[เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยน่าสนใจ] ปลาฮิราเมะ ปลาที่หน้าตาแปลกประหลาด แต่รสชาติแสนอร่อย
ปลาฮิราเมะหรือปลาที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อปลาลิ้นหมาญี่ปุ่น เป็นปลาหน้าเรียบชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไปในมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรแอตแลนติก มีคุณค่าอย่างมากสำหรับเนื้อสัมผัสที่ละเอียดอ่อนและรสหวานอ่อนๆ ฮิราเมะมีลำตัวเรียวบางและมีตาทั้งสองข้างอยู่ข้างเดียว ซึ่งช่วยให้มันนอนราบกับพื้นมหาสมุทรได้
ปลาทะเลชนิดนี้นั้นเป็นปลายอดนิยมในอาหารญี่ปุ่น และมักใช้ในซาซิมิ ซูชิ และอาหารปรุงสุกต่างๆ สามารถเตรียมได้โดยการย่าง นึ่ง หรือทอดในกระทะ และเนื้อแน่นสามารถนำไปปรุงด้วยวิธีต่างๆ ได้ดี รสชาติของฮิราเมะมักถูกอธิบายว่ามีรสสัมผัสที่นุ่มนวลคล้ายเนยและหวานเล็กน้อย ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชื่นชอบอาหารทะเลเป็นอย่างมาก และเป็นเมนูอาหารจากปลาที่ยอดฮิตที่สุดตลอดกาลอีกเมนูหนึ่ง
นอกเหนือจากเสน่ห์ด้านการทำอาหารแล้ว ฮิราเมะยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีและสารอาหารที่จำเป็น เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินดี และซีลีเนียมอีกด้วย
เนื้อข๊าวขาววว น่าเจี๊ยะมากจ้า....
ภาพประกอบจาก Internet จ้า