หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ซิ่นกุงจาบ

เนื้อหาโดย panjasiri

ผ้าถุงเย็บคละลาย : ลายผ้าไทย , ลายขวางไล่โทนสีเน้นสีพาสเทล , ผ้าบาติกอินโด~มาเลย์~ไทย

 

@ ซิ่นกุงจาบ @

 

คำว่า " ซิ่นกุงจาบ " เป็นภาษาไทยใหญ่ ใช้เรียกชื่อผ้าถุงที่เย็บจากเศษผ้าถุงหลาย ๆ ชิ้นรวมกันเป็นผ้าถุง หนึ่งผืน ในอดีตชาวไทยใหญ่นั้นถ้าหากหญิงใดได้ใส่ "ซิ่นกุงจาบและเสื้อผ้าไต " ไปออกงานต่าง ๆ ถือว่าเป็น สตรีไฮโซและมีฐานะ

 

สืบเนื่องจากในสมัยโบราณ (ไม่น่าจะนานมากน่าจะเมื่อห้าสิบปีก่อน ) ผู้หญิงในสมัยนั้นส่วนใหญ่จะเย็บผ้าถุงใส่เอง การเย็บผ้าถุงใส่เองบางคนอ้วน บางคนผอม บางคนเตี้ย ถ้าหากตัดเย็บแล้วเศษด้านข้างหรือปลายผ้าถุงเหลือ เขาก็จะตัดเก็บไว้ หากในปีนั้น ๆ มีการซื้อผ้าถุงหลายผืน ครบปีสตรีชาวไทยใหญ่จะนำเศษผ้าจะผ้าถุงมาเย็บติดกันเป็นผ้าถุงผืนใหม่ และใส่ไปร่วมงานบุญต่าง ๆ เพื่อแสดงให้แขกในงานเห็นว่า เธอมีอันจะกิน สมัยนี้คงเรียกว่า " Rare item " นั่นเอง เพราะในอดีต สตรีชาวบ้านทั่วไปจะมีผ้าถุงไม่เยอะ หากจะซื้อผ้าถุงดี ๆ สักผืนราคาสูงต้องเก็บเงินซื้อถึงจะได้ ดังนั้นในหนึ่งปีหากใครมีผ้าถุงใหม่ 2 ผืนก็เพียงพอแล้วสำหรับคนธรรมดาทั่วไป การที่จะมี " ซิ่นกุงจาบ " สักผืนบางคนต้องใช้เวลาสะสมเศษผ้าซิ่น 4-5 ปีเลยทีเดียว

**เรื่องเล่าของวันวาน ขอบันทึกไว้เพื่อเป็นความรู้ เนื่องจาก หลังจากที่ได้ฟังเรื่องเล่าแล้วชอบพยายามสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม แต่ไม่มีข้อมูลอ้างอิง **

เนื้อหาโดย: panjasiri/Sammy
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
panjasiri's profile


โพสท์โดย: panjasiri
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: หอมกลิ่นปลาเค็ม, อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียเลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผลไม้เป็นมิตรต่อลำไส้ แก้ท้องผูก กากใยสูง ช่วยขับถ่ายโอ๊ยยย เอาอีกแล้ว! จุดปราบเซียน รถตู้ติดแหง็กใต้สะพานกลับรถบางใหญ่ ทำจราจรอัมพาตยาว!อิหร่านขู่จะแทงทะลุหัวใจของอเมริกา เตรียมเปิดฉากโจมตีระลอกที่ 6สิ้นสุดความอดทน? จับตา "อิหร่าน" งัดไพ่ตายสุดล้ำ พุ่งเป้าแดนพญาอินทรี!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
“เกาหลีใต้” อัตราเกิดพุ่งต่อปีที่ 2 หลังเคยต่ำสุดในโลก ลุ้นหลุดวิกฤตประชากร ก่อนสายเกินแก้18 พฤติกรรมที่คนมีมารยาทจะไม่คิดจะทำเลย“แดดไม่ใช่ศัตรู หากรู้เวลา!” เปิดเคล็ดลับอาบแดดให้ถูกช่วง เสริมกระดูกแข็งแรง หัวใจสดใส วัย 50+ ยิ่งควรรู้ก่อนสายเกินไปนั่งสมาธิวันละ 1 ชั่วโมง ต่อเนื่อง 10 ปี สมองเปลี่ยนจริงหรือไม่? งานวิจัยชี้ชัด ผลลัพธ์ลึกกว่าที่คิด ใครทำได้ถือว่าได้เปรียบชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่