หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แขวง คือ ตำบล หรือ อำเภอ?

เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

แขวง เป็นคำที่หลายคนอาจสงสัยว่าหมายถึงอะไร แท้จริงแล้ว แขวงคือหน่วยการปกครองระดับท้องถิ่น อยู่ภายใต้การปกครองของเขตหรืออำเภอ ในประเทศไทย แขวงมีใช้เฉพาะในกรุงเทพมหานครและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดใหญ่บางแห่งเท่านั้น

ในอดีต แขวงมีฐานะเทียบเท่ากับตำบล แต่ในปัจจุบัน แขวงในกรุงเทพมหานครจะอยู่ในระดับเดียวกับตำบลของจังหวัดอื่น คือ เล็กกว่าเขต (เทียบได้กับอำเภอ) เนื่องจากแขวงเหล่านี้เกือบทั้งหมดเปลี่ยนแปลงฐานะจากตำบลมาเป็นแขวงเมื่อ พ.ศ. 2475 ภายหลังการปฏิรูปการปกครองส่วนท้องถิ่น

ดังนั้น สรุปได้ว่า แขวงในกรุงเทพมหานครคือตำบล ส่วนแขวงในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดใหญ่บางแห่งนั้น อาจมีฐานะเทียบเท่ากับตำบลหรืออำเภอก็ได้ ขึ้นอยู่กับบริบทของแต่ละพื้นที่

แขวงในกรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานครแบ่งการปกครองออกเป็น 50 เขต และแต่ละเขตแบ่งออกเป็นแขวงย่อยอีก 102 แขวง แขวงในกรุงเทพมหานครมีฐานะเทียบเท่ากับตำบลของจังหวัดอื่น คือ เล็กกว่าเขต (เทียบได้กับอำเภอ)

ตัวอย่างเช่น แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร อยู่ภายใต้การปกครองของเขตบางรัก แขวงบางรักมีฐานะเทียบเท่ากับตำบลบางรัก จังหวัดกรุงเทพมหานคร

แขวงในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดใหญ่บางแห่ง

นอกจากกรุงเทพมหานครแล้ว ยังมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดใหญ่บางแห่งที่ใช้คำว่า "แขวง" ในการแบ่งการปกครอง เช่น เทศบาลนครเชียงใหม่ เทศบาลนครสงขลา เทศบาลนครขอนแก่น เป็นต้น

แขวงในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดใหญ่บางแห่งนั้น อาจมีฐานะเทียบเท่ากับตำบลหรืออำเภอก็ได้ ขึ้นอยู่กับบริบทของแต่ละพื้นที่

ตัวอย่างเช่น เทศบาลนครเชียงใหม่แบ่งการปกครองออกเป็น 13 แขวง แต่ละแขวงมีฐานะเทียบเท่ากับตำบลของจังหวัดเชียงใหม่

สรุป

แขวงเป็นหน่วยการปกครองระดับท้องถิ่น อยู่ภายใต้การปกครองของเขตหรืออำเภอ ในประเทศไทย แขวงมีใช้เฉพาะในกรุงเทพมหานครและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดใหญ่บางแห่งเท่านั้น

ในกรุงเทพมหานคร แขวงจะเทียบเท่ากับตำบลของจังหวัดอื่น คือ เล็กกว่าเขต (เทียบได้กับอำเภอ) ส่วนแขวงในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดใหญ่บางแห่งนั้น อาจมีฐานะเทียบเท่ากับตำบลหรืออำเภอก็ได้ ขึ้นอยู่กับบริบทของแต่ละพื้นที่

เนื้อหาโดย: OneOne
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มะม่วงแอปเปิ้ล's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 12,578 ครั้ง
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
นักเขียนสายไวรัลและไลฟ์สไตล์ นำเสนอข่าวและเรื่องใกล้ตัวในมุมที่คนคาดไม่ถึง เล่าเรื่องเข้าใจง่าย กระชับ และชวนคิดต่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69จังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่ง5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/695 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
(หยิบดูด่วน) ทำไมแผงยาต้องมี 'ช่องว่าง' เกินความจำเป็น? ความลับที่คนเกลียดความยุ่งยากต้องรู้ก่อนทิ้งกล่อง!5 ตึกที่หรูหราและมีความสูงมากที่สุดใน ภาคตะวันออก ของประเทศไทยใช้กุญแจมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ทำไมลูกกุญแจต้องมี 'ร่อง' ไม่เท่ากัน? ร่องพวกนี้บอกอะไรเรามากกว่าแค่เปิดประตูรอน วีสลีย์ แผลในใจวัยเด็กกับ "พี่น้องแกล้งกัน"
ตั้งกระทู้ใหม่