หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อุทาหรณ์ "นักเดินป่า" สยองเจอทากไต่เข้าตาดูดเลือด

เนื้อหาโดย teetete

        ทากเป็นสัตว์เลื้อยคลานไม่มีกระดูกสันหลัง อยู่ในไฟลัมแอนเนลิดา (Annelida) พบได้ทั่วไปในบริเวณที่มีความชื้นสูง เช่น ป่าไม้ สวนสาธารณะ ริมแม่น้ำลำคลอง เป็นต้น ทากเป็นสัตว์ที่กินเลือดเป็นอาหาร โดยจะปล่อยสารคัดหลั่งออกมาเพื่อทำให้เหยื่อมึนงง จากนั้นจึงใช้เขี้ยวแทงเหยื่อเพื่อดูดเลือด

        การที่ทากไต่เข้าตาดูดเลือดนั้น เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณที่มีทากชุกชุม เช่น ป่าไม้ สวนสาธารณะ เป็นต้น เหตุการณ์เช่นนี้อาจเกิดขึ้นได้กับใครก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ แม้แต่ผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองก็อาจเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ได้เช่นกัน

        หากพบว่ามีทากไต่เข้าตา ควรรีบนำผู้ป่วยไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด ไม่ควรพยายามเอาทากออกด้วยตนเอง เพราะอาจทำให้ทากปล่อยสารคัดหลั่งที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้

        แพทย์จะทำการเอาทากออกด้วยคีมหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เหมาะสม จากนั้นจะทำการล้างตาด้วยน้ำเกลือหรือน้ำสะอาดเพื่อทำความสะอาดบาดแผลและป้องกันการติดเชื้อ

        ในบางกรณี อาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ดวงตาได้ ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น สูญเสียการมองเห็น 

        ดังนั้น หากพบว่ามีทากไต่เข้าตา ควรรีบนำผู้ป่วยไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงที  หากฉุกเฉินจริงๆอยู่พื้นที่ห่างไกลที่ยากต่อการพบแพทย์  สามารถนำน้ำเกลือหยอดใส่ตาแล้วเอาทากออกมาได้ น้ำเกลือจะทำให้ทากหลุดออกง่ายขึ้น

        นอกจากนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ทากไต่เข้าตา ควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีทากชุกชุม สวมเสื้อผ้าที่รัดกุม ป้องกันไม่ให้ทากสัมผัสกับผิวหนัง และหากต้องเดินป่าหรือทำกิจกรรมในบริเวณที่มีทากชุกชุม ควรสวมแว่นตาเพื่อป้องกันไม่ให้ทากไต่เข้าตา

เนื้อหาโดย: teetete
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teetete's profile


โพสท์โดย: teetete
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: sairung11, teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียส่องเลขเด็ด1/3/69! ทะเบียนรถหรู "นายกฯ อนุทิน" เยือนเมืองแพร่ นมัสการพระธาตุช่อแฮเสริมสิริมงคลชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปีสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/3/69
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
8 บริษัทขนส่งยอดนิยมในประเทศไทยปัจจุบันเปิด 5 เรื่องราวที่พีต้าแบนสินค้าไทยท็อป 8 สินค้าไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก ทำไมโด่งดัง ใครเป็นเจ้าของจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่