นกไม่รู้สึกเผ็ดจริงหรือ? ความลับของพริกที่วิวัฒนาการมาเพื่อให้นกกิน
หลายคนอาจเคยเห็นภาพนกแก้วหรือนกป่าคาบพริกเม็ดใหญ่กินอย่างเอร็ดอร่อย จนเกิดคำถามว่า "นกไม่รู้สึกเผ็ดเลยหรือ?" หากเป็นมนุษย์คงแสบปากจนต้องรีบหาน้ำดื่ม แต่สำหรับนกแล้ว คำตอบที่น่าทึ่งคือ นกส่วนใหญ่แทบไม่รับรู้ความเผ็ดจากพริกเหมือนมนุษย์
ความเผ็ดไม่ใช่รสชาติ แต่คือความเจ็บปวด
หลายคนเข้าใจว่าความเผ็ดเป็นหนึ่งในรสชาติ เช่น หวาน เปรี้ยว เค็ม หรือขม แต่ในความเป็นจริง ความเผ็ดเกิดจากสารที่ชื่อว่า แคปไซซิน (Capsaicin) ซึ่งพบในพริก
เมื่อมนุษย์กินพริก สารแคปไซซินจะไปกระตุ้นตัวรับความรู้สึกที่เรียกว่า TRPV1 ซึ่งเป็นตัวรับความร้อนและความเจ็บปวด ทำให้สมองตีความว่าเรากำลังถูกความร้อนหรือสิ่งระคายเคือง จึงเกิดอาการแสบปาก เหงื่อออก หรือถึงขั้นน้ำตาไหล
แล้วทำไมนกถึงกินพริกได้สบาย?
นักวิทยาศาสตร์พบว่า ตัวรับ TRPV1 ของนกมีโครงสร้างแตกต่างจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ทำให้สารแคปไซซินไม่สามารถกระตุ้นตัวรับดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ผลลัพธ์คือ นกสามารถกินพริกได้โดยแทบไม่รู้สึกแสบร้อน ต่างจากมนุษย์ หนู กระรอก หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น ๆ ที่จะหลีกเลี่ยงพริกเพราะความเผ็ด
ความลับของธรรมชาติที่ช่วยต้นพริก
ความสามารถนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นผลจากวิวัฒนาการ
ต้นพริกต้องการให้เมล็ดของตนถูกกระจายไปยังพื้นที่ห่างไกลเพื่อขยายพันธุ์ แต่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมักเคี้ยวเมล็ดจนเสียหาย ทำให้โอกาสงอกลดลง
ในทางกลับกัน นกมักกลืนเมล็ดเข้าไปทั้งเมล็ด และเมื่อขับถ่ายออกมา เมล็ดก็ยังคงสภาพสมบูรณ์ สามารถงอกเป็นต้นใหม่ได้
กล่าวง่าย ๆ คือ
- พริกใช้ความเผ็ดไล่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
- แต่เปิดทางให้นกเป็นผู้ช่วยกระจายเมล็ด
นี่ถือเป็นหนึ่งในตัวอย่างอันน่าทึ่งของการปรับตัวร่วมกันระหว่างพืชและสัตว์ในธรรมชาติ
นกทุกชนิดไม่รู้สึกเผ็ดเลยหรือไม่?
แม้ว่านกส่วนใหญ่จะไม่ตอบสนองต่อแคปไซซินเหมือนมนุษย์ แต่ไม่ได้หมายความว่านกทุกชนิดจะเหมือนกันทั้งหมด เพราะความไวต่อสารต่าง ๆ อาจแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์
อย่างไรก็ตาม จากงานวิจัยที่มีอยู่ในปัจจุบัน พบว่านกส่วนใหญ่รับรู้ความเผ็ดจากพริกได้น้อยมากเมื่อเทียบกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
ทำไมนกแก้วถึงชอบกินพริก?
ผู้เลี้ยงนกแก้วจำนวนมากมักให้นกกินพริกสดเป็นอาหารเสริม เพราะพริกมีสารอาหารหลายชนิด เช่น วิตามินเอและสารต้านอนุมูลอิสระ
นอกจากนี้ สีแดงสดของพริกยังเป็นสีที่นกมองเห็นได้ชัดเจนและดึงดูดความสนใจ ทำให้นกหลายชนิดชื่นชอบพริกเป็นพิเศษ
นกส่วนใหญ่ไม่สามารถรับรู้ความเผ็ดจากสารแคปไซซินได้เหมือนมนุษย์ เนื่องจากตัวรับความเจ็บปวดของพวกมันมีโครงสร้างแตกต่างออกไป นี่เป็นผลจากวิวัฒนาการที่ช่วยให้ต้นพริกสามารถใช้ประโยชน์จากนกในการกระจายเมล็ดพันธุ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ดังนั้น ครั้งหน้าหากเห็นนกแก้วกำลังกินพริกเม็ดแดงอย่างสบายใจ อย่าเพิ่งคิดว่ามันเป็นนักสู้ผู้ทนความเผ็ดเก่งกว่าคน แต่แท้จริงแล้ว มันแทบไม่รู้สึกเผ็ดเลยต่างหาก!
ส่อง “เลขน่าซื้อที่สุด” งวด 1 ก.ย. 2569 คัดเฉพาะเลขชนสำนักดัง ลุ้นรวยรับต้นเดือน! (รวมมิตรจบในกระทู้เดียว)
เปิดรายได้ "คนขายที่ปัดน้ำฝนข้างทาง" ขายดีขนาดไหน?
บอล ซุปเปอร์บอล มาแล้ว! แนวทางหวยงวด 1 ก.ย. 69 เน้นวิ่ง 9-6
5 สิทธิ์ฟรีของ "ประกันสังคม" ที่คนไทยจ่ายทุกเดือนแต่ไม่ค่อยรู้ว่าใช้ได้
ส่องเลขเด็ด AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 ก.ย. 2569 คัดตัวเต็งที่น่าซื้อที่สุดมาให้แล้ว
5 คณะที่เรียนจบแล้วอาจต้องเจอกับการแข่งขันสูงในยุค AI
5 ทริคซักผ้าให้หอมฟุ้งเหมือนร้านซักอบรีด ด้วยเงิน 20 บาท
ทำไมถึงเรียก “ป่าช้า” ทั้งที่คนตายไม่ได้เดินช้า? เปิดที่มาคำโบราณที่คนไทยคุ้นเคย แต่หลายคนไม่เคยรู้ความหมาย
5 กลยุทธ์ "ป้ายเหลือง" ในซูเปอร์มาร์เก็ต ปักเวลาไหนได้ของดีราคาถูกที่สุด?
10 เลขขายดี "สลากใบแดง" งวดวันที่ 1 กันยายน 2569
อำเภอของไทยที่เสี่ยงอันตรายที่สุด ที่จะเจอกับภัยพิบัติแผ่นดินไหว
หมาไทยทำไมต้องหลังอาน
อำเภอของไทยที่เสี่ยงอันตรายที่สุด ที่จะเจอกับภัยพิบัติแผ่นดินไหว




