หวานเป็นลม ขมเป็นสะเดา
หวานเป็นลม ขมเป็นสะเดา หรือใครจะเถียง!!
คนที่ชอบรับประทานผักขมๆ คงไม่พลาดเมนูสะเดา น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่างใช่มั๊ย?
สะเดา ผักสมุนไพรพื้นบ้านที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เพราะมีโปรตีน แร่ธาตุ วิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายอีกด้วย
ใบของสะเดานั้น มีประโยชน์ หากเรารับประทานใบอ่อน และใบแก่ จะช่วยให้เจริญอาหาร แก้โรคผิวหนัง ปรับสมดุลน้ำเหลือง รักษาแผลพุพอง แก้ไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ
แต่ถ้าใครชอบส่วนดอก สรรพคุณแก้พิษโลหิต บรรเทาอาการเลือดกำเดาไหล แก้ริดสีดวง บรรเทาอาการคันคอ จะให้ดี แนะนำว่ากินควบคู่กันไป ได้ประโยชน์ เต็มๆ
สำหรับคนที่ไม่ชอบรับประทานเนื่องจากขม อาจเป็นเพราะ ลวกไม่ถูกวิธี เลยพลาดเมนูนี้ไปอย่างน่าเสียดาย มีวิธีลวกมาแนะนำนะคะ
วิธีที่ 1 ตั้งหม้อใส่น้ำกะให้พอท่วมสะเดา แล้วใส่เกลือลงไปประมาณ 1 ช้อนชา ต้มน้ำจนเดือด นำสะเดาลงไปต้ม สามารถกะระดับความขมได้จากระยะเวลาในการต้มได้ตั้งแต่ 30 วินาที ไปจนถึง 2 นาที ยิ่งใช้เวลาต้มมากเท่าไหร่ สะเดาก็จะขมน้อยลงเรื่อยๆ
วิธีที่ 2 ใช้น้ำซาวข้าวแทนน้ำเปล่า โดยการนำน้ำซาวข้าวตั้งไฟให้เดือดจัด ใส่เกลือเล็กน้อยลงในหม้อ นำสะเดาที่เตรียมไว้ลงไปลวกสักครู่ ตักขึ้นพัก วิธีนี้ได้รสชาติของน้ำซาวข้าวด้วย ผู้เขียนรู้สึกว่าวิธีต้มแบบนี้ ทำให้สะเดาขมน้อยกว่า การต้มกับน้ำเปล่า ก็แล้วแต่ว่าใครจะชอบลวก หรือต้มแบบไหน ถ้ายิ่งมีน้ำปลาหวาน ปลาดุกย่างด้วย ก็เข้ากันดีเลยทีเดียว