วงแหวนดาวเสาร์จะหายไป พ้นสายตามนุษย์โลกในปี 2025🪐
นับจากนี้ไปราวหนึ่งปีครึ่ง หรือคิดเป็นระยะเวลา 18 เดือน บรรดาช่างภาพดาราศาสตร์ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น รวมทั้งแฟนพันธุ์แท้นักดูดาว จะต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม เนื่องจากภาพของดาวเสาร์ (Saturn) ที่สายตาของเราคุ้นชินเมื่อใช้กล้องส่องดูท้องฟ้า จะเปลี่ยนไปโดยไม่มีวงแหวนอันเป็นเอกลักษณ์ให้เห็นเหมือนเคย
อันที่จริงแล้ว วงแหวนของดาวเสาร์ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ก๊าซยักษ์นั้น มีขนาดมหึมาจนไม่น่าจะมีอะไรมาบดบังให้พ้นสายตาของเราไปได้ โดยวงแหวนแถบที่สุกสว่างมองเห็นง่ายที่สุด มีเส้นรอบวงความยาว 70,000 – 140,000 กิโลเมตร ซึ่งเป็นพื้นที่กว้างพอจะบรรจุโลกลงไปได้ถึง 30 ใบเลยทีเดียว
แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ความหนาของวงแหวนเหล่านี้ต่ำมาก จนแทบจะกล่าวในเชิงเปรียบเทียบได้ว่าบางเหมือนแผ่นกระดาษ เพราะมีความหนาโดยเฉลี่ยเพียง 100 เมตรเท่านั้น ทำให้คนบนโลกมองไม่เห็นมิติความหนาของวงแหวนดาวเสาร์ เมื่อสังเกตจากระยะทางที่ห่างออกไปถึงกว่า 1,200 ล้านกิโลเมตร
ด้วยเหตุที่วงโคจรของดาวเสาร์รอบดวงอาทิตย์อยู่ในระนาบเอียง โดยมีองศาการเอียงของระนาบดังกล่าวแตกต่างไปจากดาวเคราะห์อื่น ๆ ในระบบสุริยะ ทำให้เราสามารถมองเห็นวงแหวนได้ถนัด ขณะที่ดาวเสาร์เอียงทำมุมในองศาต่าง ๆ กับโลก
แต่ในระหว่างการโคจรรอบดวงอาทิตย์บางช่วง เราอาจจะมองเห็นดาวเสาร์มีหน้าตาเปลี่ยนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะที่ดาวเสาร์ไม่ได้เอียงทำมุมหรือทำมุม 0 องศา จนทำให้วงแหวนของมันอยู่ในแนวทับซ้อน ขนานไปกับระนาบสายตาของมนุษย์บนโลกพอดี
📷
ภาพดาวเสาร์จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ระหว่างปี 1996 – 2000 (จากซ้ายไปขวา)
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/groups/421294939347434/permalink/881551079988482/?mibextid=Nif5oz
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ประเทศที่แบนราบที่สุด พื้นที่อยู่ต่ำติดน้ำทะลมากที่สุดในโลก



