นกไม่รู้สึกเผ็ดจริงหรือ? ความลับของพริกที่วิวัฒนาการมาเพื่อให้นกกิน
หลายคนอาจเคยเห็นภาพนกแก้วหรือนกป่าคาบพริกเม็ดใหญ่กินอย่างเอร็ดอร่อย จนเกิดคำถามว่า "นกไม่รู้สึกเผ็ดเลยหรือ?" หากเป็นมนุษย์คงแสบปากจนต้องรีบหาน้ำดื่ม แต่สำหรับนกแล้ว คำตอบที่น่าทึ่งคือ นกส่วนใหญ่แทบไม่รับรู้ความเผ็ดจากพริกเหมือนมนุษย์
ความเผ็ดไม่ใช่รสชาติ แต่คือความเจ็บปวด
หลายคนเข้าใจว่าความเผ็ดเป็นหนึ่งในรสชาติ เช่น หวาน เปรี้ยว เค็ม หรือขม แต่ในความเป็นจริง ความเผ็ดเกิดจากสารที่ชื่อว่า แคปไซซิน (Capsaicin) ซึ่งพบในพริก
เมื่อมนุษย์กินพริก สารแคปไซซินจะไปกระตุ้นตัวรับความรู้สึกที่เรียกว่า TRPV1 ซึ่งเป็นตัวรับความร้อนและความเจ็บปวด ทำให้สมองตีความว่าเรากำลังถูกความร้อนหรือสิ่งระคายเคือง จึงเกิดอาการแสบปาก เหงื่อออก หรือถึงขั้นน้ำตาไหล
แล้วทำไมนกถึงกินพริกได้สบาย?
นักวิทยาศาสตร์พบว่า ตัวรับ TRPV1 ของนกมีโครงสร้างแตกต่างจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ทำให้สารแคปไซซินไม่สามารถกระตุ้นตัวรับดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ผลลัพธ์คือ นกสามารถกินพริกได้โดยแทบไม่รู้สึกแสบร้อน ต่างจากมนุษย์ หนู กระรอก หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น ๆ ที่จะหลีกเลี่ยงพริกเพราะความเผ็ด
ความลับของธรรมชาติที่ช่วยต้นพริก
ความสามารถนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นผลจากวิวัฒนาการ
ต้นพริกต้องการให้เมล็ดของตนถูกกระจายไปยังพื้นที่ห่างไกลเพื่อขยายพันธุ์ แต่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมักเคี้ยวเมล็ดจนเสียหาย ทำให้โอกาสงอกลดลง
ในทางกลับกัน นกมักกลืนเมล็ดเข้าไปทั้งเมล็ด และเมื่อขับถ่ายออกมา เมล็ดก็ยังคงสภาพสมบูรณ์ สามารถงอกเป็นต้นใหม่ได้
กล่าวง่าย ๆ คือ
- พริกใช้ความเผ็ดไล่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
- แต่เปิดทางให้นกเป็นผู้ช่วยกระจายเมล็ด
นี่ถือเป็นหนึ่งในตัวอย่างอันน่าทึ่งของการปรับตัวร่วมกันระหว่างพืชและสัตว์ในธรรมชาติ
นกทุกชนิดไม่รู้สึกเผ็ดเลยหรือไม่?
แม้ว่านกส่วนใหญ่จะไม่ตอบสนองต่อแคปไซซินเหมือนมนุษย์ แต่ไม่ได้หมายความว่านกทุกชนิดจะเหมือนกันทั้งหมด เพราะความไวต่อสารต่าง ๆ อาจแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์
อย่างไรก็ตาม จากงานวิจัยที่มีอยู่ในปัจจุบัน พบว่านกส่วนใหญ่รับรู้ความเผ็ดจากพริกได้น้อยมากเมื่อเทียบกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
ทำไมนกแก้วถึงชอบกินพริก?
ผู้เลี้ยงนกแก้วจำนวนมากมักให้นกกินพริกสดเป็นอาหารเสริม เพราะพริกมีสารอาหารหลายชนิด เช่น วิตามินเอและสารต้านอนุมูลอิสระ
นอกจากนี้ สีแดงสดของพริกยังเป็นสีที่นกมองเห็นได้ชัดเจนและดึงดูดความสนใจ ทำให้นกหลายชนิดชื่นชอบพริกเป็นพิเศษ
นกส่วนใหญ่ไม่สามารถรับรู้ความเผ็ดจากสารแคปไซซินได้เหมือนมนุษย์ เนื่องจากตัวรับความเจ็บปวดของพวกมันมีโครงสร้างแตกต่างออกไป นี่เป็นผลจากวิวัฒนาการที่ช่วยให้ต้นพริกสามารถใช้ประโยชน์จากนกในการกระจายเมล็ดพันธุ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ดังนั้น ครั้งหน้าหากเห็นนกแก้วกำลังกินพริกเม็ดแดงอย่างสบายใจ อย่าเพิ่งคิดว่ามันเป็นนักสู้ผู้ทนความเผ็ดเก่งกว่าคน แต่แท้จริงแล้ว มันแทบไม่รู้สึกเผ็ดเลยต่างหาก!
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85
จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
เลขเด็ดจากดวงดาว งวด 16 สิงหาคม 2569 รวมเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
ภูเขาไฟพ่น “ทองคำแท้” กลางแอนตาร์กติกา! Mount Erebus ปล่อยอนุภาคทองจิ๋วเกือบร้อยกรัมต่อวัน!!
รู้หรือไม่ ทองคำลอยอยู่ในอากาศ! อนุภาคทองคำขนาดจิ๋วที่ละอองลอยอยู่เหนือศรีษะเรามากกว่าหลายหมื่นตัน!
“ต้นไม้แห่งชีวิต” กลางทะเลทราย! ยืนเขียวสดกว่า 400 ปี ทั้งที่รอบตัวแทบไม่มีแหล่งน้ำให้เห็น
ฟอสซิลคล้ายใบไม้ อายุ 1.56 พันล้านปี! ร่องรอยสิ่งมีชีวิตโบราณที่ยังติดแน่นอยู่ในก้อนหิน



