หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ตีคลีไฟ" ประเพณีไทยแก้หนาว จ.ชัยภูมิ

โพสท์โดย lina1508

"ประเพณีตีคลีไฟ" ส่วนมากจะเล่นกันบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีการเล่นเฉพาะที่บ้านหนองเขื่อง ต.กุดตุ้ม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

"ตีคลีไฟ" เป็นประเพณีในช่วงฤดูหนาวในยามออกพรรษา แต่แรกนั้นเริ่มมาจาก "ตีคลีโหลน" ที่ยังไม่มีการจุดไฟที่ลูกคลี และจะเป็นการแข่งขันตีคลีไกล ผู้ที่สามารถตีลูกคลีออกไปได้ไกลกว่าจะเป็นผู้ชนะ ซึ่งต่อมามีการพัฒนามาเป็นการแข่งขันแบบทีม

ในสมัยก่อนมักจะมีการเล่นในช่วงบ่ายถึงค่ำหลังจากการไปทำไร่ทำนา  และเดินทางไปอาบน้ำซึ่งระหว่างทางมีอากาศที่หนาวเย็นจึงต้องมีการคิดหาวิธีออกกำลังกายที่จะช่วยให้คลายความหนาวได้ การตีคลีไฟจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นได้ อุปกรณ์นั้นมีเพียงลูกคลีที่ทำจากไม้งิ้ว (นุ่น) หรือไม้ทองหลางเพราะมีน้ำหนักเบา และไม้ที่ตีจะใช้เหง้าไม้ไผ่ที่มีลักษณะงอเป็นตะขอ

การตีคลีไฟมาจากการก่อกองไฟแก้หนาวในช่วงพลบค่ำ ระหว่างที่มีการเล่นตีคลีบังเอิญลูกคลีเกิดกลิ้งเข้าไปในกองไฟแล้วติดไฟ เมื่อนำมาลองตีจะเห็นเป็นแสงไฟชัดเจนสวยงาม จึงนิยมเล่นต่อๆ กันมา จากตีโหลนจึงกลายเป็น "ตีคลีไฟ"

เมื่อเวลาผ่านไปการตีคลีไฟเริ่มเลือนหายไปจากการที่คนหนุ่มสาวที่ออกไปทำงานต่างเมือง จนกระทั่งได้กลับมาเล่นกันใหม่ที่บ้านหนองเขื่องและจัดขึ้นเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมาได้กว่า 10 ปีแล้วโดยจัดขึ้นช่วงหลังวันออกพรรษา

ปัจจุบันการตีคลีไฟจะแบ่งผู้เล่นออกเป็นสองฝ่าย ใช้สนามขนาดเดียวกับการเล่นฟุตซอล ลูกคลีและไม้ตียังเป็นแบบเดิม แต่ขนาดของไม้ไผ่จะยาวประมาณ 80-120 เซนติเมตร ตามความเหมาะสมกับขนาดความสูงของผู้เล่นและใช้หลักการเล่นคล้ายคลึงกับฟุตบอล คือ ใช้ไม้ตีลูกคลีส่งต่อๆ กัน พยายามตีให้เข้าประตูฝ่ายตรงข้ามจะถือว่าได้คะแนน 1 แต้ม การตีต้องตีไม้ไม่สูงเกินระดับเอวถ้าสูงเกินกว่านี้จะถือว่าผิดกติกา ฝ่ายตรงข้ามจะได้ตั้งลูกเล่นใหม่ ณ จุดที่ผิดกติกา กติกาที่ตั้งขึ้นในปัจจุบันก็เพื่อให้การเล่นเป็นสากลมากยิ่งขึ้น เพราะการตีคลีไฟนั้นถือว่าเป็นอันตรายมากพอสมควรสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคย

โพสท์โดย: lina1508
อ้างอิงจาก: https://chaiyaphum.cdd.go.th
https://thainews.prd.go.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
lina1508's profile


โพสท์โดย: lina1508
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดคําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทย5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย9 พิกัดลับสุดอันตราย: สถานที่ต้องห้ามทั่วโลกที่มนุษย์หมดสิทธิ์เข้าเยือน3 อันดับ'พระราชวัง'ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว3 อันดับ'พระราชวัง'ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกคําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทยภาคที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่