หาสร้างอาชีพเสริมจากการเลี้ยงตั๊กแตนปาทังก้า ที่เป็นที่นิยมมีความต้องการในการบริโภคสูงมาก
เมื่อพูดถึงตั๊กแตนปาทังกา หลายๆคนคงนึกถึงวิกฤตที่เกิดขึ้นในหลายๆประเทศที่ถูกตั๊กแตนเหล่านี้ทำลายพืชผลทางการเกษตร และเป็นที่น่าแปลกใจเป็นอย่างมากที่ประเทศไทยของเรานั้นสามารถแก้วิกฤติเหล่าอันให้เป็นโอกาสซึ่งเราได้มีการจับตั๊กแตนนั้นมาแปรรูปเป็นอาหาร ซึ่งตั๊กแตนปาทังกา 100 กรัมมีโปรตีนสูงถึง 27.6 กรัม ถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยมของเราได้เลย
หลังจากผ่านยุคที่ตั๊กแตนระบาด แต่ความต้องการในการบริโภคของคนเราก็ยังคงมีอยู่ได้มีการนำเข้าตั๊กแตนมาในประเทศ ไม่นานมานี้เกิดเป็นธุรกิจการเลี้ยงตั๊กแตนปาทังเป็นอาชีพเสริมเพื่อที่สร้างรายได้ภายในครัวเรือนซึ่งต้นทุนในการเริ่มต้นธุรกิจอยู่ที่ประมาณ 2,500 บาท
ในส่วนของการเลี้ยงตั๊กแตนปาทังก้า ในช่วงหน้าหนาวจะใช้เวลาในการเลี้ยงประมาณ 55-60 วัน ในหน้าร้อนหรือหน้าฝนจะใช้ระยะเวลาเพียงแค่ 35-45 วัน ซึ่งปัจจุบันตัวสดจำหน่ายที่ราคาประมาณกิโลกรัมละ 500 บาท และไข่ปัจจุบันจะขายที่กิโลละประมาณ 10,000 บาท ขีดละ 1,000 บาท แต่ราคาไข่อาจจะมีการปรับราคาถูกลงขึ้นอยู่กับจำนวนผู้เลี้ยงเมื่อมีปริมาณไข่เยอะขึ้นราคาจะปรับลดลงตามกลไกการตลาด
การเก็บตั๊กแตนปาทังก้าจำหน่าย
สำหรับช่วงวัยการเก็บตั๊กแตนเพื่อจำหน่ายจะเก็บตอนช่วงตั๊กแตนก่อนโตเต็มวัย ให้สังเกตจากตุ่มปีกของตัวอ่อนจะเจริญเติบโตมาชนกันที่สันหลังกลางลำตัว ยาวคลุมถึงส่วนท้องปล้องที่ 3 ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายก่อนลอกคราบออกเป็นตัวเต็มวัย
การให้อาหาร
อาหารของตั๊กแตนปาทังก้าเป็นหญ้าสด ที่ทางฟาร์มจะเริ่มให้อาหารมื้อแรกแก่ลูกตั๊กแตนที่มีอายุ 6 วัน (นับตั้งแต่ฟักออกมาจากไข่) โดยหญ้าสดที่ให้ต้องปลอดสารเคมี เพราะตั๊กแตนปาทังก้าค่อนข้างอ่อนไหวง่ายอย่างมากกับสารเคมี จะทำการใส่หญ้าสดเข้าไปในกรงเลี้ยงทุกๆ วัน ถือเป็นแมลงที่เลี้ยงง่าย กินง่ายมาก
ข้อควรระวัง
ควรระวังอย่าให้กรงเลี้ยง หรือในพื้นที่บริเวณที่เลี้ยงมีมด เพราะหากมดกัดกินไข่ จะทำให้ไข่ไม่สมบูรณ์ ไข่ที่ถูกฟักออกมาจะไม่แข็งแรงได้