หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จิตวิทยาด้านมืด:ของคนที่ชอบชักจูงผู้อื่น

จิตวิทยาด้านมืด (Dark Psychology) เป็นการศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมและกลไกทางจิตของมนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับด้านมืดของบุคลิกภาพ เช่น ความก้าวร้าว การหลอกลวง การควบคุมผู้อื่น และการแสวงหาผลประโยชน์จากผู้อื่น จิตวิทยาด้านมืดมักถูกใช้เพื่อปั่นหัวผู้อื่นให้ทำตามที่ต้องการ โดยคนที่ฉลาดมักจะใช้กลยุทธ์เหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างกลยุทธ์จิตวิทยาด้านมืดที่คนฉลาดใช้ปั่นหัวคน:

  • การเอาใจใส่ (Empathy) คนที่ฉลาดมักจะเข้าใจความรู้สึกและความต้องการของผู้อื่นเป็นอย่างดี พวกเขาจึงสามารถใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนนี้ในการโน้มน้าวให้ผู้อื่นทำตามที่ต้องการได้ เช่น การพูดจาปลอบโยน การแสดงความเห็นอกเห็นใจ การให้ความสำคัญกับผู้อื่น เป็นต้น

     ตัวอย่าง นักการเมืองใช้การเอาใจใส่เพื่อโน้มน้าวให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเลือกตน

 

  • การหลอกลวง (Deception) คนที่ฉลาดมักจะเก่งในเรื่องการโกหก พวกเขาสามารถสร้างเรื่องราวที่สมจริงและน่าเชื่อถือเพื่อหลอกลวงผู้อื่นให้เชื่อในสิ่งที่พวกเขาต้องการ เช่น การบิดเบือนความจริง การพูดโกหกเพื่อเอาเปรียบผู้อื่น การปกปิดความจริง เป็นต้น

ตัวอย่าง นักการตลาดใช้การหลอกลวงเพื่อขายสินค้าหรือบริการ

  • การบังคับ (Coercion) คนที่ฉลาดมักจะใช้อำนาจหรืออิทธิพลเพื่อบังคับให้ผู้อื่นทำตามที่ต้องการ เช่น การข่มขู่ การบังคับขู่เข็ญ การบีบบังคับ เป็นต้น

ตัวอย่าง  หัวหน้างานใช้การบังคับขู่เข็ญเพื่อให้พนักงานทำงานหนักขึ้น

  • การใช้ประโยชน์ (Exploitation) คนที่ฉลาดมักจะมองหาโอกาสที่จะใช้ประโยชน์จากผู้อื่น พวกเขาสามารถแสวงหาผลประโยชน์จากผู้อื่นโดยที่ผู้อื่นไม่รู้ตัว เช่น การเอาเปรียบผู้อื่น การหลอกลวงผู้อื่นเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง เป็นต้น

ตัวอย่าง คู่รักใช้การใช้ประโยชน์เพื่อควบคุมคู่ของตน

อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์จิตวิทยาด้านมืดเหล่านี้สามารถนำไปใช้ในทางที่ดีหรือในทางที่ไม่ดีก็ได้ ขึ้นอยู่กับเจตนาของผู้ใช้ หากใช้ในทางที่ดี กลยุทธ์เหล่านี้สามารถช่วยโน้มน้าวผู้อื่นให้ทำในสิ่งที่ถูกต้องได้ แต่ถ้าใช้ในทางที่ไม่ดี กลยุทธ์เหล่านี้สามารถทำร้ายผู้อื่นได้

หากเรารู้เท่าทันกลยุทธ์จิตวิทยาด้านมืด เราก็จะสามารถป้องกันตัวเองจากการถูกปั่นหัวได้ เราสามารถสังเกตพฤติกรรมของผู้อื่นที่แสดงถึงการใช้กลยุทธ์เหล่านี้ เช่น การเอาใจใส่มากเกินไป การพูดจาหลอกลวง การบังคับขู่เข็ญ การพยายามใช้ประโยชน์จากเรา เป็นต้น หากเราสังเกตเห็นพฤติกรรมเหล่านี้ เราสามารถตั้งสติและพิจารณาอย่างรอบคอบว่าควรเชื่อหรือไม่

เนื้อหาโดย: warin1982
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: warin1982
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Fan Supawat, warin1982
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุดผัก 4 อย่าง กิน "ดิบ" ชีวิตเปลี่ยนดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด5อันดับโรงเรียนที่มีนักเรียนที่กำลังศึกษามากที่สุดจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย10 เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ5 ราศีที่มักดึงดูดโชคลาภด้านการเงิน ความมั่งคั่ง ได้แก่5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มองเห็นคุณค่าในตัวเองAI ใช้ง่ายกว่าที่คิดช่างแต่งหน้าที่จีนฝีมือไม่ธรรมดา..แปลงโฉมลูกค้าให้ดูดีขั้นเทพงานปาร์ตี้พรีเวดดิ้ง3วัน ค่าใช้จ่าย5พันล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!ฮามิดา บานู เบกุม พระมารดา ของกษัตริย์อัคบาร์ผู้ยิ่งใหญ่ 😱😱😱จังหวัดของไทยที่มีพรมแดนติดกับประเทศลาวโดนสัตว์ไม่ทราบชนิดกัด ช่วงแรกปวดบวม ผ่านไปไม่กี่วันเสียชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่