มะขามป้อมแช่อิ่ม
มะขามป้อม อุดมไปด้วยวิตามินซีสูงมาก รสชาติฝาดๆ ชุ่มคอ จะทานสดหรือแปรรูปก็อร่อย วันนี้มีวิธีรับประทาน ทำแบบแช่อิ่มมาฝากค่ะ
วัตถุดิบ และส่วนประกอบ
1.มะขามป้อมผลดิบ 500 กรัม
2.เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 300 กรัม
4.น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำ
1.ล้างมะขามป้อมให้สะอาด ทุบพอแตก
2.ผสมน้ำเปล่ากับเกลือ คนให้เกลือละลาย นำมะขามป้อมที่เตรียมไว้เทใส่ลงในน้ำเกลือ
3.ปิดฝาภาชนะหรือปิดทับให้มะขามป้อมแช่ลงในน้ำเกลือ ทิ้งไว้ 1 คืน
4.นำมะขามป้อมล้างน้ำเปล่าอีกครั้ง และนำออก ผึ่งให้แห้ง
5.เทน้ำเปล่า 3 ถ้วยใส่ในภาชนะนำขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำตาลทรายลงไป เคี้ยวไฟอ่อนๆ จนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียว ยกลงพักไว้ให้เย็น
7.กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำมะขามป้อมลงแช่อิ่มในน้ำเชื่อมปิดฝาไว้ 1 คืน
8.นำมะขามป้อมออกจากน้ำเชื่อม แล้วช้อนฟองในน้ำเชื่อมทิ้ง จากนั้นนำไปตั้งไฟเคี่ยวสักครู่แล้วยกลงพักไว้ให้เย็นจากนั้นนำมะขามป้อมลงแช่ในน้ำเชื่อมแล้วปิดฝา
9.ทำซ้ำๆ ประมาณ 3-5 วันหรือจนรู้สึกว่าน้ำเชื่อมเริ่มซึมเข้าในเนื้อมะขามป้อม
แค่นี้ก็พร้อมรับประทาน