สาคูไส้หมู เมนูสร้างอาชีพ
ถ้าใครกำลังมองหาอาชีพเสริมสร้างรายได้งาม ขอแนะนำ เมนูสาคูไส้หมู เมนูง่ายๆ รายได้ดี วัตถุดิบไม่มากมาย ทำกินเองก็ง่าย ทำขายก็คุ้ม มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
วัตถุดิบที่ใช้
สาคูเม็ดเล็ก 250 กรัม
หมูสับ 270 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 3 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
หอมแดงสับ 5 หัว
หัวไชโป๊เค็ม 100 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบด 55 กรัม
กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า
ผักกาดหอมและพริกสดสำหรับกินเคียง
วิธีทำ
ผัดไส้สาคู โดยนำรากผักชี กระเทียมพริกไทย หรือเรียกสามเกลอ มาโขลกให้ละเอียด แล้วนำลงผัดในน้ำมันให้หอม ตามด้วยหอมแดง และหมูสับ ผัดพอสุกปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ใส่ถั่วลิสงคั่วบด หัวไชโป๊เค็มลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วพักไว้จนเย็น
นำเม็ดสาคูเล็กแช่น้ำประมาณ 10 นาที แล้วรินน้ำออก นำไส้ที่พักไว้จนเย็นมาปั้นให้เป็นก้อน เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วนำเม็ดสาคูที่แช่น้ำไว้มาปั้นห่อคลุมไส้ให้รอบ นำไปนึ่งโดยทาน้ำมันที่รังถึง แล้วนำสาคูไส้หมูที่ปั้นไว้ไปนึ่ง 10 นาที หรือจนกระทั่งแป้งสาคูสุกใส บางคนนำไปต้มก็ใช้ได้เช่นกัน แล้วนำขึ้นคลุกน้ำมันกระเทียมเจียว เพื่อไม่ให้แป้งติดกัน จัดเสิร์ฟพร้อมกับผักกาดแก้ว พริกขี้หนู ผักชี
เมนูง่ายๆ ลองฝึกทำกันดู รับรองใครทำขาย รายได้งามแน่นอน