หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไว้อาลัย หมอกฤตไท เจ้าของเพจ สู้ดิวะ

        นพ.กฤตไท ธนสมบัติกุล อายุ 28 ปี เจ้าของเพจ สู้ดิวะ ผู้ถ่ายทอดประสบการณ์ป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ๆ ทั้งที่ตัวเองอายุยังน้อย ออกกำลังกายเป็นประจำพร้อมทั้งดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นอย่างดี  การตายของนพ.กฤตไท ธนสมบัติกุล สร้างความเสียใจให้กับครอบครัวและคนที่คอยติดตามเรื่องราวของคุณหมออยู่เสมอ

 

        หลายคนคงทราบกันดีว่าสาเหตุที่คุณหมอป่วย สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากฝุ่น PM2.5 เพราะคุณตัวคุณหมอเองไม่สูบบุหรี่ฝุ่น PM2.5 เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนไทยเป็นมะเร็งปอดทั้งที่ตนเองไม่สูบบุหรี่  ฝุ่น PM2.5 เป็นเหตุสำคัญของมะเร็งปอดชนิดที่มีการกลายพันธุ์ของยีน EGFRซึ่งพบกว่า 50% ของผู้ป่วยมะเร็งปอดชาวไทยโดยเฉพาะคนที่ไม่สูบบุหรี่พบว่าเซลล์ปอดที่มี EGFR กลายพันธุ์ยังไม่สามารถเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็งจนกระทั่งได้รับ PM2.5 เข้าไปในร่างกาย

 

        เมื่อคุณหมอป่วยเป็นมะเร็งปอดได้สร้างเพจ สู้ดิวะ  ในเดือนตุลาคม 2565 คุณหมอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน 2565 คุณหมอได้เปิดเพจ  “สู้ดิวะ”  เพื่อบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ของตนเองในขณะที่กำลังรักษาโรคมะเร็ง ผลจากการให้คีโมทำให้มีผมและขนร่วงไปทั่วทั้งร่างกาย

 

        ในระหว่างการรักษาคุณหมอได้อัพเดตอาการป่วยของตนผ่านเพจ และยังใช้เพจ “สู้ดิวะ” เป็นกระบอกเสียงในการสะท้อนปัญหาค่าฝุ่นของภาคเหนือที่เกินมาตรฐานจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนเป็นมะเร็งปอดเพิ่มสูงมากขึ้นทุกปีพร้อมทั้งเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขและจัดการปัญหา ฝุ่น PM 2.5 อย่างเด็ดขาดและจริงจังสักที

 

        ในวันที่ 2 มีนาคม 2566 คุณหมอได้โพสต์ข้อความสะท้อนปัญหาฝุ่น PM 2.5   ไว้ว่า

 

         ประเทศเราติดอันดับปัญหาฝุ่นในระดับโลกกันมาติดต่อกันหลายปี ทำไมเราถึงยังไม่เห็นความชัดเจนในการให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพอากาศ หรือความชัดเจนในการพยายามหาต้นตอของปัญหาเฉพาะแต่ละพื้นที่ มันไม่ใช่แค่การเผาป่า หรือปัญหารถติด มันมีหลายสาเหตุแหละครับที่ทำให้มีปัญหาฝุ่น

 

        แต่ในประเทศไทยยังไม่มีงานศึกษาที่ชัดเจนและลงลึกถึงสาเหตุ PM2.5 หลักๆ ในประเทศไทยว่าตกลงอะไรคือสาเหตุหรือแหล่งกำเนิดหลักของ PM2.5 ในประเทศไทยแต่ละภาคส่วนกันแน่ มันต้องมีการวิเคราะห์และไปแตะสิ่งที่เป็นรากฐานของปัญหาของฝุ่น PM2.5 อย่างแท้จริงสิ บ้านเราจึงจะสามารถแก้ไขปัญหาฝุ่นได้อย่างยั่งยืนสักที จริงไหมครับ?

 

        หัวใจของนักสู้ไม่เคยยอมแพ้ต่อโรคร้าย

        ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2566 และในช่วงต้นปี 2566 คุณหมอได้อัพเดตอาการของตนเองอยู่เรื่อยๆ  การรักษาเป็นไปได้ด้วยดี เริ่มวิ่งเริ่มออกกำลังกายได้บ้างแต่ข่าวดีนี้อยู่กับคุณหมอได้ไม่นาน เพราะในวันที่  2 พฤศจิกายน 2566 คุณหมอได้อัพเดตอาการล่าสุดว่า ตนเองเหลือเวลาอีกไม่นานแล้ว

 

         ก่อนวันที่ 5 ธันวาคม คุณหมอได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับ คุณหมอยังมีเรื่องราวทั้งสุขและทุกข์ และการต่อสู้  คุณหมอยังอยู่ในใจขอ   พวกเราตลอดไป

 

        หลังจากที่ข่าวคุณหมอเสียชีวิตได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ต่างติดแฮชแท็ก   สู้ดิวะ พร้อมกับแสดงความเสียใจกับครอบครัวของคุณหมอกับการสูญเสียในครั้งนี้พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปัญหาฝุ่นอย่างเร่งด่วน หลายคนที่เข้ามาแสดงความเสียใจวิพากษ์วิจารณ์และเร่งรัดให้มีการแก้ไขปัญหาฝุ่น  PM2.5 อย่างจริงจังสักที

 

        เช่น ชาล็อต ออสติน นักแสดงและนางงามสาวลูกครึ่งไทย-อังกฤษ โพสต์ข้อความระบุว่า

 “ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ บทความที่พี่เขาเขียนทำให้หลายๆ คนตระหนักกับการใช้ชีวิตมากๆ

    เพื่อนของคุณหมอ ที่ออกมาทวีตข้อความระบุว่า

“ 

หลับให้สบายนะเพื่อน มึงได้ใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่าและมีความหมายให้กับโลกใบนี้อย่างมาก ทุกคนภูมิใจและรักมึงเสมอกฤตไท 

เนื้อหาโดย: ต้นรัก
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ต้นรัก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!ดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกตำบลชื่อดังของไทย ที่มีเศรษฐกิจเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศเลขเด็ดปฏิทินจีน16 มีนาคม 2567อำเภอเดียวในประเทศไทยที่มีชื่อเหมือนกับชื่อจังหวัดของตัวเอง3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลกแหล่งขุดเจาะน้ำมันดิบ ที่มีปริมาณน้ำมันดิบมากที่สุดในโลก5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แมวที่แพงที่สุดในโลก: สุดยอดแมวพันธุ์หายากแก๊งบิ๊กไบก์ ขนยาบ้ๅ 1.8 ล้านเม็ด "ลอกเลียนแบบแก๊งค้ายๅในต่างประเทศ"วันกะเทยผ่านศึก สรุปเหตุกาณ์กะเทยไทย vs กะเทยฟิลิปปินส์ ที่ซอย สุขุมวิท 11ต่างประเทศที่คนไทยไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เกิดเหตุเครื่องบินเล็กตก ในแนชวิลล์ เสียชีวิตหลายรายดารามะกัน ถูกชาวเน็ตวิจารณ์ "สาวนมใหญ่ มักไร้สมอง"ฮามาสลั่น "จำไม่ได้และไม่รู้ว่าตัวประกันอยู่ที่ไหน?"2 กะเทยฟิลิปปินส์ เข้าไทยด้วยวีซ่าท่องเที่ยว ไม่สามารถทำงานได้ อยู่ไทยได้ถึง 16 และ 30 มีนาคมนี้
ตั้งกระทู้ใหม่