หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไข่ดิบ ความอร่อยที่ควรระวัง


ไข่ดิบ ความอร่อยที่ควรระวัง

แม้ไข่ดิบจะเป็นแหล่งพลังงานและอุดมไปด้วยสารอาหารอย่างโปรตีน ไขมันชนิดดี วิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนปกป้องดวงตา สมอง และหัวใจ เช่นเดียวกับไข่ปรุงสุก แต่การรับประทานไข่ดิบอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้

ความอร่อยและรสชาติละมุนลิ้นของไข่ดิบนั้นอาจแฝงมากับอันตรายโดยที่เราไม่รู้ตัว เช่น เสี่ยงติดเชื้อแบคทีเรีย หรือสูญเสียวิตามินบางชนิดในร่างกายไป โดยเฉพาะไข่ดิบที่ไม่ผ่านมาตรฐานความสะอาดและความปลอดภัย และหากเราต้องการจะทานไข่ดิบควรเลือกอย่างไรถึงจะปลอดภัย

อันตรายจากไข่ดิบ ความอร่อยที่ควรระวัง

อันตรายจากการรับประทานไข่ดิบ
การรับประทานไข่ดิบอาจทำให้เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพต่อไปนี้


การติดเชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลลา
การรับประทานไข่ดิบอาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อซาลโมเนลลา ซึ่งพบได้ในระหว่างกระบวนการผลิตไข่ในตัวแม่ไก่ หรืออาจซึมผ่านเปลือกไข่เข้าไปปะปนกับไข่ดิบที่อยู่ภายใน โดยเฉพาะในระหว่างที่เราสัมผัสไข่หรือเตรียมอาหารที่มีไข่เป็นส่วนประกอบ

การติดเชื้อซาลโมเนลลาอาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ โดยมักจะพบอาการท้องเสีย ปวดเกร็งท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หรือมีไข้ บางรายอาจมีอาการรุนแรง เรื้อรัง หรือเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้สูงอายุวัย 65 ปีขึ้นไป สตรีมีครรภ์ และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจากปัญหาสุขภาพต่าง ๆ

ร่างกายขาดไบโอติน
การรับประทานไข่ดิบเป็นสาเหตุหนึ่งที่อาจส่งผลให้ร่างกายมีปริมาณไบโอตินลดลง เนื่องจากไข่ขาวดิบมีโปรตีนที่เรียกว่าอะวิดีน ซึ่งจะเข้าไปจับกับไบโอตินในลำไส้ ทำให้ไบโอตินไม่ถูกดูดซึมและนำไปใช้ในกระบวนการต่าง ๆ ตามปกติ อย่างไรก็ตาม โปรตีนอะวิดีนถูกทำลายได้ด้วยความร้อน คนที่รับประทานไข่ปรุงสุกจึงไม่ประสบปัญหาขาดไบโอตินหรือมีปริมาณไบโอตินในร่างกายลดลง

เลือกรับประทานไข่ดิบอย่างไรให้ปลอดภัย
โดยทั่วไปไม่แนะนำให้รับประทานไข่ดิบ หากต้องการหรือจำเป็นต้องรับประทานควรใส่ใจเรื่องความสะอาดและปลอดภัยในขั้นตอนการเลือกซื้อ การเก็บรักษา และการเตรียมอาหารเป็นอย่างดี เพื่อลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนเชื้อซาลโมเนลลาในไข่ดิบให้ได้มากที่สุด เช่น

เลือกซื้อเฉพาะไข่ดิบที่ผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์หรือฆ่าเชื้อโรคมาแล้วเท่านั้น โดยผู้บริโภคสามารถสังเกตจากบรรจุภัณฑ์ของไข่ ซึ่งมักระบุไว้อย่างชัดเจนว่าผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว หรือปราศจากเชื้อซาลโมเนลลา
เลือกซื้อไข่ที่จัดวางไว้ในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิต่ำหรือได้รับการควบคุมความเย็นอย่างสม่ำเสมอในตู้แช่หรือตู้เย็น
ล้างทำความสะอาดไข่ด้วยน้ำอุ่นและสบู่ จากนั้นเก็บรักษาไข่ไว้ในตู้เย็นด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ควรวางไข่ไว้ที่อุณหภูมิห้อง เพราะอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว


ไม่ควรซื้อหรือนำไข่ที่หมดอายุแล้ว ไข่ที่มีรอยแตกร้าวหรือสกปรกมารับประทาน
หมั่นล้างมือและอุปกรณ์ครัวทุกชนิดให้สะอาดขณะเตรียมอาหารหรือปรุงอาหารที่มีไข่ดิบเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะเมื่อต้องจับไข่ดิบด้วยมือเปล่า เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียจากอาหารหรืออุปกรณ์ครัวไปยังไข่ดิบ
อย่างไรก็ตาม วิธีลดความเสี่ยงของอันตรายจากไข่ดิบที่ดีที่สุดคือการไม่รับประทานไข่ดิบ และหันไปรับประทานไข่ปรุงสุกแทน แต่สำหรับผู้บริโภคที่ยังตัดใจเลิกรับประทานไข่ดิบไม่ได้ก็ควรระมัดระวังในการเลือกซื้อและการประกอบอาหารจากไข่ดิบอยู่เสมอ

หากพบอาการผิดปกติใด ๆ หลังจากรับประทานอาหารที่มีไข่ดิบเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะอาการท้องเสียนานกว่า 3 วัน ท้องเสียร่วมกับมีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส อุจจาระปนเลือด อาเจียนติดต่อกัน หรือมีสัญญาณของภาวะขาดน้ำอย่างปัสสาวะน้อย ปากหรือคอแห้ง ลุกขึ้นยืนแล้วเวียนศีรษะ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยเร็ว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ตะวัน 2520
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?กรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!ถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยเกาะกระดานคว้าอันดับ 1! และหาดไทย 5 แห่ง ติดอันดับ "ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก"5 มหาวิทยาลัยเอกชนยอดนิยมในประเทศไทย!จังหวัดไหนในภาคอีสานที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด???จังหวัดที่มีนักท่องเที่ยว มากกว่าจำนวนประชากรในจังหวัด"คณะ" ที่เรียน✍️ (ง่าย) และ "คณะ" ที่เรียน✍️ (ยาก) ในระดับอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดแชตผัวโหด ก่อนรับสารภาพทำร้ายภรรยานำร่างไปเผาทิ้งสาวญี่ปุ่นถูกเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองสัตว์มาตรวจสอบบ่อยครั้ง เพราะคิดว่าเธอเเอบเลี้ยงหมี เเต่จริง ๆ น้องคือหมา ไม่ใช่หมี!! 😆ผัว"ศิริชัย" ทำร้าย "น้องนุ่น" ก่อนเกิดเหตุฆๅตกรรม และนำศพไปอำพราง"รถฉุกเฉิน" (ฝ่าไฟแดง) แล้วไปชนรถคนอื่น สรุป!!! ใครผิด ใครถูก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อยากอายุยืนยาว กินไข่แบบนี้!pity: สงสารนิติศาสตร์ เรียนจบแล้วสามารถไปประกอบอาชีพอะไรได้บ้าง แล้วแต่ละอาชีพได้ค่าตอบแทนเท่าไรsecure: รักษา ทำให้ปลอดภัย
ตั้งกระทู้ใหม่