ใบชุน หรือมะฮอกกานีจีน
มีการนำใบจากต้นไม้ หลากหลายชนิด มาปรุงเป็นอาหาร ไม้ยืนต้นที่อยู่ในวงศ์กระท้อน และเป็นพืชที่มีอายุยืนนาน พี่น้องชาติพันธุ์อิ้วเมี่ยน จ.พะเยา นำมาปลูกตั้งแต่สมัยสงครามโลก โดยนำมาจากยอดเขาภูลังกา ปักชำด้วยกิ่ง นิยมนำส่วนของใบมาประกอบอาหาร ใบมีกลิ่นฉุน กลิ่นเฉพาะตัวคล้ายใบมะม่วง ใบสดมีรสฝาด ชาวจีนนิยมนำไปตากแดด คั่ว ทำชา ใบที่กล่าวถึงคือ ใบมะฮอกกานีจีน หรือใบชุน ต้นไม้มี่ชาวจีนนิยมทำเป็นอาหาร ทำเป็นชาได้
มีสรรพคุณ เป็นสมุนไพรพื้นบ้าน มีประโยชน์มาก เนื่องจากใบ เปลือก ผล ราก ใช้ในทางการแพทย์แผนจีนมานาน ใบมีวิตามินอีสูง มีธาตุเหล็ก มีคลอโรฟิลล์ในปริมาณสูง บำรุงกระเพาะอาหาร ลดอาการอักเสบ ป้องกันท้องร่วงได้
กลุ่มชาติพันธุ์นำมารังสรรค์เมนูที่เป็นเอกลักษณ์ คือหมูห่อใบชุน ถือเป็นเมนูอาหารประจำถิ่นที่น่าสนใจอีกชนิดหนึ่ง เป็นเมนูที่ต้องมีในงานมงคล เช่นงานแต่งอีกด้วย
นอกจากนี้ ใบอ่อนสามารถนำมาดอง หรือนำมาทำน้ำพริกใบชุน ใครมีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวที่จังหวัดพะเยา ลองหาเมนูนี้ รับประทานนะคะ
ขอบคุณสาระดีๆ จากภัตตาคารบ้านทุ่ง