ผักบุ้ง ประโยชน์จาก ท้องไร่ ท้องนา
ถ้าเอ่ยถึง ผักบุ้งนา หรือ ผักบุ้งไทย คิดว่าทุกท่านคงจะรู้จัก เคยเห็นผ่านตา เคยทาน และ รู้จักประโยชน์ของผักพื้นบ้านของไทยชนิดนี้กันมาแล้วบ้าง ว่าช่วยบำรุงสายตา แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์ที่แพทย์แผนไทยประยุกต์บอกกันคะ
ผักบุ้งแดง / ผักบุ้งนา เมื่อทานสดจะมีวิตามินซีสูง เมื่อนำมาต้มด้วยความร้อนต่ำจะเป็น ชาดีท๊อกซ์ ช่วยลดความดัน ล้างพิษโลหะหนัก ล้างพิษจากสารนิโคตินในบุหรี่ จากสารคาเฟอีนในกาแฟ จากแอลกอฮอล์ในเหล้า เบียร์ จากการฉายแสง การให้เคมีบำบัด และสารกัมมันตรังสี ได้อีกด้วย
ผักบุ้งแดง / ผักบุ้งนา สามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะทานสด ผัด แกง ดอง ได้หมด เช่น ผัดผักบุ้งไฟแดง ทานคู่กับส้มตำ แกงส้ม แกงเทโพ ยําผักบุ้งกรอบ เป็นต้น
การใช้ประโยชน์
ช่วยในการชะลอวัย เนื่องจากมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ชรา และชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
ช่วยป้องกันการเกิดหรือลดอัตราการเกิดของโรคมะเร็งได้ เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก
ช่วยบำรุงสายตา รักษาอาการตาต้อ ตาฝ้าฟาง ตาแดง สายตาสั้น อาการคันนัยน์ตาบ่อย ๆ
อาการแผลร้อนในในปาก ใช้ผักบุ้งสดมาผสมเกลือ อมไว้ในปากประมาณ 2 นาที วันละ 2 ครั้ง
อาการปวดฟัน ฟันเป็นรูปวด ใช้รากสด 120 กรัม ผสมกับน้ำส้มสายชู คั้นเอาน้ำมาบ้วนปาก
อาการเลือดกำเดาไหลออกมากผิดปกติ ใช้ต้นสดมาตำผสมน้ำตาลทรายแล้วนำมาชงน้ำร้อนดื่ม
อาการปัสสาวะเป็นเลือด ถ่ายออกมาเป็นเลือด ใช้ลำต้นคั้นนำน้ำมาผสมกับน้ำผึ้งดื่ม
โรคริดสีดวงทวาร ด้วยการใช้ต้นสด 1 กิโล / น้ำ 1 ลิตร นำมาต้มให้เละ เอากากทิ้งแล้วใส่น้ำตาลทรายขาว 120 กรัม แล้วเคี่ยวจนข้นหนืด รับประทานครั้งละ 90 กรัม วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น
อาการแผลมีหนองช้ำ ใช้ต้นสดต้มน้ำให้เดือดนาน ๆ ทิ้งไว้พออุ่นแล้วเอาน้ำล้างแผลวันละครั้ง
อาการพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย ใช้ต้นสดเติมเกลือ นำมาตำแล้วพอกบริเวณที่ถูกกัด
ผักบุ้งแดง แก้ตาฝ้าฟาง บำรุงสายตา
ผักบุ้งแดงทั้งต้นรวมราก ล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นตากแห้งบดละเอียด น้ำหนัก 500 กรัม ผสมกับพริกไทยป่น170 กรัม ใส่น้ำผึ้งลงไปพอเปียกคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 1 คืน
ปั้นเป็นก้อนโตเท่าเม็ดสาคูกินครั้งละ 1 ก้อน ก่อนอาหารเช้า วันละครั้ง ที่เหลือเก็บใส่ตู้เย็น จะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตาฝ้าฟางหรือตามืดมัว และยังบำรุงสายตาด้วย
ผักบุ้งแดงหรือผักบุ้งไทย (ได้มาทั้งรากถึงยอดจะได้ตัวยาที่ดีมาก) 3 กำมือ
น้ำตาลโอวทึ้ง/น้ำผึ้ง 1-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ลิตร
ขั้นตอนการทำ
นำผักบุ้งมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นฝอยเป็นชิ้นเล็กๆ
เทน้ำใส่หม้อดินต้มประมาณ 1 ลิตร นำผักบุ้งที่หั่นไว้ใส่ลงไปต้มในน้ำเดือดเบาๆ ต้มไฟต่ำ ต้มนานประมาณ 25 - 30 นาที นำมากรองในกระชอน หรือผ้าขาวบาง
จะได้น้ำต้มผักบุ้ง ดื่มได้ทั้งอุ่นๆ หรือเย็นตามชอบ รสและกลิ่นคล้ายน้ำใบเตย ดื่มง่าย หากจะให้ดื่มง่ายยิ่งขึ้นสามารถเติมน้ำตาล/สารให้ความหวานตามชอบ 1-3 ช้อนโต๊ะ
หากให้เห็นผลชัดเจนคุณหมอแพทย์แผนไทยแนะนำดื่มต่อเนื่องเช้า เย็นอย่างน้อย 7 วัน
ผักบุ้งแดง ล้างพิษตับ
ผักบุ้งแดง 1 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด เติมน้ำให้ท่วมตัวผักบุ้ง ต้มให้เดือดทั่วหม้อ จากนั้นลดไฟลง ต้มต่ออีก10-15นาทีก รองเอาแต่น้ำดื่ม
ดื่มครั้งละ 1 แก้ว (150มล.) ก่อนนอน ควรดื่มต่อเนื่อง 3-5 วัน
LOMA 🐬🐬
อ้างอิงจาก: ทิพยเวช คลินิกการแพทย์แผนไทยประยุกต์
หนังสือ "หายเจ็บหายจน ด้วยตน
เอง"
สูตรเด็ด แก้เจ็บแก้จน ของ อ.สุทธิวัสส์ คำภา