"ปลาทะเลเรืองแสง" กินได้ไหม? ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย?
เป็นไปได้ว่าปลาทะเลจากท่าเรือในเฟิงหัวเรืองแสง อาจติดเชื้อแบคทีเรียเรืองแสง แต่ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันเรื่องนี้ ปรากฏการณ์ปลาเรืองแสงสามารถอธิบายได้ด้วยสาเหตุธรรมชาติ 2 ประการ คือ
-
การที่ปลามีเซลล์ที่ผลิตสารเรืองแสงที่เรียกว่าลูซิเฟอริน สารนี้จะเรืองแสงเมื่อได้รับพลังงานจากแสงหรือความร้อน ในกรณีของปลาทะเลจากท่าเรือในเฟิงหัว ลูซิเฟอรินจะผลิตขึ้นโดยเซลล์ที่อยู่ที่ส่วนหัวของปลา เซลล์เหล่านี้จะเรืองแสงเป็นสีเขียวหรือฟ้าอ่อน เมื่อปลาถูกตุ๋นในตอนกลางวัน ความร้อนจากไฟจะทำให้เซลล์เหล่านี้เรืองแสงขึ้น ทำให้ปลามีสีสันสวยงามน่ารับประทาน
-
การที่ปลาอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแบคทีเรียเรืองแสง แบคทีเรียเรืองแสงเหล่านี้จะเกาะติดกับตัวปลา เมื่อปลาถูกตุ๋นในตอนกลางวัน แบคทีเรียเหล่านี้จะเรืองแสงขึ้น ทำให้ปลามีสีสันสวยงามเช่นกัน
หากปลาติดเชื้อแบคทีเรียเรืองแสง แบคทีเรียเหล่านี้จะต้องสามารถอาศัยอยู่บนตัวปลาได้โดยไม่ทำให้ปลาตายลง และต้องสามารถเรืองแสงได้เมื่อได้รับพลังงานจากแสงหรือความร้อน ยังไม่มีการศึกษาวิจัยที่พิสูจน์ได้ว่าแบคทีเรียเรืองแสงชนิดใดสามารถอาศัยอยู่บนตัวปลาได้ และสามารถเรืองแสงได้เมื่อได้รับพลังงานจากแสงหรือความร้อนหรือไม่
แบคทีเรียเรืองแสง เป็นแบคทีเรียที่พบอยู่ตามธรรมชาติและในทะเลสามารถมีชีวิตอยู่แบบพึ่งพาอาศัยกันบนปลาหมึกและปลากระดูกแข็ง ปัจจุบัน มีการค้นพบมากกว่า 20 สายพันธุ์ใน 5 สกุล ผู้เชี่ยวชาญชี้ให้เห็นว่าแบคทีเรียเรืองแรงนั้นไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย แต่ก็ไม่แนะนำให้รับประทาน