์เหล่านี้มักจะใช้กลอุบายหลอกลวงต่างๆ เช่น อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากธนาคาร หน่วยงานราชการ หรือบริษัทขนส่ง เพื่อขอข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ เป็นต้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปใช้ในการก่ออาชญากรรมต่างๆ เช่น หลอกให้โอนเงิน สมัครสินเชื่อ หรือเปิดบัญชีธนาคารปลอม

หากแก๊งคอลเซ็นเตอร์รู้เลขบัตรประชาชนของคุณแล้ว อันตรายที่อาจเกิดขึ้นมีดังนี้

  • ถูกหลอกให้โอนเงิน แก๊งคอลเซ็นเตอร์อาจอ้างว่าบัญชีของคุณมีปัญหา หรือมีคดีความติดตัว เพื่อหลอกให้คุณโอนเงินเข้าบัญชีของพวกตน ซึ่งหากโอนเงินไปแล้ว คุณจะไม่สามารถเอาเงินคืนได้
  • ถูกสมัครสินเชื่อ แก๊งคอลเซ็นเตอร์อาจใช้เลขบัตรประชาชนของคุณไปสมัครสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งหากคุณไม่ชำระหนี้สินเชื่อดังกล่าว คุณจะโดนหมายเรียกจากศาล และอาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

  • ถูกเปิดบัญชีธนาคารปลอม แก๊งคอลเซ็นเตอร์อาจใช้เลขบัตรประชาชนของคุณไปเปิดบัญชีธนาคารปลอม ซึ่งบัญชีนี้อาจถูกนำไปใช้ก่ออาชญากรรมต่างๆ เช่น ฟอกเงิน หรือโอนเงินผิดกฎหมาย

ดังนั้น หากคุณได้รับโทรศัพท์จากบุคคลที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ และขอข้อมูลส่วนตัวของคุณ อย่าหลงเชื่อ ให้รีบวางสาย และโทรไปตรวจสอบกับหน่วยงานนั้นๆ โดยตรง

วิธีป้องกันไม่ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์รู้เลขบัตรประชาชน

  • อย่าให้ข้อมูลส่วนตัวกับบุคคลที่ไม่รู้จัก หากบุคคลใดขอข้อมูลส่วนตัวของคุณ เช่น ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ เป็นต้น อย่าหลงเชื่อ ให้ปฏิเสธไป
  • ระมัดระวังการลงทะเบียนข้อมูลส่วนตัว เมื่อทำการลงทะเบียนข้อมูลส่วนตัวกับเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันต่างๆ ตรวจสอบให้ดีว่าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันนั้นๆ เชื่อถือได้หรือไม่

  • เปลี่ยนรหัสผ่านอย่างสม่ำเสมอ รหัสผ่านเป็นสิ่งแรกที่มิจฉาชีพจะพยายามแฮ็กข้อมูลของคุณ ดังนั้น ควรเปลี่ยนรหัสผ่านอย่างสม่ำเสมอ
  • ติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัส โปรแกรมป้องกันไวรัสจะช่วยป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพแฮ็กข้อมูลของคุณ

หากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น จะช่วยให้คุณลดความเสี่ยงจากการตกเป็นเหยื่อของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้

เนื้อหาโดย: xinn
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: xinn
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยพรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยอำเภอเดียวในไทยเท่านั้น!!ที่มีชื่อคำว่า'ไทย'ขึ้นต้นประเทศที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย!วิธีปฏิเสธคนที่ขอยืมเงินอย่างสุภาพและได้ผล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวเน็ตเชียร์ให้ตำรวจสาวไปเป็นนักแสดงผู้บุกรุกครอบครองปรปักษ์ ตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง 1 รายไวรัลประจำประเทศลาวตอนนี้ ภาพนักท่องเที่ยวจีน ไปปล่อยทุ่นระเบิดที่หน้าประตูชัยของทางลาวเฉยเลย (อย่าหาทำตามน๊า)เซเว่นอีเลเว่นที่ประเทศลาวผู้คนคึกคักด่วน!เพื่อนบ้านที่ไปบุกรุกครอบครองปรปักษ์ ผูกคอตๅยแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สายชาร์จมือถือ ดำเหลือหลาย เกินอุเบกขาจะทานทนได้ไหว จะทำความสะอาดยังไง ?ตำรวจจับวงไพ่ นักwนันวิ่งหนีออกถนนใหญ่ รถชนร่างกระเด็นชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?ผู้บุกรุกครอบครองปรปักษ์ ตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง 1 ราย
ตั้งกระทู้ใหม่