เปิดสูตร ผัดหมึกน้ำดำ แบบชาวเล อาหารใต้
เนื้อหาโดย patra225
ถ้าเอ่ยถึงหมึกผัดน้ำดำ ทุกคนอาจจะงงๆว่าเป็นอาหารภาคใด เคยกินที่ไหน ส่วนใหญ่เมนูนี้มักจะหาได้จากร้านอาหารพื้นบ้านโดยเฉพาะฝั่งทะเล และมักจะมีเกือบทุกร้านที่ภาคใต้ เพราะหมึกจะสดและอร่อยที่สุด บางคนอาจจะสับสนกับอีกเมนูนึงนั่นก็คือ หมึกดำผัดหวาน ซึ่งรสชาดจะหวานนำ แต่ถ้าใครชอบทานกับข้าวสวยร้แน รสชาดพอดีไม่เค็มไม่หวาน และมีตะไคร้ดับคาวแบบนี้ วันนี้จะนำเสนอวิธีทำเผื่อใครได้หมึกสดๆมาจากตลาดนะคะ
ส่วนผสม
- ปลาหมึกขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ทั้งตัว ล้างและเอาแค่กระดองออกค่ะ 10-12 ตัว
- ตะใคร้หั่นท่อนละหนึ่งนิ้ว 1 นิ้ว 2-3 ต้น
- หอมแดงทุบและหั่นหยาบ 4-5 หัว
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ ถ้าชอบ
วิธีทำ
- ปลาหมึก แค่ล้างและนำกระดองออก ไม่ต้องลอก
- ตั้งกะทะ ไฟกลาง ลงน้ำมันพืช ใส่กระเทียมสับ หอมแดงและตะใคร้ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ปลาหมึกลงไปผัด ให้ปลาหมึกเริ่มคายน้ำออกมา
- ลดไฟเล็กน้อย เคี่ยวไปเรื่อยๆ กับน้ำปลาหมึกที่ออกมาเอง สัก สิบนาที
- ปรุงรสด้วย ซีอื้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาล ชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูดเพิ่มเติมเพื่อความหอม
- เคี่ยวต่อสักห้านาทีให้เข้ากันดี จากนั้นก็ตักเสริฟ กินกับข้าวสวยร้อนๆได้เลยค่ะ
ถ้าเดินตลาดและเจอหมึกสดๆ ก็ลองทำดูนะคะ ทานแล้วอาจจะลิ้นดำ ริมฝีปากดำได้นะคะ แนะนำให้ทำทานช่วงวันหยุดอยู่บ้านค่ะ
#ทานให้อร่อยนะคะ
เนื้อหาโดย: patra225
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
1 ใน 8 ของนักเรียนร.ร.รัฐในนิวยอร์ก'ไร้บ้าน'!ตำรวจ ตามรวบจนครบ 3 โจ๋เหิมเกริม ใช้มีดฟันคู่อริ กลางสถานี BTS😉 ชวนมาร่วมหาคำตอบของวัตถุปริศนากับผู้คนในโลกโซเชียลกัน 😆นางเอกดังสุดเศร้า กับการสูญเสียครั้งใหญ่ โพสต์อาลัยรักสุดหัวใจ5 เทคนิคเพิ่ม Productivity ที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จเร็วขึ้นHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ลิลลี่ เหงียน" สวนกลับ "ปู มัณฑนา"..อย่าลืมเอาเงินมาคืนกะxsี่ผู้มีพระคุณด้วยเงินดิจิทัลเฟส 3 คนทั่วไป เงินเข้าเมื่อไหร่ ได้เงินสดไหม วิธีเช็กสถานะทางรัฐอีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"หวังเซียนเฉา นักการทูตผู้ยิ่งใหญ่ของราชวงศ์ถัง‘ขนม ศศิกานต์’ เลิก ‘ครูเต้ย อภิวัฒน์’ ทั้งที่เพิ่งคลอดลูก คนที่ 2 จากกันด้วยดี ไม่มีมือที่ 3