หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ใช่กิจของสงฆ์หรือไม่? พระแย่งอาชีพ "นายหน้ารถเกี่ยวข้าว เลี้ยงวัว-ไก่ขาย"

          นายหน้ารถเกี่ยวข้าวในเขตพื้นที่ อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ ร้องเรียนว่า พระอาจารย์ชัยวัฒน์ เจ้าสำนักวัดป่า ต.บ้านคู อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ พยายามผันตัวเองมาเป็นนายหน้ารถเกี่ยว และยังพบว่าเลี้ยงไก่ตีและเลี้ยงวัวขายภายในสำนักสงฆ์

          นางสายรุ้ง นายหน้ารถเกี่ยวข้าว เล่าว่า ปกติตนจะเป็นนายหน้าประจำหมู่บ้าน แต่ปีนี้ชาวบ้านหันไปเกี่ยวข้าวกับรถเกี่ยวคันอื่น เมื่อสอบถามพบว่ามีเจ้าสำนักวัดป่า เป็นคนหารถเกี่ยวข้าวมาจำนวน 2 คัน พร้อมกับบอกญาติโยมว่าใครจะเกี่ยวข้าวให้มาหาอาตมา ยอมรับว่าส่งผลกระทบกับอาชีพนายหน้า

          นางสายรุ้ง ยังเล่าด้วยว่า ที่ผ่านมาเคยเข้าไปปรึกษาพระอาจารย์ชัยวัฒน์ เรื่องขออำนวยความสะดวกในการหารถเกี่ยวข้าว แต่ไม่ได้คิดว่าพระอาจารย์จะผันตัวมาเป็นนายหน้าเสียเอง สิ่งที่ตนอยากรู้คือใช่กิจของสงฆ์หรือไม่ โดยเฉพาะในวัดมีคอกเลี้ยงวัว และเลี้ยงไก่ตีเอาไว้ขาย

          ด้านพระอาจารย์ชัยวัฒน์ ปฏิเสธว่า เรื่องทั้งหมดไม่เป็นความจริง สาเหตุที่ตนประสานรถเกี่ยวมา เพราะรถเกี่ยวไม่พอ ประกอบกับชาวบ้านไม่ชอบนายหน้าคนเดิม จึงหาแนวทางแก้ไขให้ เรื่องการเลี้ยงวัวเป็นแค่ไถ่ชีวิตโคมาเลี้ยง ส่วนไก่เลี้ยงไว้เอาเล็บไก่ชนมาทำยา และไม่เคยขาย อาจจะเป็นการเข้าใจผิดหรือไม่ คาดว่านายหน้าเดิมน่าจะเสียผลประโยชน์ จึงลืมคิดถึงความเดือดร้อนของชาวบ้าน

          จากเหตุการณ์นี้ มีข้อถกเถียงเกิดขึ้นว่า การที่พระภิกษุสงฆ์เข้าไปเกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางโลก เช่น การเป็นนายหน้ารถเกี่ยว หรือเลี้ยงวัวเลี้ยงไก่ เป็นสิ่งที่เหมาะสมหรือไม่

          ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย มองว่า การเป็นพระภิกษุสงฆ์จะต้องยึดมั่นในศีลธรรมและหลักของพระพุทธศาสนา ซึ่งการเข้าไปเกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางโลกอาจทำให้ละเลยการปฏิบัติธรรม และอาจเกิดการทุจริตได้

          ฝ่ายที่เห็นด้วย มองว่า การเป็นพระภิกษุสงฆ์ไม่ได้หมายความว่าจะต้องละทิ้งโลกโดยสิ้นเชิง พระภิกษุสงฆ์สามารถช่วยเหลือสังคมและประชาชนได้ โดยที่ไม่กระทบต่อการปฏิบัติธรรม

          อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ควรมีการถกเถียงและหาข้อสรุปร่วมกัน เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและไม่เป็นข้อครหาต่อพระภิกษุสงฆ์

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: teetete
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดomg.!! ถนน 50 เลนที่จีนรถยังติด..!!การระเบิดที่ตุงกุสคา (Tunguska ) ต้นแบบการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิตข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ธนาคารอิสลามชวนผู้อุปถัมภ์ ไปงานเลี้ยง แต่ดันเจอเมนูหมูกลางโต๊ะข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบ5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็ว10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ศาลยกฟ้อง หลวงพี่น้ำฝน ฟ้อง แพร์รี่ ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาดร.โสภณ: ภาษีไม้ยืนต้น เกาไม่ถูกที่หาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!สาวข้ามเwศที่สวยที่สุดของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พูดแล้วขนลุก! อ.ไอติม เรือนนาคา แม่น 4 งวด? "งวดนี้ฟัน 8 มาแน่นอน"ถูกอดีตทหารเรือ "เปิดบริษัทประมูลที่พักทิพย์" สูญเงินกว่า 3 ล้านเขมรใช้เสื้อผ้าแบรนด์เนม เป็นเชื้อเพลิงเผาอิฐสาวฟ้องชาวเน็ตคอมเมนต์บูลลี่ "หน้าเหมือนไททันเกวียน" ศาลปรับยับ
ตั้งกระทู้ใหม่