หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยากันยุงเถื่อนเกลื่อนทำยุงดื้อยา ป่วยไข้เลือดออกพุ่ง

        โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อร้ายแรงอีกชนิดหนึ่งที่คร่าชีวิตคนไทยทุกปีถึงแม้ว่าจะมีการรณรงค์ให้ความรู้กับประชาชนแต่ก็ยังไม่สามารถป้องกันโรคนี้ได้ร้อยเปอร์เซ็น โรคไข้เลือดออกระบาดมากในช่วงหน้าฝน

 

        นอกจากกการกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ของยุงแล้วประชาชนยังเลือกที่ใช้ยากันยุงในการป้องกันยุงลายแต่ในขณะนี้มีการขายยากันยุงเถื่อนทางออนไลน์จำนวนมาก ยากันยุงดังกล่าวมีการผสมสารต้องห้าม เช่น เมเพอร์ ฟลูทริน เป็นต้น ซึ่งสารเหล่านี้ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ อย. และยังไม่ผ่านการประเมินประสิทธิภาพ

 

        ความปลอดภัยในการใช้รวมถึงอัตราการใช้ที่เหมาะสม จึงอาจก่อให้เกิดอันตราย กับผู้ใช้ และไม่สามารถ สืบค้นข้อมูลด้านความปลอดภัยต่อคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อมของสารประชาชนเลือกที่จะซื้อผ่านช่องทางออนไลน์มากกว่าซื้อในท้องตลาดเพราะว่ามีราคาถูกเมื่อเทียบกับราคาขายในท้องตลาด

 

        หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับ ตำรวจ ได้ทำการปราบปรามผู้การกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) บุกทลายแหล่งผลิตยาจุดกันยุงเถื่อนที่มีการผสมสารต้องห้ามจำพวกเมเพอร์ฟลูทริน (Meperfluthrin) และ ไดมีฟลูทริน (Dimefluthrin โดยสามารถยึดสินค้าได้มากถึง 227,000 กล่อง มูลค่ากว่า 4,540,000 บาท

        นพ.ณรงค์ อภิกุลวาณิช เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยความคืบหน้าหลังจากขยายผลการจัดกุมผลิตภัณฑ์ยากันยุงเถื่อน โดยจากการประสานข้อมูลไปยังตำรวจสอบสวนกลาง กก.4 บก. ปคบ. ยังไม่พบเบาะแสเพิ่มเติมแต่ได้มีการประสานกับแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อปิดกั้นการมองเห็นและดำเนินคดีกับผู้ขายออนไลน์ จำนวน 200 ร้าน พร้อมทำหนังสือแจ้งสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศให้มีการเฝ้าระวัง

        นพ.ณรงค์ กล่าวว่า ส่วนสารเคมีที่ตรวจพบในยาจุดกันยุงเถื่อนได้แก่ สาร meperfluthirin, สาร dimefluthrin ซึ่งเป็น สารในกลุ่มไพรีทรอยด์ (pyrethroids) ยังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. และไม่ผ่านการประเมินประสิทธิภาพ ความปลอดภัยในการใช้รวมถึงอัตราการใช้ที่เหมาะสม จึงอาจก่อให้เกิดอันตราย กับผู้ใช้ และไม่สามารถ สืบค้นข้อมูลด้านความปลอดภัยต่อคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อมของสารดังกล่าวได้ และพบว่ายังไม่เคยมีการอนุมัติ ให้ใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป

 

 

        ยากันยุงที่มีขายในท้องตลาด 

ห่านดินกินหญ้า ห่านฟ้ากินยุง หลายคนคงจำโฆษณายากันจุงยี่ห้อนี้ได้เป็นอย่างดี   ปัจจุบันมียาจุดกันยุงในท้องตลาดหลากหลายยี่ห้อ

ที่ได้รับอนุญาตถูกต้อง 40 รายการ แบ่งอกเป็น ผลิตภัณฑ์ยาจุดกันยุงที่มีสารออกฤทธิ์ไล่ยุงเป็นสารเคมีกลุ่มไพรีทรอยด์ ซึ่งจัดเป็นวัตถุ อันตรายชนิดที่ 3 ต้องได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. มีการขึ้นทะเบียน 188 รายการ

 

ผลิตภัณฑ์ยาจุดกันยุงที่มีน้ำมันตะไคร้หอมเป็นสารออกฤทธิ์ไล่ยุง ซึ่งจัดเป็นวัตุอันตรายชนิดที่ 1 ต้องแจ้งข้อเท็จจริงของผลิตภัณฑ์ต่อ อย.หรือ สสจ. มี 21 รายการ

เนื้อหาโดย: ต้นรัก
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ต้นรัก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอเดียวในประเทศไทยที่มีชื่อเหมือนกับชื่อจังหวัดของตัวเองแหล่งขุดเจาะน้ำมันดิบ ที่มีปริมาณน้ำมันดิบมากที่สุดในโลก5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลก5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกเลขเด็ดปฏิทินจีน16 มีนาคม 2567สกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!ดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นิทานก่อนนอนสาวเจอผักแถมมากับส้มตำ..ไม่รู้มันคืออะไร แต่กินแล้วอร่อยมากเมืองละโว้: อดีตรุ่งเรือง มรดกทางวัฒนธรรม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เกิดเหตุเครื่องบินเล็กตก ในแนชวิลล์ เสียชีวิตหลายรายดารามะกัน ถูกชาวเน็ตวิจารณ์ "สาวนมใหญ่ มักไร้สมอง"ฮามาสลั่น "จำไม่ได้และไม่รู้ว่าตัวประกันอยู่ที่ไหน?"2 กะเทยฟิลิปปินส์ เข้าไทยด้วยวีซ่าท่องเที่ยว ไม่สามารถทำงานได้ อยู่ไทยได้ถึง 16 และ 30 มีนาคมนี้
ตั้งกระทู้ใหม่