แกงหัวปลี เมนูเรียกน้ำนม
หลากหลายเมนู จากหัวปลี พลาดได้ไง กับแกงหัวปลี เมนูเรียกน้ำนม ที่ทำได้ง่ายๆ หัวปลีใช้แทนเนื้อสัตว์ได้อย่างดี มีไฟเบอร์สูง บางคนนำไปทำทอดมันก็อร่อย ถ้าจะไม่ให้หัวปลีที่หั่นแล้วดำคล้ำเพราะยาง หั่นแล้ว ให้นำลงแช่ในน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว สีจะขาว น่ารับประทาน มาดูเครื่องปรุงและวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสม
1. หัวปลีอ่อน 200 กรัม
2. ซี่โครงหมูสับ 100 กรัม
3. มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก
4. ชะอมเด็ด 1/2 ถ้วย
5. ชะพลูหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย
เครื่องแกง
1. พริกแห้ง 5 เม็ด
2. กระเทียม 5 กลีบ
3. หอมแดง 5 หัว
4. กะปิหยาบ 1 ช้อนชา
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6.ผงชูรสนิดหน่อย
7.น้ำปลาปรุงรสตามชอบ
วิธีการทำ
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด
3. ใส่ซี่โครงหมู ต้มจนหมูนุ่ม
4. ใส่หัวปลี ต้มจนหัวปลีนิ่ม
5. ใส่มะเขือเทศ ใบชะพลู และชะอม คนให้เข้ากัน พอผักสุก ปิดไฟ พร้อมเสริฟ
แค่นี้ ก็ได้เมนูอร่อยรับประทาน ทำดู อร่อยจริง