หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อุทาหรณ์ "นักเดินป่า" สยองเจอทากไต่เข้าตาดูดเลือด

เขียนโดย teetete

        ทากเป็นสัตว์เลื้อยคลานไม่มีกระดูกสันหลัง อยู่ในไฟลัมแอนเนลิดา (Annelida) พบได้ทั่วไปในบริเวณที่มีความชื้นสูง เช่น ป่าไม้ สวนสาธารณะ ริมแม่น้ำลำคลอง เป็นต้น ทากเป็นสัตว์ที่กินเลือดเป็นอาหาร โดยจะปล่อยสารคัดหลั่งออกมาเพื่อทำให้เหยื่อมึนงง จากนั้นจึงใช้เขี้ยวแทงเหยื่อเพื่อดูดเลือด

        การที่ทากไต่เข้าตาดูดเลือดนั้น เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณที่มีทากชุกชุม เช่น ป่าไม้ สวนสาธารณะ เป็นต้น เหตุการณ์เช่นนี้อาจเกิดขึ้นได้กับใครก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ แม้แต่ผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองก็อาจเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ได้เช่นกัน

        หากพบว่ามีทากไต่เข้าตา ควรรีบนำผู้ป่วยไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด ไม่ควรพยายามเอาทากออกด้วยตนเอง เพราะอาจทำให้ทากปล่อยสารคัดหลั่งที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้

        แพทย์จะทำการเอาทากออกด้วยคีมหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เหมาะสม จากนั้นจะทำการล้างตาด้วยน้ำเกลือหรือน้ำสะอาดเพื่อทำความสะอาดบาดแผลและป้องกันการติดเชื้อ

        ในบางกรณี อาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ดวงตาได้ ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น สูญเสียการมองเห็น 

        ดังนั้น หากพบว่ามีทากไต่เข้าตา ควรรีบนำผู้ป่วยไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงที  หากฉุกเฉินจริงๆอยู่พื้นที่ห่างไกลที่ยากต่อการพบแพทย์  สามารถนำน้ำเกลือหยอดใส่ตาแล้วเอาทากออกมาได้ น้ำเกลือจะทำให้ทากหลุดออกง่ายขึ้น

        นอกจากนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ทากไต่เข้าตา ควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีทากชุกชุม สวมเสื้อผ้าที่รัดกุม ป้องกันไม่ให้ทากสัมผัสกับผิวหนัง และหากต้องเดินป่าหรือทำกิจกรรมในบริเวณที่มีทากชุกชุม ควรสวมแว่นตาเพื่อป้องกันไม่ให้ทากไต่เข้าตา

เนื้อหาโดย: teetete
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teetete's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 207 ครั้ง
เขียนโดย teetete
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: sairung11, teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์: บุรุษเหล็กผู้ให้กำเนิดอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทยราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ประเทศที่นอนน้อยที่สุดตึกที่ใช้เงินลงทุนแพงมากที่สุด ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ดาวเคราะห์น้อยอันห่างไกล ที่ถูกตั้งชื่อตามชื่อนักดาราศาสตร์ชาวไทยประเทศที่มีคนอ้วนน้อยกว่าประเทศอื่นมากอำเภอเมืองที่มีแรงงานต่างด้าวมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ฉาวสนั่นฮ่องกง! คลิปหลุด "รักนัวเนีย" กลางบันไดหนีไฟแฟลตดัง ย้ำปัญหาสังคมหรือแค่คึกคะนอง?​เปิดเมนู แมลงไทย โปรตีนสูงปรี๊ดแซงหน้าเนื้อวัว10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดตึกที่ใช้เงินลงทุนแพงมากที่สุด ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนขนมจีนทอดมัน.... ของดีเมืองเพชรที่ต้องลิ้มลอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตึกที่ใช้เงินลงทุนแพงมากที่สุด ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ดาวเคราะห์น้อยอันห่างไกล ที่ถูกตั้งชื่อตามชื่อนักดาราศาสตร์ชาวไทย​เปิดเมนู แมลงไทย โปรตีนสูงปรี๊ดแซงหน้าเนื้อวัวประเทศที่มีคนอ้วนน้อยกว่าประเทศอื่นมาก
ตั้งกระทู้ใหม่