หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อื้อหือ...พิธีตัดงาช้าง หาดูยากเลยนะเนี่ย

โพสท์โดย dukedicknarak

     พิธี "ลัจเปลาะอาเจียง" หรือ "พิธีตัดงาช้าง" นั้นจะทำเมื่อมีการแตกหรือหักของงาเกิดขึ้น ซึ่งเดิมทีชาวกูยอาเจียงมีความผูกพันธ์กับช้าง ไม่ว่าการปฏิบัติใดๆต่อช้าง จะต้องความเหมาะสมเพื่อความเป็นสิริมงคล จึงต้องมีพิธีกรรมในการตัด ซึ่งต้องมีการดูฤกษ์ยามก่อน โดยพิธีกรรมนี้ต้องทำโดยหมอช้างระดับครูบาใหญ่หรือ "สะดำ" เป็นผู้ดำเนินการหลัก

 

     มีการเซ่นไหว้ศาลปะกำ ซึ่งเดิมทีไม่ว่าจะประกอบกิจการใดก็ตาม ชาวกูยมักจะมีการเซ่นบวงสรวงผีปะกำก่อนเสมอโดยเซ่นปะกำใหญ่ก่อนแล้วค่อยเซ่นปะกำย่อยอื่นๆ ตามลำดับโดยมีเครื่องเซ่นไหว้ได้แก่ ธูป เทียน ไก่ต้ม ขนมหวาน กรวยดอกไม้ ข้าวสาร เงิน และสิ่งที่จะขาดไม่ได้คือ เหล้า จากนั้นจึงทำพิธีการตัด โดยครูบาใหญ่จะมีการท่องคาถาก่อนแล้วก็จะพิจารณาความยาวของงาที่จะตัดออกให้เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้ตัดโดนโพรงงาที่มีเส้นเลือดและเส้นประสาทซึ่งอาจทำให้ช้างตายได้จากการเสียเลือดหรือติดเชื้อบาดทะยัก

 

     ในการตัดครั้งนี้ครูบาใหญ่ทำการวัดความยาวของงาทั้งหมดจากงาที่โผล่พ้นสนับงาออกมาจนถึงปลาย แล้ววัดจากปลายกลับไป ครึ่งหนึ่งของความยาวงาทั้งหมด นั่นก็คือตำแหน่ง ระหว่างการตัดจะมีการใช้น้ำหยดเพื่อลดความร้อนที่เกิดขึ้นและทำให้การตัดงาง่ายขึ้น เมื่อตัดเสร็จผู้ที่มารับงาที่ตัดออก ต้องเป็นผู้หญิง (หญิงสาวที่บริสุทธิ์) นุ่งขาวห่มขาวที่เรียกว่า “นางงา” ยืนถือพานรอรับงา

 

      และเมื่อตัดงาช้างเสร็จแล้วครูบาใหญ่ก็จะทำการคล้องสายสิญจน์ที่หูช้าง และคอ ก็เป็นอันเสร็จพิธี ส่วนงาช้างที่ตัดออกมาเจ้าของช้างก็จะนำไปบูชา เพราะถือว่าเป็นสิ่งมงคล และเป็นที่น่าสังเกตว่าทุกครั้งที่มีการทำพิธีกรรมตัดงา จะต้องมีการตัดขนหางด้วย และช้างที่เข้าพิธีจะยืนนิ่ง ไม่มีความหวาดกลัวในการตัดงาเลย นับเป็นเรื่องน่าพิศวงอย่างหนึ่งเหมือนกัน

 

     พิธีกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับช้างนั้น หมอช้างระดับครูบาใหญ่และหรือสะดำ จะทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการพิธี หากศึกษาพิธีกรรมดังกล่าวอย่างลึกซึ้งจะพบว่า นอกจากเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้ทางคชศาสตร์แล้ว ยังเป็นกระบวนการย้ำเตือนให้เกิดการสืบทอดและสืบสานองค์ความรู้และภูมิปัญญาต่างๆของชาวกูยอาเจียงอีกด้วย

 

    ในปัจจุบันพบว่าหมอช้างระดับผู้นำพิธีกรรมเหลือน้อยมาก ขอเพียงให้คนรุ่นใหม่ที่อยู่บนหลังช้างมีความรัก ความเข้าใจช้างอย่างแท้จริง รักษาขนบประเพณีต่างๆ ของบรรพบุรุษด้วยเหตุและผล ช้างบ้านก็จะมีความสุข เกิดการพึ่งพาระหว่างคนกับสิ่งแวดล้อมโลกต่อไป

 

 

  เครดิตข้อมูลและภาพจาก : หมู่บ้านช้าง บ้านท่าลาด

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดประวัติ "Cheerio" ผู้เล่นเงาของ Tokyogurlจังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบันเหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทยญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมรควรต้มไข่ในน้ำเย็นหรือน้ำเดือด?ชูวิทย์ ปะทะฝีปาก โรม "อย่าว่าคนไม่กินส้มคือคนสีเทา"4 ราศีที่จะได้รับโชคลาภในปี 2026 จากมังกรศักดิ์สิทธิ์รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)กลาโหมเวเนฯ จวกสหรัฐฯ "ทีมคุ้มกันมาดูโร" ดับอื้อนี่สนามรบไม่ใช่ฮาเร็ม ทหารเขมรหิ้วเมียเข้าสนามรบ ช่วยใส่ลูกปืน สุดท้าย ดับคาบังเกอร์รวมภาพตลกเฮฮาประจำวันนี้ 05/01/69 วันที่อากาศเย็น แถมเป็นวันทำงานหลังปีใหม่ อยากนอนอยู่บ้านอีกจังหนอ"โหรฟองสนาน" เตือน! หลัง 15 มกราคม 69 วันเปลี่ยนชะตาประเทศไทย..มีเกณฑ์ น้ำท่วมใหญ่ และแผ่นดินไหว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ฮือฮาทั้งป่า เสือดำ แก่งกระจาน โผล่โชว์ตัว ให้นักท่องเที่ยวเห็นจะจะรีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)"สีขนแมว" บอกนิสัยได้เครียดนัก… กินช็อกโกแลตแก้ได้จริงเหรอ?เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทยกลาโหมเวเนฯ จวกสหรัฐฯ "ทีมคุ้มกันมาดูโร" ดับอื้อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อาหารที่ช่วยลดความเครียดได้จริงรถรางสายสุดท้าย ที่เคยได้เปิดให้บริการในประเทศไทยตะพาบที่หายากมากที่สุด มีเหลืออยู่เพียง 5 ตัวเท่านั้นบนโลกพืชพรรณไม้น่าสนใจ : อาร์ทิโชก "ราชาแห่งผักบำรุงตับ" พืชผักบำรุงสุขภาพชั้นยอดอีกชนิดหนึ่ง ในไทยเราก็มีเพาะจำหน่ายแล้วน๊า...
ตั้งกระทู้ใหม่