ยำนางมณโฑ โก้จริงๆ เนื้อไก่หลบไปเลย
***มณโฑลุยอัมพวัน ใครที่รู้จักความหมายและที่มาคงเข้าใจชื่อเมนูพื้นบ้านนี้ วรรณคดีต้องมา ภาษาศาสตร์ต้องมี
คอสุรารู้จักกันดีกับ"กบยำมะม่วง" ในวรรณคดีรามเกียรติ์ เล่าว่า นางมณโฑ ชายายักษ์ใหญ่ทศกันฐ์นั้น มีชาติกำเนิดเป็นนางกบมาก่อน ส่วนอัมพวัน คือป่ามะม่วงตามความหมายของภาษาศาสตร์
สาวๆหรือหนุ่มเหน้าบางคนอาจจะร้องยี้ เพราะไม่ชอบรูปลักษณ์ของกบ ซึ่ง เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ แต่มีประโยชน์มากมาย คือเป็นอาหารของคนที่ชอบ เล่าลือกันว่าเนิ้อกบเหมือนเนื้อไก่ถ้าไม่บอกให้รู้ อีกทั้งกบช่วยกำจัดศัตรูพืชในนาข้าวเช่น แมลง เพลี้ย และสร้างรายได้ให้ผู้เลี้ยง รู้แล้วอย่ามองเมิน
สูตรยำกบมีหลายอย่างตามชอบ บางคนบอกยำกับหัวปลีก็เลิศ ใส่น้ำพริกเผาเพิ่มรสชาติก็วิเศษสุด หรือจะใส่พริกลาบก็หอมอร่อย พริกลาบนั้นทำไม่ยาก แค่
นำเอาข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง ไปคั่วในกะทะ หรือย่างไฟให้สุกแล้วตำให้ละเอียดก็เป็นพริกลาบแล้วจ้า
-กบย่างหรือลวกในน้ำเดือดที่มีข่า-ตะไคร้-หอมแดงใส่อยู่ว่ากันว่าช่วยลดคาว
-เติมพริกลาบ ผงปรุงรส และเกลือชิมรสตามชอบ
-มะม่วงดิบสับ
-มะนาวด้วยสินะก็ยำนี่นา
- ใส่ผักชี + ต้มหอมซอย สะระแหน่ ผักชีผรั่ง
-พริกป่นเพิ่มความแซ่บ
ไม่ใช่คอสุรา หรือไม่เบือนหน้าหนีน้องมณโฑเทวี ไก่ก็ไก่เถอะ จ้างสักพันก็จะไม่หันไปแลเลย
ขอบคุณภาพ:ธนภัทร เล็กผลา
อ้างอิงจาก: Google วิกิพีเดีย