หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จดหมาย​ลูกโซ่​ คืออะไร?


จดหมายลูกโซ่ คืออะไร? คำตอบในบทความนี้เลย
เด็กสมัยนี้ อาจจะไม่รู้จักแล้วว่าจดหมายลูกโซ่คืออะไร? หรือรู้แต่เป็นรูปแบบอื่น

จะว่าไปแล้ว การส่งต่อจดหมายดูจะคลาสสิก​เอามากๆ ในสมัยก่อน​เพราะต้องคัดด้วยลายมือ และไม่ทราบว่าใครเป็นคนริเริ่มการส่งคนแรกกันน้อ

ซึ่งในสมัยก่อน​ การได้รับจดหมายลูกโซ่เป็นเรื่องไม่ดีเอามากๆ เพราะข้อความในจดหมายส่วนใหญ่ จะออกไปในแนวแช่งชักหักกระดูก​เสียมากกว่า หรือประมาณขู่ด้วยคำพูดให้ทำตาม เช่นหากไม่ส่งต่อข้อความนี้ภายใน 7 วัน จะมีอันเป็นไป ใครไม่ทำตาม ภายใน 3 วัน 7 วัน จะเป็นโรคร้าย หรือส่งต่อแล้วจะโชคดี ใครไม่ส่งอาจจะเสียชีวิต จะเป็นโน่นนี่นั่น สุดแล้วแต่จะสรรหา หรือคิดข้อความออกมาได้ ซึ่งบางคนก็มีความเชื่อ ว่าหากได้รับ และไม่ส่งต่อไป จะมีอันเป็นไป ตามข้อความในจดหมายได้

เดิมนั้นอยู่ในรูปจดหมายที่เขียนด้วยลายมือลงบนกระดาษ ซึ่งภายในมีข้อความระบุให้ส่งจดหมายไปยังผู้รับรายต่อไป หรือบางทีก็ให้ทำสำเนาเพื่อส่งต่อไปยังผู้รับตามจำนวนที่ระบุไว้ชัดเจน เช่น ต้องเขียน 20 หรือ 50 ฉบับ ส่งต่อ 9 ครั้ง 9 คน ในเวลา 10 นาที ซึ่งหากคนจำนวนมากหลงเชื่อปฏิบัติไปตามนั้นจะเป็นเหตุให้จดหมายถูกแพร่กระจายออกไปอย่างไม่รู้จบ

ปัจจุบันจดหมายลูกโซ่ได้ถูกพัฒนาไปสู่การส่งข้อความผ่านทาง อีเมล ระบบส่งข้อความแชต หรือทาง เว็บบอร์ด เป็นต้น ลักษณะข้อความที่มักถูกเขียนเป็นจดหมายลูกโซ่ เช่น การแจ้งเตือนปัญหาไวรัสคอมพิวเตอร์, แจ้งเตือนว่าผู้ให้บริการฟรีบนอินเทอร์เน็ตจะเริ่มเก็บค่าบริการ, คำแนะนำเพื่อสุขภาพ, คำเตือนเกี่ยวกับอาหาร เครื่องดื่ม หรือสินค้าอุปโภคบริโภคที่ไม่ปลอดภัย การอ้างว่าการส่งต่อนั้นจะก่อให้เกิดการบริจาคทางการกุศล เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นข้อมูลที่เขียนขึ้นโดยมิได้อิงอยู่บนข้อเท็จจริง 

 
ก็ขอให้ใช้วิจารณญาน​ อ่านก่อนแชร์ เพราะบางครั้งการแชร์ข้อมูล​ต่างๆ อย่างไม่ระมัดระวัง​ อาจมีผลกระทบ​ตามมาในวงกว้าง ซึ่งปัจจุบัน​มีพรบ.คอมพิวเตอร์​ออกมาคุ้มครอง ยิ่งส่งมากก็กลายเป็นขยะไซเบอร์ได้ อย่างไรก็ขอให้ "ชัวร์ก่อนแชร์กันนะคะ"

เนื้อหาโดย: Zummarikun
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Zummarikun
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลก5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลก5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุด5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!10 สถานที่ท่องเที่ยวในไทย ที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิตสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ละครโทรทัศน์ของไทย ที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุดประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ให้ภาพเล่าเรื่อง
รายได้ทางเดียว คงไม่พอ มาลองทำเสริมดูขนมเข่ง มีที่มา!!ตะลิงปลิง ความเปรี้ยวไม่ปราณีใคร!!ตะลิงปลิง ฟังแค่ชื่อก็เปรี้ยวใจ
ตั้งกระทู้ใหม่