หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีออกกำลังกายเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุข

ออกกำลังกายเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุข

การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจมากมาย หนึ่งในประโยชน์ของการออกกำลังกายที่หลายคนอาจยังไม่รู้ คือ ช่วยเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุขให้กับร่างกาย ซึ่งฮอร์โมนแห่งความสุขเหล่านี้มีส่วนช่วยให้เรารู้สึกดี มีความสุข และผ่อนคลาย

ฮอร์โมนแห่งความสุขที่ร่างกายหลั่งออกมาหลังจากการออกกำลังกาย ได้แก่

 • ซีโรโทนิน (Serotonin) เป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ ความสุข ความอิ่มเอมใจ และความมั่นใจ การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งซีโรโทนินออกมามากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดอาการซึมเศร้าและความวิตกกังวลได้

   

 • เอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) เป็นฮอร์โมนที่ช่วยลดอาการปวดและช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย การออกกำลังกายแบบแอโรบิกจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งเอ็นดอร์ฟินออกมามากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดช่วยให้รู้สึกดี

   

 • โดพามีน (Dopamine) เป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความอยากอาหาร ความจำ การเรียนรู้ และการรับรู้ความพึงพอใจ การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งโดพามีนออกมามากขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความรู้สึกพึงพอใจและลดความอยากอาหารได้

   

วิธีออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุขให้กับร่างกายได้ ได้แก่

 • การออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น การวิ่ง การว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เป็นต้น จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งเอ็นดอร์ฟินออกมามากขึ้น
 • การออกกำลังกายแบบฝึกความแข็งแรง เช่น การยกน้ำหนัก เล่นโยคะ เป็นต้น จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งซีโรโทนินออกมามากขึ้น
 • การออกกำลังกายแบบฝึกความยืดหยุ่น เช่น การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เป็นต้น จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งเอ็นดอร์ฟินออกมามากขึ้น

นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันโรคต่างๆ และช่วยลดน้ำหนักอีกด้วย ดังนั้นจึงควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน สัปดาห์ละ 5 วัน

ตัวอย่างการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุข

 • วิ่งเหยาะๆ 30 นาที

   

 • ปั่นจักรยาน 30 นาที

   

 • ว่ายน้ำ 30 นาที

   

 • เต้นแอโรบิก 30 นาที

   

 • ยกน้ำหนัก 30 นาที

   

 • เล่นโยคะ 30 นาที

   

 • ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ 30 นาที

   

ทั้งนี้ ควรเลือกรูปแบบการออกกำลังกายที่ตนเองชื่นชอบและสามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการออกกำลังกาย

โพสท์โดย: buay1975
ที่มาของข้อมูลในบทความนี้ ได้แก่

* **งานวิจัย** เกี่ยวกับประโยชน์ของการออกกำลังกายต่อฮอร์โมนแห่งความสุข เช่น
* งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า การออกกำลังกายแบบแอโรบิกเป็นเวลา 30 นาที สามารถเพิ่มระดับซีโรโทนินในสมองได้ 20%
* งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่า การออกกำลังกายแบบฝึกความแข็งแรงเป็นเวลา 30 นาที สามารถเพิ่มระดับโดพามีนในสมองได้ 25%
* **บทความสุขภาพ** จากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ เช่น เว็บไซต์ของโรงพยาบาลหรือสถาบันสุขภาพ
* **ข้อมูลความรู้ทั่วไป** จากแหล่งข้อมูลต่างๆ เช่น หนังสือหรือบทความวิชาการ

เพื่อให้ข้อมูลมีความถูกต้องและครบถ้วน บทความนี้จึงมีการอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลไว้อย่างครบถ้วน เพื่อให้ผู้อ่านสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ด้วยตัวเอง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67ดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!เกาะที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นมากที่สุดในโลกเลขเด็ดปฏิทินจีน16 มีนาคม 25675 ประเทศที่รวยที่สุดในโลก3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67วันกะเทยผ่านศึก สรุปเหตุกาณ์กะเทยไทย vs กะเทยฟิลิปปินส์ ที่ซอย สุขุมวิท 11นางทาสหัวทอง มีดีอะไร??? ละครฟอร์มธรรมดา แต่นำพาเรตติ้งดีแมวพันธุ์ไหนที่คนไทยเชื่อว่าเลี้ยงแล้ว"โชคไม่ดี"จริงหรือ?จิ้มจุ่ม! หมู+ทะเล 2 จาน 450 บาท ถือว่าราคาสูงมาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วโลก : เขาคิชฌกูฏสถานที่ประทับของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย5 สกุลเงินที่ถูกที่สุดในโลก5 ประเทศที่หนาวที่สุดในโลกสุดสงสาร เพื่อนบ้านเลี้ยงแมว 28 ตัว แต่ปล่อยทิ้งขว้าง หิวโซ-ขังไว้ในบ้านไม่ดูแล
ตั้งกระทู้ใหม่