เครื่องในไก่ทรงเครื่อง
วันนี้มีเมนูเครื่องในไก่มาฝากจ้า ใครที่ชอบเมนูเครื่องในไก่ก็ลองทำดูนะคะเผื่อถูกปากจ้า วัตถุดิบของเราก็หาง่ายๆ ในครัวเลยค่ะฺฺ...
เมนูนี้เราจะเน้นสมุนไพรล้วนๆเลย มาดูกันนะคะว่ามีอะไรบ้าง
เครื่องในไก่ทรงเครื่อง
อกไก่ 1 ชิ้น
เครื่องในไก่ 3 พวง (กระเพาะไก่ห้ามขาดเลยนะ ของอร่อยเลย)
พริกขี้หนูสวน ( เผ็ดตามชอบเลยค่ะ )
กระเทียม 4 กลีบ
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
ผักชีไทย 3 ต้น
ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
สะระแหน่ 6 ยอด
ผักแพว 6 ยอด
มะนาว 1 ลูก
ผงชูรส ( ตามชอบ )
เกลือ ( แล้วแต่ชอบเลย)
วิธีทำ
1.ล้างเครื่องในไก่และอกไก่ให้สะอาด ตั้งน้ำให้เดือดใส่ใบมะกรูดและตะไคร้ทุบลงไปเพื่อดับความคาวของเครื่องใน
2.เมื่อเครื่ิองในและอกไก่สุกแล้วให้นำเครื่องในมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ส่วนอกไก่ให้นำมาฉีกเป็นเส้นๆ พักไว้
3.นำผักทุกอย่างมาล้างให้สะอาดแล้วซอยหยาบพักไว้ ตะไคร้ก็ซอยเหมือนกัน
4.ตำพริกกับกระเทียมไม่ต้องละเอียดมาก ตามด้วยตะไคร้ลงไปตำ
5.ตักพริกใส่ภาชนะที่สามารถคลุกเครื่องในไก่ของเราได้ จากนั้นให้ใส่เกลือ ผงชูรส และผักที่ซอยพักไว้มาคลุกให้ทั่ว
บีบมะนาวใส่หน่อยนึง ไม่ต้องให้เปรี้ยวนำนะคะ
(วิธีคลุกเราจะใช้มือคลุกนะคะ ใครมีถุงมือก็ใช้ถุงมือส่วนถ้าใครไม่มีก็ใช้ถุงร้อนแทนได้ค่ะ ตอนคลุกก็ขยำหน่อยๆให้ผักของเรามีน้ำ ออกมานิดนึงจะได้ซึมเข้าเครื่องในไก่ของเราค่ะ ) เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ