ทำไมเครื่องแกงต้องตำ?
สมัยก่อนการจะรับประทานอาหารแต่ละอย่างต้องพิถีพิถันในการเตรียมวัตถุดิบ เครื่องปรุง ต้องโขลก ต้องเตรียมจากวัตถุดิบหลากหลายอย่าง เมนูตำๆ ได้แก่ แกงเผ็ด น้ำพริกต่างๆ ล้วนแต่ต้องหาสมุนไพรมาโขลก มาตำทั้งหมด ถึงขนาดท่องจำกันเลยว่าส่วนประกอบของเครื่องแกงแต่ละอย่างมีอะไรบ้าง จำได้ขึ้นใจ และจะต้องท่องไว้ทุกครั้ง บ้านไหนมีลูกสาวให้ชายหนุ่มหมายปอง ถึงขนาดต้องฟังเสียง ตอนตำน้ำพริกกันเลยทีเดียว
หากในปัจจุบัน แม่บ้านยุคใหม่หาซื้อเครื่องแกงแบบสำเร็จรูปได้ ช่วยประหยัดเวลาก็จริง แต่ถ้าจะให้อร่อยหอมกรุ่นแล้ว เครื่องแกงต้องตำเอง เพราะการนำสิ่งต่างๆ ไปโขลกไปตำนั้น ทำให้เครื่องแกงมีกลิ่นหอมกว่าการนำไปปั้่น
เหตุผลก็เนื่องมาจาก การตำนั้นจะทำให้น้ำมันหอมระเหยในผิวมะกรูด พริก กระเทียม หอม กระชายออกมา แกงครั้งใดก็หอมชวนรับประทาน สาวๆ คงต้องเลือกดูว่าสะดวกทำแบบไหน