หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ที่เขาว่ากันว่า ยานอพอลโล 11 เหยียบดวงจันทร์ นั้นเป็นจริงหรือเปล่า ถ้าเป็นจริงนั้นรอยไอพ่นอยู่ตรงไหน มีหลักฐานไหม ?

โพสท์โดย dukedicknarak

    เมื่อยานลูน่าโมดูล(Lunar Module)จะลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ จะต้องมีการเปิดไอพ่นด้านล่างเพื่อพยุงไม่ให้ยานตกกระแทกพื้นอย่างแรง และพื้นผิวของดวงจันทร์ก็เป็นฝุ่นผง นั้นย่อยจะมีร่องรอยหลุมจากแรงไอพ่นบนพื้น แต่ทำไมในรูปถึงไม่ปรากฏร่องรอยดังกล่าว

คำตอบ

 

   ก็เช่นเดียวกับการที่เราขับรถ ก่อนที่เราจะจอดรถเข้าซอง เราไม่ได้พุ่งเข้าจอดด้วยความเร็ว 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซักหน่อย จรวดก็เชนกัน

ดังนั้นจึงเป็นความจริงที่จรวด ได้ใช้การชะลอความเร็วของ ยานลูน่าโมดูลนั้นมีแรงผลักถึง 10,000 ปอนด์ แต่มันก็มีอุปกรณ์ในการควบคุมแรงผลักที่ขับออกจากจรวด ให้ทำงานหนักเบาตามความเหมาะสม

 

   นอกจากนี้แรงผลักที่ 10,000 ปอนด์ นั้นก็มีไว้ใช้ตอนยานอวกาศจะบินขึ้นจากดวงจันทร์ แต่ตอนลงจอดจรวดใช้แรงขับออกมาประมาณ 3,000 ปอนด์ ซึ่งเมื่อนำมาคำนวณจากขนาดปากกระบอกไอพ่นจรวดที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางที่ 54 นิ้ว จะได้พื้นที่ปากกระบอกไอพ่นจรวดที่ 2,300 ตารางนิ้ว

 

   ฉะนั้นเมื่อ นำแรงขับที่ 3,000 ปอนด์ หาร ด้วยพื้นที่ปากกระบอกไอพ่นจรวดที่ 2,300 ตารางนิ้ว จะเหลือแรงดันประมาณ 1.3 ปอนด์/ตารางนิ้วเท่านั้นซึ่งนับว่าน้อยมาก ไม่ได้เป็นการพ่นไอพ่นอย่างรุนแรงจนกระทั่งพื้นผิวของดวงจันทร์เสียหายหนักแต่ประการใด

 

  นอกจากนั้นบนดวงจันทร์ยังเป็น สุญญากาศ ทำให้ไอพ่นที่ปล่อยออกจากจรวด จะกระจายออกด้านข้างอย่างรวดเร็ว จะไม่เหมือนบนโลกที่ความดันบรรยากาศจะบีบให้ไอพ่นมีลักษณะเป็นแท่งยาว มีความร้อนสูง แบบที่เราได้เห็นๆกัน ตอนนี้ที่ยานอวกาศกำลังขึ้นจากผิวโลก และด้วยเหตุผลต่างๆ ดังกล่าวมาแล้ว และจากแรงดันไอพ่นจรวดในการลงจอดที่ต่ำ ทำให้พื้นผิวของดวงจันทร์ไม่ปรากฏร่องรอยของ หลุมไอพ่น ให้ได้เก็บภาพเป็นหลักฐานได้นั่นเอง

 

 

ภาพประกอบจาก Pinterest จ้า

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เนื้อคู่ในอุดมคติของคนแต่ละราศีเจ้าของห้องช็อค!! หลังเปิดห้องที่ฝรั่งค้างค่าเช่า4สำนักดัง ให้เลขชนกันอีกแล้ว งวด 2 พฤษภาคม 2567ผ้าขี้ริ้ววัว หรือสไบนาง ส่วนที่มักถูกเอามาทำอาหารยอดนิยม คืออะไรและอยู่ตรงส่วนไหนของวัวอยากให้หมาที่บ้านมาดู..จะได้รู้ "หมาที่ดี" ต้องทำอย่างไร ?รวมภาพความฮา แบบสร้างสรรค์ ของคนเขมร กับ นักท่องเที่ยวกับรูปปั้นม้าน้ำอันโด่งดังในโลกโซเชียลตอนนี้ไปซื้อน้ำแข็งแต่สิ่งที่ได้มาด้วยคือเจ้าตัวนี้ลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อยคนเกิดวันไหนอยู่ด้วยแล้วอารมณ์ดีสุดๆสนุกสนานเฮฮา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เนื้อคู่ในอุดมคติของคนแต่ละราศีคนเกิดวันไหนอยู่ด้วยแล้วอารมณ์ดีสุดๆสนุกสนานเฮฮา"กันสมาย" โพสต์สวน "วงการบันเทิงอะเนอะ!"..หลัง "ออกัส" ออกมาให้สัมภาษณ์เจ้าของห้องช็อค!! หลังเปิดห้องที่ฝรั่งค้างค่าเช่าหนูอายเพื่อน!! ลูกสาวถึงกับร้องไห้ หลังคุณพ่อสายแฟ (ชั่น) มารับที่โรงเรียน ถึงกับถาม “พ่อไม่มีชุดธรรมดาปกติกับเค้าบ้างเหรอ” 😆
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เคล็ดลับ 30 วินาทีเพื่อสุขภาพช่องปากและอายุยืนยาวขึ้น3 จุดอันตรายที่ไม่ควรเสี่ยงบีบสิว เพราะอาจจะเสี่ยงถึงขั้นสมองตายได้เลยเน่อผู้ป่วยใกล้ตายส่วนใหญ่จะได้เห็นอะไรก่อนที่จะตายโหนกอูฐมีไว้ทำไม ?
ตั้งกระทู้ใหม่